Nhiều cửa sổ trình duyệt

Referring domain là gì ? Ý nghĩa trong làm SEO ?

Trong SEO, bạn thường nghe thấy thuật ngữ referring domain. Vậy referring domain là gì ? Chúng có ảnh hưởng gì trong SEO ?

Nếu bạn là một SEOer, chắc chắn bạn sẽ biết referring domain là gì. Nhưng nếu đây là lần đầu tiên bạn được nghe thấy, đọc được và  nếu bạn chưa biết thì ngay sau đây tôi xin chia sẻ vài thông tin mà tôi có được, với hi vọng sẽ làm rõ thắc mắc của các bạn !

Referring Domain là gì ?

Referring domain là một chỉ số nói về số lượng các domain khác nhau trỏ về website của bạn được tính theo DOMAIN và chỉ được đếm một lần duy nhất.

Ví dụ bạn có 100 backlink từ Zing Mp3, bạn sẽ được tính là 1 lần, vậy chỉ số này là tổng hợp các domain khác nhau có tồn tại backlink trỏ về trang web của bạn !

Khi xuất hiện một backlink, đồng nghĩa với việc các bạn có thêm một referring domain. Nhưng số lượng backlink không quyết định chỉ số này, mà chỉ được tính một lần !

Referring domain khác khái niệm với Referring Page nhé các bạn !

Okey, bi giờ các bạn sẽ thắc mắc là chúng có tầm ảnh hưởng như thế nào trong SEO ?

Xem chỉ số Referring Domain ở đâu ?

Có rất nhiều công cụ phân tích backlink sẽ giúp bạn. Trong đó mình hay xem ở Ahrefs.com nha các bạn ! Chỉ số này làm rất nổi bật trong dự án.

Xem chỉ số Referring Domains trên Ahrefs
Xem chỉ số Referring Domains trên Ahrefs

Referring Domain quan trọng như thế nào trong SEO ?

Referring domain cũng cần có chất như backlink. Có những bạn thắc mắc là chỉ số referring domain cực cao nhưng từ khóa không lên được, điều đó là do backlink của bạn xuất hiện ở chỗ nào. Có phù hợp hay không và có chất hay không. Vì referring domain sẽ được tính khi bạn chỉ cần có một backlink ở đó nhé !

Sau đây là ví dụ:

Bảng xếp hạng với từ Làm seo
Bảng xếp hạng với từ Làm seo

Chúng ta thống nhất với nhau trước: Lên từ khóa hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nên có thể tính tương đối làm ví dụ, tôi chọn từ “làm SEO” này.

Các bạn sẽ thấy đứng đầu là anh SEO ngon, chỉ số của anh ấy là :

Screen shot 2015-05-22 at 11.21.38 PM

Referring domains của anh SEO NGON là 71, backlink là 378

Còn của Jam:

Screen shot 2015-05-22 at 11.22.19 PM

Chỉ số backlink và referring domains của Jam thấp lè tè, tuy nhiên vẫn đứng trước nhiều website khác, trong đó có anh VietMoz này:

Screen shot 2015-05-22 at 11.23.42 PM

Các bạn nhìn lên 3 chỉ số trên thấy được gì ?

1. Anh SEO NGON có lượng backlink vừa phải, có referring domain nhiều hơn Jam nên đứng top 1. Trong khi của Jam thì thấp thôi rồi nên đứng top 2.

2. Anh VietMOZ có số khủng nhất, khủng kinh khủng. Tuy nhiên có thể vì anh ấy chưa lên. Cũng có thể do nhiều link không chất lượng mà không lên được …

3. Cả ba website đều có nội dung tốt !

Vậy đấy, qua đây các bạn cũng thấy được tầm quan trọng của chỉ số referring domain rồi chứ ? Càng nhiều càng tốt, tuy nhiên cần chú ý tới chất lượng của nội dung cũng như chất lượng của backlink nhé, nếu tính tương đối, nghĩa là cùng coi nhau là làm tốt đi, thì cứ ai có chỉ số referring domain cao hơn thì người đó sẽ có cơ hội lên top 1 ngay lập tức. Vì nó sẽ tính vào chỉ số uy tín của trang, tính “rộng” của trang và thường là tránh được các thuật toán mới của Google !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về referring domain thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 17 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *