Công nghệ

Khắc phục máy tính bắt format thẻ nhớ, USB

Tự nhiên máy tính bắt bạn format thẻ nhớ mỗi khi cắm vào. Điều bạn cần làm là bình tĩnh và làm theo cách sau đây để không bị mất dữ liệu

Đã bao giờ bạn cắm thẻ nhớ máy ảnh hoặc USB vào máy tính nhưng lại cứ gặp thông báo “Disk is not formatter. Do you want to format it now?” hoặc “You need to format the disk in drive X: before you can use it” khi kích hoạt nó.

Thông báo bắt buộc phải format USB / thẻ nhớ khi cắm vào máy tính

Hãy bình tĩnh, đừng bấm Yes mà hãy bấm No, để cho máy tính không format lại thẻ nhớ hoặc USB của bạn. Sau đó hãy làm theo vài mẹo nhỏ sau đây nha.

Thử tắt trình diệt virus

Bạn thử tắt trình diệt virus rồi cắm lại xem sao nhé. Nhiều trường hợp nói rằng do trình diệt virus chặn thẻ nhớ lại. Hoặc trong thẻ nhớ của bạn có virus.

Thử chuyển sang máy hệ điều hành khác

Windows XP hay gặp lỗi này nhất. Nếu có thể bạn hãy cắm sang máy chạy Windows 7 hay Windows 10 xem sao nhé. Nhiều khi chúng ta bị mất dữ liệu oan vì cái Windows XP lạc hậu.

Với thẻ nhớ máy ảnh

Cắm thẻ nhớ vào máy ảnh, cắm máy ảnh vào trong máy tính và lấy hết ảnh ra. Sau đó bạn có thể format lại thẻ nhớ.

Trường hợp không thể được, bạn hãy cắm thẻ nhớ máy ảnh vào và gõ lệnh trên CMD. Trước tiên giữ phím Windows trên bàn phím + Phím R sau đó gõ CMD. Tiếp theo gõ lệnh:

CHKDSK G: /F

Trong đó G là ổ đĩa thẻ nhớ bạn vừa cắm vào, đợi nó chạy xong thì bạn rút thẻ nhớ ra cắm lại xem sao.

Nếu chưa được, thử với một chiếc máy tính khác.

Với USB

Nếu bạn không thể lấy dữ liệu ra, hãy thử gõ lệnh giống như thẻ nhớ máy ảnh xem sao. Trường hợp không được, ta thử cách khác.

Sử dụng phần mềm Get Data Back tại đây: https://www.runtime.org/data-recovery-software.htm

Lưu ý: Đây là phần mềm trả phí, nó quét khá lâu và cũng thành công với tỉ lệ cao hơn các phần mềm khác. Các bạn nhớ phải “thả thuốc” trước khi sử dụng vì nếu không, bạn sẽ không thể copy các file phục hồi vào máy tính.

Phần mềm Get Data Back rất tốt, chúng hỗ trợ hết tất thảy các đuôi mở rộng và các định dạng của USB hay thẻ nhớ. Và kể cả là ổ cứng máy tính luôn !

Trường hợp bạn vừa format xong cũng có thể sử dụng các phần mềm khôi phục dữ liệu để lấy về, một trong các phần mềm đó là USB Drive Data Recovery được nhiều người sử dụng nhất. Phần mềm này sẽ hỗ trợ bạn nếu như bạn bắt buộc phải format USB.

Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

IC mở tua máy, cái lợi và cái hại
Công nghệ

IC mở tua máy, cái lợi và cái hại

IC mở tua cho xe máy là cách đơn giản để các tay chơi xe nâng mức giới hạn vòng tua máy lên tầm cao hơn thông thường ! Tuy nhiên lợi và hại của việc thay IC mở tua như thế nào ? Cùng tham khảo bài viết sau đây.

Bạn đang xem bài viết bắt format thẻ nhớ tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Công nghệ đang được yêu thích.