Mách bạn các cách tăng tốc Internet cực đơn giản

Tăng tốc website của bạn, cải thiện thứ hạng

Nhằm giúp nâng cao thứ hạng từ khóa và trải nghiệm người dùng, tăng tốc website là việc cần phải làm ngay khi cho chạy một website

Hôm trước ngồi với ông bạn tôi làm trang Đất Bình Dương, ổng có kêu dạo này từ khóa xuống nhiều quá. Tôi có kiểm tra tốc độ của website thì thấy tốc độ tải trang có vấn đề, nghiêm trọng là đằng khác… Việc cần làm ngay lúc này cho trang này chính là tăng tốc website lên cao hơn, tăng trải nghiệm người dùng và tăng cả thứ hạng từ khóa. Ngay sau đây mình sẽ chia sẻ các cách tăng tốc website cực đơn giản.

Kiểm tra tốc độ website bằng GTMetrix
Kiểm tra tốc độ website bằng GTMetrix

Để tìm hiểu thêm thông tin, các bạn nên đọc bài viết tôi đã viết trước kia: Tốc độ website ảnh hưởng thế nào tới SEO để có thể hiểu được bài viết này một cách trọn vẹn.

Okey, trong 10 yếu tố có thể làm lên top được thì trong đó có phần trải nghiệm của người dùng, và tốc độ tải trang của một website nói nên điều đó, trải nghiệm của người dùng sẽ xuống nghiêm trọng nếu bạn có một website phải chờ tới quá 4 giây, trong một nghiên cứu nọ của bọn tư bản có nói rõ: Người dùng sẽ hầu hết là bỏ đi tìm một website có nội dung tương đồng thay vì ngồi đợi một website load quá 4 giây, tôi cũng như họ, chậm là không chịu được, đó là lý do tôi từ bỏ Nhạc Vui ngày trước để đến với Mp3 Zing, thật tuyệt ông Zing ông load nhanh khủng khiếp !

Kiểm tra tốc độ của website hiện tại

Để đo tốc độ của một website các bạn có thể xài plugin cho FirefoxYSlow giúp người dùng có thể kiểm tra được tốc độ load của website mình và có giải pháp mà cải thiện.

Còn với Google, ổng cho ra trình Google Pagespeed Insight để cho người dùng kiểm tra tốc độ và đong đếm trải nghiệm của người dùng. Ngoài ra Google webmasters cũng có công cụ đo thời gian tải xuống. Các bạn truy cập vào Google Console > Thu thập dữ liệu > Số liệu thống kê thu thập dữ liệu.

Báo cáo thời gian tải xuống của Google Console
Báo cáo thời gian tải xuống của Google Console

Tăng tốc website bằng các cách nào ?

 

Các bạn cũng có thể áp dụng một vài cách để tăng tốc website như:

Hosting gói cao hơn

Hiện nay nhiều nhà cung cấp có gói host SSD load rất tốt, cùng với RAM cao và CPU phân bổ nhiều, các bạn nên chọn gói nào khoảng 1 triệu / năm ấy nhé ! Nên nhớ hosting tốt là điều kiện tiên quyết để một website có thể chạy nhanh được hay không. Nếu hosting chậm thì bạn có tối ưu thế nào cũng không thể nào làm được chúng nhanh hơn.

Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng các hosting trong nước để tăng độ trải nghiệm của người dùng lên. Dùng hosting nước ngoài thi thoảng đứt cáp quang cực lắm.

Plugin cache giúp tăng tốc website

Có đủ các phương pháp cache cho website chạy nhanh hơn. Còn nếu bạn dùng WordPress có thể tham khảo các plugin cache cho website của bạn.

Một website mà không sử dụng bất kỳ một plugin cache nào thì đảm bảo chậm như sên. Cho dù website của bạn có nhẹ tới mấy hay ít lượt truy cập tới mấy. Tin mình đi, một plugin cache sẽ giúp website của bạn load trong thời gian thấp nhất.

Khuyến cáo các bạn là bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp cache cùng lúc. Nhưng không được dùng 2 plugin cache cùng lúc vì chúng sẽ sung đột nhau. Thậm chí nén đi nén lại một tài nguyên sẽ làm chậm trang và làm gia tăng kích thước không đáng có.

Sử dụng giao diện đơn giản, không quá cầu kì hoa lá

Những giao diện hiển thị ít thông tin, quá nhiều ảnh và flash. Thậm chí vài thư viện javascript không đáng có sẽ làm cho website chậm một cách vô nghĩa. Các bạn nên chọn các loại giao diện đơn chức năng. Giao diện đa chức năng thường rất nặng do chúng phục vụ nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Có thể sử dụng thêm CDN để cải thiện tốc độ load lên cao nhất

CDN được các plugin cache hỗ trợ nhiệt tình đấy. CDN giúp phân phối tài nguyên gần nhất tới khách của bạn. Khuyến cáo các bạn nào có trang web phục vụ nước ngoài thì nên dùng CDN. Còn các trang ở trong nước thì khỏi !

Dài quá, không đọc ( TL;DR )

Trang web chậm sẽ làm tụt cả từ khóa, đó là lý do Đất Bình Dương nên cải thiện tốc độ của web, thay vì đăng bài lên liên tục ngay lúc này ! Trong trường hợp sử dụng WordPress, có thể tham khảo bài viết tăng tốc WordPress tôi có viết trước đó !

Các bạn cũng có thể sử dụng một trong các dịch vụ CDN miễn phí để giúp tăng tốc website cải thiện trên mọi vị trí địa lý nhé !

Chúc cả nhà ngủ ngon !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Trang chủ / Thủ thuật SEO / SEO OnPage / Tăng tốc website của bạn, cải thiện thứ hạng
Bạn có thấy bài viết về tăng tốc website thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 3 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *