Logo của Wordpress ngày nay

Website chạy chậm bất thường, có vài nguyên nhân

Website chạy chậm có thể do host, có thể do virus và có rất nhiều nguyên nhân khác làm website chạy chậm, hãy tham khảo những thông tin sau đây để có thể tối ưu cho website của bạn !

Xin chào các bạn, trong thời gian qua website của Jam bị giảm điểm do tốc độ load bị chậm lại, thông thường là 2 giây nhưng gần đây khách hàng phải đợi 5 giây mới có thể truy cập được vào blog của Jam, website chạy chậm ảnh hưởng nghiêm trọng tới trải nghiệm người dùng và SEO, nguyên nhân có thể do đâu ?

#1, Hosting, nguyên nhân chính làm website chạy chậm

Một là hosting của bạn bị timedown nhiều lần, vấn đề về host là vấn đề rất khó can thiệp và điều chỉnh, tuy nhiên bạn có thể thấy tình trạng là tạm thời.

Nguyên nhân thứ hai cực kì phổ biến mà Jam đã nghiệm ra trong nhiều năm chạy web, đó là hosting sắp hết dung lượng, trung bình host cần phải rộng hơn 10% mới có thể chạy êm một cái web, chắc chắn đây là do trong quá trình chạy web thì website hay hosting đã dùng một phần dữ liệu của bạn để làm bộ nhớ đệm, cho nên chưa hết dung lượng host nhưng website chạy chậm rõ rệt ! Cách tốt nhất là nâng gói host/mua thêm dung lượng hoặc chuyển host ra chỗ rộng hơn, càng rộng càng tốt !

#2, Website

Website của bạn có thể chậm do vừa cập nhật ngầm, trong WordPress từ các phiên bản gần đây cho phép cập nhật tự động core tới phiên bản mới nhất, cho nên nếu bạn thấy website chạy chậm rất có thể do xung đột giữa các plugin với nhau hoặc với core mới, hãy thử vào wp-config.php và bật debug của trang lên xem có lỗi dump ra màn hình không, nếu có quá nhiều thì đó chính là nguyên nhân !

Trường hợp khác, có thể do bộ cache có vấn đề, hãy thử kiểm tra lại plugin cache, hoặc nếu bạn chưa cài thì hãy cài ngay, khuyên dùng Wp super cache để tăng tốc cho website hoặc tham khảo mẹo tăng tốc !

#3, Virus trên website

Virus trên website có thể làm chậm trang do chúng truy vấn tới trang mẹ của chúng, ngoài ra chúng còn đẻ ra hàng ngàn các file trên trang, thực hiện lệnh gì đó tùy vào mục đích của chúng, và đặc biệt là chúng có load thêm các thư viện Javascript nhằm “gài” người dùng, mục đích thì có vô vàn, nhưng dứt khoát là chúng có ý đồ không tốt trên trang, việc loại bỏ nó cần phải có thủ thuật, các bạn có thể kiểm tra website có nhiễm virus hay không bằng các công cụ !

#4, Do chưa tối ưu các thư viện CSS, Javascript

Trong website, các thư viện CSS và Javascript được cache lại, tuy nhiên lần đầu tiên khách hàng truy cập thì chúng chưa được cache và làm cho website lâu hiển thị, các bạn có thể sử dụng Yslow để kiểm tra các thành phần nào làm trang chậm như rùa, hãy nhờ kĩ thuật viên can thiệp ngay lập tức nhé !

*Lưu ý, nếu website của bạn chạy chậm bất thường, bạn có thể kiểm tra tốc độ website bằng các công cụ miễn phí, trường hợp có các thư viện nặng, bạn cần phải tối ưu lại chúng ngay lập tức !

Các bạn cũng có thể sử dụng các dịch vụ CDN miễn phí để tăng tốc website, giảm tải cho hosting, hoặc sử dụng các plugin cache giúp đỡ phần nào tốc độ tải trang !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về website chạy chậm thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 6 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *