Công nghệ

Biểu hiện khi máy tính hỏng CPU

Máy tính hỏng CPU hay hỏng main mạch ? Kinh nghiệm sau đây sẽ cho bạn cách đoán bệnh hỏng CPU máy tính

CPU là thành phần quan trọng nhất trong máy tính. Bộ não CPU rất khó hỏng. Tuy nhiên nếu bạn không để ý các hiện tượng treo lag thường xuyên xảy ra, chúng có thể bị hỏng do quá nhiệt. Vậy biểu hiện khi máy tính hỏng CPU như thế nào ? Chúng có khác gì hỏng main mạch hay không ?

Nếu bạn không đoán trúng bệnh của máy tính, rất có thể bạn sẽ bị “luộc” khi mang ra ngoài quán sửa vi tính. Vì thế, trang bị cho mình các kiến thức cơ bản là có lợi. Trong bài viết này mình xin chia sẻ mẹo đoán bệnh máy tính hỏng CPU.

CPU AMD trong bo mạch chủ

Bài viết trước, mình có chia sẻ các biểu hiện của việc hỏng RAM máy tính. Trên thực tế, RAM dễ hỏng hơn CPU rất nhiều. Tuy nhiên không phải CPU nào cũng “khó” hỏng như cái nào. Có một vài nguyên nhân dẫn tới chết CPU:

  1. Quá nóng, hỏng quạt, khô lớp keo tản nhiệt
  2. Overclock làm hỏng CPU
  3. Chết các thành phần khác dẫn tới hỏng CPU

Lỗi phổ thông nhất là quá nóng. Khi máy tính quá nóng, rất có thể do chết quạt hoặc khô lớp keo tản nhiệt. Các bạn cần phải kịp thời xử lý nếu không CPU sẽ tự động tắt. Nhiều lần như vậy sẽ dẫn tới CPU bị hỏng.

Nhất là với các dòng CPU của AMD, do CPU nóng hơn của Intel nên dễ bị chết hơn.

Biểu hiện khi máy tính hỏng CPU

Bạn bật máy tính, nhưng máy tính không lên gì hết. Quạt tản nhiệt có chạy nhưng mọi thành phần dường như đứng im.

Bạn bật máy tính và chẳng có hiện tượng gì xảy ra. Chỉ khi bạn tháo CPU thì máy tính khởi động bình thường, điện có và quạt quay.

Bạn sờ thử vào CPU và khởi động, CPU lạnh tanh.

Tất cả các biểu hiện trên, CPU của bạn đã bị hỏng. Bạn cần phải thay thế ngay lập tức CPU kẻo sẽ hỏng lây lan sang các thành phần khác. Nhớ là khi khoanh vùng được CPU hỏng, bạn cần tìm nguyên nhân hỏng và không được lắp CPU chết vào trong main mạch !

Một khi đã biết nguyên nhân hỏng do quá nhiệt, bạn có thể tiến hành thay thế CPU một cách an toàn. Còn nếu nguyên nhân khác không rõ lý do thì tốt nhất bạn thay cả Mother Board nhé.

Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

IC mở tua máy, cái lợi và cái hại
Công nghệ

IC mở tua máy, cái lợi và cái hại

IC mở tua cho xe máy là cách đơn giản để các tay chơi xe nâng mức giới hạn vòng tua máy lên tầm cao hơn thông thường ! Tuy nhiên lợi và hại của việc thay IC mở tua như thế nào ? Cùng tham khảo bài viết sau đây.

Bạn đang xem bài viết máy tính hỏng CPU tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Công nghệ đang được yêu thích.