Công nghệ

Sự khác nhau giữa Netbook, Ultrabook và Notebook/laptop

Bạn thường nghe thấy các khái niệm như netbook, laptop, ultrabook … vậy sự khác nhau căn bản giữa chúng là gì ?

Hiện nay trên thị trường máy tính xách tay có nhiều hãng sản xuất với đủ các kích thước khác nhau và có giá thành khác nhau. Chúng có tên gọi cũng khác nhau tuỳ thuộc vào kích thước của chúng là chủ yếu. Sau đây chúng ta sẽ cùng phân biệt khái niệm Netbook, Ultrabook và Laptop. Chúng khác nhau như thế nào ?

Netbook

Có kích thước nhỏ nhất trong các loại kể trên. Netbook thường có màn hình 10 inche và thường rất yếu. Chỉ đủ để phục vụ các nhu cầu cơ bản. Hiện nay do công nghệ phát triển, Netbook không thực sự yếu như ngày trước nhưng nói chung nó cũng yếu hơn các đời khác. Bạn có thể làm việc trên netbook giống như laptop nhưng chúng thường không làm được các công việc nặng.

Netbook Sony Vaio P

Tính di động của netbook giúp bạn dễ dàng mang theo bên mình khi đi công tác, tiện cho việc làm của mình và chúng thường để vừa trong cốp xe.

Lưu ý: Thường netbook sẽ không cho phép bạn nâng cấp bất kỳ thành phần nào. Một số hãng cho phép nâng cấp thêm 1 thanh RAM và ổ cứng.

Ultrabook

Là loại có màn hình to hơn Netbook, có thể từ 10 inche tới 13 inche nhưng chúng thường siêu mỏng, siêu nhẹ và có thể làm được nhiều tác vụ nặng hơn netbook. Mình đã từng biên tập video và chơi nhạc trên một con Ultrabook của Sony.

Ultrabook "suface PRO" của Microsoft

Chúng thường tối ưu cho tính di động và hiệu năng. Ultrabook thường không có ổ đĩa bao giờ. Và chúng thường chạy các con CPU dạng trung bình, tiêu tốn ít năng lượng. Chúng thường có thân hình mảnh mai và thời lượng PIN lớn.

Hiện nay, Macbook 12inch là Ultrabook tốt nhất trên thị trường. Với thời lượng PIN lên tới 15h làm việc. Chạy ổ SSD vừa không cồng kềnh vừa có tốc độ truy xuất lớn.

Chúng ta có thể phân biệt chúng bằng các tiêu chí:

  1. Mỏng dính
  2. Chạy các CPU có chữ U cuối cùng, ví dụ như Intel 3210U
  3. Không có ổ DVD và chạy ổ cứng SSD

Và vì chúng thiết kế siêu mỏng cánh và nhẹ, cho nên các thành phần linh kiện thường gắn chặt vào trong main mạch. Một số Ultrabook chỉ cho phép nâng cấp thêm một thanh RAM. Ổ cứng của chúng có thể sử dụng loại mỏng nhẹ nên bạn phải cân nhắc trước khi thay thế hoặc nâng cấp.

Notebook, Laptop

Ranh giới giữa chúng bị xoá nhoà vì theo nguyên tắc, laptop có màn hình lớn hơn notebook nhưng notebook cũng có thể có màn hình lớn như laptop. Chúng thường có ổ đĩa DVD và chạy CPU có hiệu năng cao hơn Ultrabook.

Chiếc Macbook Pro MD101 vẫn được sản xuất gần đây

Các notebook thường có cả card màn hình rời và lượng RAM lớn. Có thể thay thế hoặc nâng cấp các thành phần. Có ổ đĩa quang hoặc không nhưng chúng thường dày và nặng. Di chuyển với chúng khó khăn hơn một netbook hay Ultrabook.

Trong các dòng, laptop có “sức mạnh” lớn nhất. Hiệu năng làm việc cao và có thể thay thế hoàn toàn máy bàn.

Laptop thường có màn hình từ 13 inche tới 17inche nhưng 17′ thì ít do chúng khó khăn cho việc di chuyển. 15′ là thường thấy nhất.

Bạn mua Netbook hay laptop ?

Nếu nhu cầu cần di chuyển, cần gọn gàng, chắc chắn bạn sẽ đi mua một chiếc notebook hoặc netbook hay Ultrabook. Nếu bạn cần hiệu năng để làm việc cơ bản, Ultrabook là lựa chọn tuyệt vời nhất vì chúng cân bằng giữa kích thước và hiệu năng. Rất nhiều các loại Ultrabook trên thị trường có sức mạnh ngang ngửa một chiếc laptop thông thường.

Sony ra rất nhiều mẫu laptop 17 inche

Hiện nay một chiếc máy tính bảng có thể thay thế cho netbook nên rất hiếm các công ty còn sản xuất các dòng netbook nhỏ gọn mà “yếu rớt” nữa.

Nếu bạn không cần di chuyển nhiều, đút vừa ba lô và cần hiệu năng cao, thì chắc chắn bạn phải cần một chiếc laptop. Laptop cân bằng giữa hiệu năng sử dụng và mục đích có thể di chuyển được. Với 15′ màn hình bạn không thể đút vừa cốp xe máy, nhưng lại có thể đeo ba lô.

Laptop thường cho sức mạnh cao hơn các đời trước của nó. Và thường nhà sản xuất sẽ cho phép bạn nâng cấp các thành phần bên trong. Laptop mặt bằng chung là rẻ hơn một chiếc Ultrabook tốt.

Giờ thì bạn có thể tham khảo thêm sự khác nhau giữa Windows 32bit và Windows 64bit nhé !

Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

IC mở tua máy, cái lợi và cái hại
Công nghệ

IC mở tua máy, cái lợi và cái hại

IC mở tua cho xe máy là cách đơn giản để các tay chơi xe nâng mức giới hạn vòng tua máy lên tầm cao hơn thông thường ! Tuy nhiên lợi và hại của việc thay IC mở tua như thế nào ? Cùng tham khảo bài viết sau đây.

Bạn đang xem bài viết netbook tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Công nghệ đang được yêu thích.