Công nghệ

Lưu ý về các dòng CPU Xeon của Intel

Intel là nhà sản xuất CPU máy tính lớn nhất thế giới, với nhiều chủng loại và mẫu socket khác nhau. Mỗi …

Intel là nhà sản xuất CPU máy tính lớn nhất thế giới, với nhiều chủng loại và mẫu socket khác nhau. Mỗi một dòng CPU lại dành để sử dụng cho các mục đích khác nhau. Trong đó, hiện nay có dòng E3, E5 và E7 là dòng CPU chuyên dành cho máy chủ và Work Station. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

CPU Xeon của Intel được sản xuất từ rất lâu. Cổ nhất có lẽ là các dòng Pentium III Xeon. Sau đó có các dòng D, dòng W, dòng X và dòng E. Hiện nay chúng ta thấy có các dòng E với chữ V(x) đằng sau thể hiện số đời thay cho dòng E xxxx trước đây.

Hình ảnh một CPU Intel Xeon E5 2620 V2

Lưu ý: Tất cả các dòng Xeon đều không có kèm theo GPU nên các bạn muốn sử dụng cơ bản thì phải có card màn hình.

E3

E3 là dòng Xeon phổ thông, chuyên để trang bị cho các máy chủ giá rẻ hoặc Work Station. Và đặc biệt dòng này chỉ ngang ngửa với I7 của desktop.

Ngoài ra, dòng E3 không thể ghép đôi với các CPU khác như thông thường. Trừ một số dòng cao cấp của E3 mới có thể ghép đôi. Các bạn nên lưu ý khi mua để đỡ mất tiền oan. Ngoài ra lưu ý mua bo mạch phù hợp nữa đấy.

E5

Là dòng CPU Xeon cao cấp của Intel, sử dụng khoảng 18 nhân thực với khoảng 36 luồng xử lý dữ liệu, bộ nhớ cache L2 lớn giúp truy xuất dữ liệu tốt hơn. Nhưng cái giá của nó thì cũng chát không kém. Khoảng $7000.

Ngoài ra, E5 cho phép ghép tới 4CPU khác nhau trên một main board. Nó cũng hỗ trợ số RAM siêu khủng lên tới hơn 700G.

Với giá trên trời, hiếm chiếc máy nào chạy E5 trừ máy chủ cao cấp.

E7

Dòng Xeon E7 hỗ trợ nhiều RAM hơn, trên 1Tb RAM và thường có cấu hình và giá thành ngang ngửa với E5. Tuy nhiên nhiều con E7 giá rất đắt, vượt ngưỡng E5.

Mình chưa thấy E7 bao giờ 😀 và sự thật là hiếm có dòng máy chủ nào lắp E7 vì giá thành quá cao. Chưa kể các shop bán hàng linh kiện cũng không dám nhập vì ít người mua.

Với nhu cầu hiện tại, Core Xeon E3 là phù hợp cho hầu hết trường hợp, máy chủ lẫn Work Station. Còn lại các máy chủ chạy VPS ảo hay điện toán đám mây mới dùng tới E5 hoặc E7.

Có nên mua CPU Xeon cũ ?

Những dòng Xeon cũ quá như dòng X, hay dòng E cũ thì đừng nên mua. Bởi ngày nay CPU hiệu năng rất cao mà ăn rất ít điện, tỏa rất ít nhiệt nên không ồn ào. Nếu bạn dùng CPU cũ và nhất là nó lại chạy 24/24 như máy chủ hoặc Workstation thì quả là ồn ào. Ngoài ra nó còn uống của bạn rất nhiều điện. Nên hãy cố gắng mua các máy có CPU cận đời mới nhất cho tiết kiệm. Cứ lùi về đôi ba năm chứ đừng lùi xa quá.

Tham khảo qua cấu hình máy tính render 3Dmax và Vray.

Chúc các bạn vui vẻ !

Thông tin liên quan