Google-homepage

Vì sao Google bỗng dưng không index bài viết nữa ?

Một bạn hỏi Jam về trường hợp Google không index bài viết trên website của bạn ấy nữa. Thực tế có thể Google chậm craw, có thể do lỗi website, tường lửa hoặc website đã dính thuật toán

Vài hôm nay Website của mình gặp một trục trặc liên quan đến anh gồ. Đầu tiên, trước topic này mình có 1 topic khác hỏi về cách khắc phục bị lỗi sitemap xml và bài viết không được google index nữa, hôm sau thì mình cũng giải quyết được tình trạng lỗi sitemap và google vẫn index những bài viết trước đó và hôm đó của mình.

Nhưng bi kịch ở chỗ là qua 1 ngày sau thì bài viết của mình google không index nữa mặc dù đã làm mọi cách. Mình kiểm tra thì sitemap không lỗi, nội dung tự viết, robot.txt không ảnh hưởng gì vì site mình đang hoạt động bình thường, … mình tìm hiểu rất nhiều nhưng không tìm ra nguyên nhân.

Site của mình bình thường viết bài lên là mình submit lên google để giữ bản quyền, xong mình share bài lên tất cả các mạng xã hội trong và ngoài nước, bài viết của mình được index ngay khi vừa submit lên google và trước giờ mình vẫn luôn làm như vậy. Nhưng giờ m tìm nạp rồi submit, … vẫn không được.

Mong nhận được tư vấn tốt nhất vì mọi thủ thuật google mình đã dùng.

Mình xin trả lời bạn như sau

Trước tiên: Bạn kiểm tra mã Header trả về của website tại đây: http://web-sniffer.net/

Nếu nó lên mã Status: HTTP/1.1 200 OK  thì mọi thứ đã ổn ! Tuy nhiên bạn cần xem header của bạn có trả về X-ROBOTS: Nofollow không nhé !

Tiếp theo, bạn cần chắc chắn rằng Google có quyền truy cập website của bạn bằng cách vào webmaster mà “craw” thủ công xem sao !

Có rất nhiều host có tường lửa, và vì nhiều website / một địa chỉ IP nên Google quét nhiều, tường lửa tưởng bở là tấn công DDOS nên chặn luôn anh Google !

Nếu mọi thứ đã ổn thì : Bình tĩnh, tớ bị lỗi này rồi, hay đúng hơn là không phải lỗi, mà thực tế là do Google không thích index trang của bạn nữa vì các lí do như:

 1. Thời gian bị timeout mỗi khi quét, host chạy chậm quá
 2. Do bạn lệnh cho nó index lại toàn bộ trang nên nó mải mê về một màu mây xa 😀
 3. Cuối cùng là: Lâu quá bạn không đăng, lịch của con robots bị thưa dần một cách tự động ( Google có cơ chế tự điều chỉnh tốc độ craw cho từng trang để tiết kiệm tài nguyên và thời gian )

Ngoài ra, rủi nhất là website của bạn bị dính thuật toán của Google. Thuật toán Google Penguin phát hiện ra rằng bạn đang xây dựng backlink không tự nhiên. Số lượng backlink tăng cao bất thường và website của bạn bị lệnh phạt Deindex. Lúc này bạn kiểm tra Google Webmasters > Tác vụ thủ công xem có thông báo nào không. Còn Google hiện nay phạt tùy đường link và chúng không phạt toàn site nên bạn cũng chẳng thấy cái thông báo nào. Và khi dính thuật toán thì website của bạn được lọc riêng và chậm index hẳn đấy.

Chúc bạn thành công !

 

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về Google không index bài viết thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 30 bình luận !

 1. Điều đáng lo ngại là mọi thứ vẫn bình thường, những gì bạn nói wap mình không bị gì cả. M vẫn post bài đều mỗi ngày k bỏ một ngày nào, vậy mới không hiểu tại sao thằng gồ lại đối xử với m như z

  1. Vậy thì chỉ còn hai khả năng: Google bị tường lửa host chặn, và hai là Google nó thích như vậy với từng website, blog cá nhân cũ của tôi cũng dính, trong khi ba cái khác đăng cái index ngay, không hiểu, cơ mà cứ để thời gian xem sao, nó thường sẽ vẫn index ngon lành !

 2. Vậy nên mới bối rối không biết giải quyết sao. Viết content lên giang hồ coppy rồi report ngược lại mới đau. Host thì chắc không phải rồi, tại mình mua host bên 123host.vn và bạn mình cũng dùng bên đó mà không bị gì. Giờ đợi thời gian xem mà không biết có nên viết bài không vì viết nó cũng không index

  1. Chào bạn, nếu là blogger thì hoàn toàn bình thường, Google tự biết làm thế nào với trang của nó nhé bạn, thông thường Google dựa vào ngôn ngữ để điều hướng blog của bạn sang trang khác, ví dụ tiếng trung sẽ là blogger.cn nhé bạn !
   Bạn yên tâm phát triển !

  1. Chào bạn, việc Google có index hay không là tùy thuộc vào nó chứ chúng ta chỉ có duy nhất cách submit nhanh lên Google Search Console để nó index, nhiều khi submit nó không index cũng chịu, còn Google index bài viết lúc nào cũng nhanh chóng nhất, và đồng nghĩa với việc website của bạn không bị sao !

 3. site mình còn gặp lỗi là ko hiện ảnh thumbnail với tiêu đề, mô tả lên facebook nữa, dùng trình gỡ rối của facebook cũng ko đc
  bạn có cách nào khắc phục đc ko
  file htaccess của mình như này bạn xem có lỗi nào k

  Header append Vary: Accept-Encoding
  Header set Connection keep-alive

  Header unset ETag
  FileETag None

  ExpiresActive on
  ExpiresDefault “access plus 1 year”

  # BEGIN WordPress

  RewriteEngine On
  RewriteBase /
  RewriteRule ^index\.php$ – [L]
  RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-f
  RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-d
  RewriteRule . /index.php [L]

  # END WordPress

 4. trường hợp của mình cũng 302. khi mình check http://canhopark-vista.blogspot.com/
  Status: HTTP/1.1 302 Moved Temporarily
  Location: http://canhopark-vista.blogspot.de/
  Content-Type: text/html; charset=UTF-8
  Content-Encoding: gzip
  Date: Mon, 11 Jan 2016 18:53:26 GMT
  Expires: Mon, 11 Jan 2016 18:53:26 GMT
  Cache-Control: private, max-age=0
  X-Content-Type-Options: nosniff
  X-Frame-Options: SAMEORIGIN
  X-XSS-Protection: 1; mode=block
  Content-Length: 182
  Server: GSE
  Connection: close
  bạn có thể giải đáp giúp mình không?

 5. Cái site wordpress của e bị cái này nè, nội dung tươi mới 100% nhưng anh ấy không chịu index phải submit mới chịu, có khi ở nhà submit không được, lên công ty submit được ngay, còn cái site blogger có thời điểm vừa viết up lên là có kết quả trang 1 rồi.

 6. site mình ra thông báo vậy là sao bạn ơi : submit url các kiểu mà cứ như vô hình
  HTTP Request Header

  Connect to 210.245.90.202 on port 80 … failed
  Error 110: Connection timed out
  Error while fetching URL

 7. Mình đang bị google không index các sản phẩm trên website đang tăng lên. Mình thì chưa có kinh nghiệm chưa SEO nhiều nên đang không biết nguyên nhân là do đâu? Mình cũng làm theo cách của bạn và đc trả về như vậy:

  Name Value Delim
  Status: HTTP/1.1 200 OK
  Cache-Control: private
  Content-Type: text/html; charset=utf-8
  Content-Encoding: gzip
  Vary: Accept-Encoding
  Server: Microsoft-IIS/7.5
  Set-Cookie: ASP.NET_SessionId=pjkbtzofoqwg2elywfpo443l; path=/; HttpOnly
  Set-Cookie: hathanhauto.com-_CustomerId=00000000-0000-0000-0000-000000000000; expires=Wed, 06-Jul-2016 03:04:32 GMT; path=/
  X-AspNetMvc-Version: 4.0
  X-AspNet-Version: 4.0.30319
  X-Powered-By: ASP.NET
  X-Powered-By-Plesk: PleskWin
  Date: Wed, 29 Jun 2016 03:04:31 GMT
  Connection: close
  Content-Length: 21368
  Mình thì chưa hiểu lắm?? Bạn có thể cho mình biết nguyên nhân do đâu được không ạ? Cảm ơn bạn ạ!

 8. Chào mọi người, web của mình http://bdsweb.com.vn/ trước kia viết bài google index rất nhanh, lâu rồi mình không viết bài đợt này mới viết lại nhưng không thấy google index các bài viết mới nữa. Mình đã làm các kiểu submit link trong googlewebmaster, cập nhật sitemap, chia sẻ trên các mạng xã hội nhưng vẫn không thấy google index. web mình có đặc thù là phải link tới các web của khách hàng. Để tránh link out mình đã đặt redirect không biết có phải do nguyên nhân này không, nhờ mọi người chỉ giúp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *