Công nghệ

Những lưu ý khi thay thế, nâng cấp CPU cho máy tính

Thay thế, nâng cấp CPU là việc làm khá khó. Bài viết này sẽ giúp bạn biết khi nào nên nâng cấp và có nên nâng cấp hay không

CPU trong máy tính là đơn vị duy nhất thực hiện hầu hết các phép toán và cho phép máy tính hoạt động. Tốc độ xử lý của một chiếc máy tính phụ thuộc phần nhiều vào CPU của chiếc máy đó. Mặc dù bên cạnh đó còn có RAM, ổ cứng và các thành phần khác quyết định tới tốc độ của máy. Nhưng không có một chiếc CPU mạnh thì cũng chẳng để làm gì. Việc nâng cấp CPU là việc tốn kém và cần phải có kiến thức tổng hợp mới có thể làm được. Nếu bạn đã nâng cấp 8G RAM và máy tính của bạn vẫn không thể rending video nhanh hơn, đó là lúc phải thay thế, nâng cấp CPU.

Thay thế CPU trên laptop không mang nhiều hiệu năng hơn như số tiền bỏ ra

Bài viết này sẽ bỏ qua công tác hướng dẫn kỹ thuật. Mình sẽ tập chung vào các kiến thức chuyên biệt hơn nhé.

Máy của bạn có cho phép nâng cấp CPU ?

Laptop hay Desktop của bạn có cho phép nâng cấp CPU ? Các bạn nên để ý, một số đời máy bàn đồng bộ hiện nay cũng dùng nhiều CPU dán. Nghĩa là bạn sẽ không bao giờ thay thế được CPU. Nhưng ưu điểm của chúng là chạy ổn định theo năm tháng. Bên dưới CPU còn có lớp keo nên bạn sẽ khó có thể “nhổ” chúng ra được để thay thế.

CPU trên Macbook và một số dòng laptop được hàn cứng vào Mainboard

Bạn nên tra cứu hãng sản xuất và đời máy xem có cho phép nâng cấp không nhé. Nếu máy bàn là máy lắp ráp thì chắc chắn thay thế được. Với một số laptop cũng làm tương tự.

CPU của bạn có phải là đời cao nhất trong dòng socket hỗ trợ ?

Ví dụ như chiếc laptop chạy CPU T9600 thì chẳng còn cách nào nâng cấp được lên nữa vì trong dòng T đó CPU 9600 là cao nhất. Bạn sẽ phải nghĩ tới việc thay laptop mới.

Hoặc trên máy bàn, Nếu bạn có một bo mạch chủ H61, socket 1155 mà đang lắp CPU i7 3770 là cao nhất rồi nên khỏi phải nâng cấp lên đời khác mới hơn xịn hơn được. Đây là đời cao nhất mà socket này hỗ trợ.

Trước khi thay thế, liệu BIOS của bạn có hỗ trợ CPU được nâng cấp ?

BIOS trong máy giúp đánh thức linh kiện dậy. Và nếu như BIOS không hỗ trợ CPU mà bạn định lắp ráp, đảm bảo chúng sẽ không thể chạy được.

Ví dụ các máy tính xách tay của Nhật, khi sinh ra chỉ hỗ trợ CPU mới nhất lúc ấy là E2100, lúc bạn muốn nâng cấp lên Quad Core nó sẽ không chạy mặc dù cùng sử dụng socket đó.

Nếu bạn không nâng cấp được BIOS do không có phần mềm, thì bạn nên từ bỏ ý tưởng đi nhé. Kẻo mua CPU về lại phí tiền !

Cách tra socket hỗ trợ CPU dòng nào

Ví dụ máy tính của bạn đang có CPU Intel Core i3 530, bạn chỉ có thể nâng cấp lên tối đa I5 680 nhé, tài liệu các bạn tra tại Ark.intel.com nhé. Hoặc xem tại đây: http://ark.intel.com/products/codename/29890/Clarkdale#@Desktop

Hoặc ví dụ như sau: Bạn đang sử dụng CPU i3 2120, bạn có thể nâng cấp tối đa lên I7 3770 thôi nha ! Nên nhớ Core I đời 2 và 3 chung một socket nhưng bạn nên nâng cấp BIOS bằng phần mềm tương ứng trước khi nâng cấp.

Với các đời Core I của Intel như đời 4, đời 5, đời 6 đều khác socket nên không thể nâng cấp thay thế dễ dàng. Các bạn nên hỏi người bán trước khi mua kẻo mất tiền oan.

Cuối cùng, liệu nâng cấp có làm tăng hiệu năng ?

Ví dụ tôi đang có máy tính đời I3 560, dứt khoát tôi không nâng cấp lên I7 làm gì vì tôi sẽ mua một Main và CPU đời mới nhất là đời thứ 6 để hiệu năng làm việc tốt hơn và lâu lạc hậu hơn. Vì đời đầu khá nóng và hiệu năng không cao. Việc nâng cấp lên không đảm bảo bạn sẽ có một chiếc máy tính mạnh hơn.

Hay như một chiếc laptop đang chạy CPU Intel T7200 đã lạc hậu, bạn không thể nâng cấp lên T7400 cho hiệu năng cao hơn được vì cao hơn một tí cũng chẳng nhằm nhò gì so với hệ điều hành và ứng dụng mới hiện nay.

Tham khảo thêm khi nào máy tính cần nâng cấp RAM. Nhiều trường hợp nâng cấp RAM là có thể giải quyết được bài toán tốc độ của bạn !

Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

IC mở tua máy, cái lợi và cái hại
Công nghệ

IC mở tua máy, cái lợi và cái hại

IC mở tua cho xe máy là cách đơn giản để các tay chơi xe nâng mức giới hạn vòng tua máy lên tầm cao hơn thông thường ! Tuy nhiên lợi và hại của việc thay IC mở tua như thế nào ? Cùng tham khảo bài viết sau đây.

Bạn đang xem bài viết nâng cấp CPU tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Công nghệ đang được yêu thích.