Công nghệ

Máy tính đồng bộ, bạn nên mua hay không ?

Những chiếc máy tính đồng bộ đẹp và nhỏ gọn, chạy bền bỉ. KHi nào bạn nên mua máy tính đồng bộ và khi nào bạn không nên mua ?

Có thể bạn đã từng nhìn thấy những chiếc máy tính đồng bộ IBM trong các quán game ngày xưa. Những chiếc máy tính cũ rích nhưng chạy nhiều năm, buôn đi bán lại chán chê rồi về Việt Nam đổ bộ vào quán net vùng quê. Những chiếc case máy tính đồng bộ ngày nay vẫn thế, vẫn bền bỉ như vậy nhưng nhỏ gọn hơn rất nhiều.

Ưu điểm của máy tính đồng bộ

Nhỏ gọn

Thường thì máy tính đồng bộ ngày nay được làm dưới dạng thùng máy mATX và uATX, một chuẩn nhỏ của ATX. Thùng máy nhỏ gọn sẽ giúp bạn tiết kiệm không gian và trông sẽ đẹp hơn rất nhiều.

Máy tính đồng bộ DELL thiết kế nhỏ gọn

Hình thức đẹp mắt

Những chiếc thùng máy của các hãng lớn như DELL, LENOVO hay HP đều được thiết kế theo phong cách của hãng, độc quyền theo từng dòng máy và nói chung, chúng rất đẹp. Nếu về hình thức thì ít có gì để chê bai. Đẹp hơn rất nhiều vỏ thùng bán lô ngoài tiệm máy tính.

Case đồng bộ luôn nổi tiếng về sự bền bỉ

Những chiếc máy tính được lắp đặt sức mạnh bên trong tuỳ biến theo hãng. Chúng chạy main thiết kế riêng và chạy linh kiện xịn được kiểm định nghiêm ngặt theo hãng. Vì thế chúng thường rất bền bỉ.

Chưa kể, vì chúng có tem bảo hành nên ít ai mó máy vào vì sợ mất bảo hành. Cho nên hiện tượng tháo lắp lôm côm không bao giờ có.

Tiếp theo, nhà máy lắp ráp sẽ khác rất nhiều so với các máy được lắp ráp theo linh kiện. Các chi tiết được bắt chặt chẽ và khoa học giúp máy tính không bị lệch lạc, tăng độ bền vì các dây cũng được bọc kỹ và cắm chắc chắn.

Các linh kiện đồng bộ với nhau

Nhà máy lắp ráp sẽ tính toán các thông số liên quan như gió, tản nhiệt, hiệu năng của từng linh kiện với nguồn để đưa ra con số gần chính xác. Các linh kiện khi hoạt động đồng bộ với nhau sẽ giúp máy tính bền hơn.

Ví dụ nhà máy sẽ lắp nguồn vừa đủ cung cấp cho cả một cỗ máy. Đảm bảo tiết kiệm điện nhất và hiệu năng hoạt động tốt nhất.

Tuy nhiên chúng cũng có các nhược điểm khó có thể khắc phục được.

Cho khả năng nâng cấp

Mặc dù có một vài hạn chế về kích thước, nhưng các máy tính đồng bộ này vẫn cho phép nâng cấp RAM, ổ cứng, CPU giống như các máy tính tự ráp. Ngoài ra vẫn có các linh kiện khác hỗ trợ máy tính đồng bộ như card màn hình, card âm thanh mặc dù chúng thường rẻ tiền và yếu xìu.

Nhược điểm của máy tính đồng bộ

Khả năng nâng cấp hạn hẹp

Bất kỳ thành phần nào của máy tính đều được tính toán để case đồng bộ chạy ổn định nhất. Và đương nhiên là hãng khi sản xuất một chiếc máy tính là xác định bền bỉ. Cho nên nếu bạn nâng cấp có thể sẽ ảnh hưởng phần nào tới máy. Đặc biệt là tản nhiệt.

Card màn hình dành cho máy tính đồng bộ

Ngoài ra, thùng máy thiết kế dạng riêng, độc quyền từng hãng nên các khe cắm rất chật hẹp. Chưa kể thùng máy bé làm cho bạn không thể cắm vừa các loại card dành cho thùng máy tự ráp.

Đã có lần tôi muốn nâng cấp card màn hình cho case đồng bộ mà không thể tìm được card có chuẩn ưng ý để cắm vào. Chưa nói tới việc cắm vừa nhưng đúng loại card yếu như đúng rồi ấy.

Case đồng bồ hỏng main là có thể phải bỏ

Ít người sửa chữa main máy tính vì sợ chúng chạy không ổn định. Chiếc máy tính giống như chiếc xe máy. Một khi hỏng vặt là khó có thể chấp nhận được.

Main của máy tính đồng bộ được thiết kế không theo chuẩn nào. Cho nên trừ khi bạn tìm được main cũ theo máy chứ ngoài thị trường không lưu hành các loại main này.

Đây cũng là điểm yếu của máy tính đồng bộ.

Bên trong một chiếc máy tính đồng bộ

Khi nào bạn nên mua một chiếc máy tính đồng bộ ?

Khi bạn thích ổn định

Chắc chắn một điều, nếu bạn muốn có sự ổn định thì nên dùng case đồng bộ. Những chiếc máy tính sản xuất trong nhà máy có độ bền cực cao. Nếu bạn để im ở nhà và dùng cơ bản thì chắc chắn chúng phải được cả chục năm. Chúng ít khi phát sinh các vấn đề liên quan tới hỏng hóc vặt vãnh.

Khi bạn không có nhu cầu nâng cấp

Mỗi chiếc máy lắp ráp sẵn các thành phần đủ dùng và theo nhu cầu. Nếu bạn mua một chiếc máy cơ bản và không chơi game hay chạy các phần mềm nặng nhọc, bạn có thể mua máy tính ráp sẵn cho ổn định. Nâng cấp một chiếc máy đồng bộ là việc làm không phải đơn giản.

Thường là nó đẹp

Đương nhiên, nó thường được thiết kế nhỏ gọn, chắc chắn và rất đẹp nếu so với thùng máy tự ráp linh kiện ngoài kia.

Đặc biệt, có một số dòng máy tính barebone được sản xuất như case đồng bộ nhưng lại thiếu RAM và ổ cứng lẫn CPU. Những chiếc barebone này vẫn rất tốt và bền. Bạn có thể sử dụng lại các thành phần mà bạn đang có.

Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết máy tính đồng bộ tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Công nghệ đang được yêu thích.