Tab thông tin ẩn trong các trang bán hàng

Lưu ý sống còn khi SEO cho trang bán hàng !

Trang bán hàng có những thứ đặc biệt mà bản thân nó khi sinh ra đã bất lợi cho SEO, sau đây là một số vấn đề tôi xin liệt kê cho các bạn cùng tham khảo.

Tabs

Các tab ẩn nội dung sẽ làm cho nội dung gọn gàng hơn, tuy nhiên những text trong các thẻ ẩn thì thường không có lợi gì cả, tôi lấy ví dụ như sau:

Tab thông tin ẩn trong các trang bán hàng
Tab thông tin ẩn trong các trang bán hàng

Để khắc phục được điều này cần phải can thiệp vào code, tôi thường sẽ cho hiển thị dạng flat như Amazon.com, thông thường sẽ có các thẻ xếp lần lượt từ trên xuống và không cái nào ẩn cả.

Google xác nhận với các SEOer trên diễn đàn của mình ( tôi quên mất đường link, tìm mãi không được ) rằng Google có thể index các thẻ ẩn nhưng không đánh trọng tâm vào đó, vì nó ẩn, cho nên càng nhiều thẻ ẩn thì bạn càng bất lợi, ít nhất là Google coi đó là số 0 !

Tên sản phẩm na ná nhau

Thông thường các trang bán hàng gộp các sản phẩm có các thuộc tính giống nhau hoặc na ná nhau hoặc cùng thuộc một dòng sản phẩm lại với nhau, nhưng nếu gộp như vậy thì bạn sẽ bất lợi về số lượng Index, ví dụ như bạn muốn quảng cáo cho Iphone 5 màu trắng, nhưng làm sao mà bạn có thể dẫn link tới một trang bán sản phẩm với nhiều màu khác nhau như đen, xanh ? Trong khi người dùng có thể tra cứu từ khóa như “Iphone 5s màu vàng” ?

Các sản phẩm có các thuộc tính khác nhưng là một dòng sản phẩm
Các sản phẩm có các thuộc tính khác nhưng là một dòng sản phẩm

*> Để thuận tiện cho các chiến dịch quảng cáo và SEO, các bạn sẽ đăng nhiều sản phẩm theo cấu trúc như sau:

Tên sản phẩm ( iphone 5s ) - thuộc tính ( màu vàng gold ) - thuộc tính phân biệt khác ( chưa active )

Tuy nhiên, nếu đăng như vậy thì có vẻ bất lợi cho SEO vì dễ dính các thuật toán, thay vì vậy các bạn có thể áp dụng cách sử dụng thẻ rel canonical để trỏ về sản phẩm chính, hoặc bài giới thiệu Iphone 5s với nhiều màu sắc chẳng hạn, Lazada làm rất tốt điều này:

Iphone 6 với hai phiên bản bán trên Lazada
Iphone 6 với hai phiên bản bán trên Lazada

Như các bạn thấy, trong sản phẩm Iphone 6, Lazada chọn ra một sản phẩm hoặc thông tin gốc, ở đây là phiên bản màu vàng, rel canonical trỏ về đó, nhưng nếu bạn thích có thể chọn phiên bản màu đen, sẽ ra bài giới thiệu mới teng nhưng canonical trỏ lại phiên bản màu vàng, như vậy trùng lặp nội dung sẽ bị hạn chế, vì phiên bản màu vàng hay đen thì thông số kĩ thuật và các thông số khác cũng y chang vậy, cho nên tránh trùng lặp sẽ phải dùng thẻ rel canonical !

Tuy nhiên, nếu dùng cách như của Lazada hoặc như các website khác là xé nhỏ sản phẩm ra tiện cho quảng cáo và cho Index thì lại vướng phải các vấn đề khác, đó là quá nhiều từ khóa trùng lặp xuất hiện trên trang, bạn dễ bắt gặp bên sidebar các thông tin như sau:

 • Ipad 4 màu vàng, refubished
 • Ipad 4 màu Gray, Refubushed
 • Ipad 4 nhập khẩu, màu vàng, chính hãng
 • Ipad 4 xách tay, màu vàng, refubished, còn bảo hành

Để hạn chế khả năng bị các thuật toán phạt vì “từ khóa dày đặc” làm bạn khó lên top, hãy hạn chế hiển thị thông tin sản phẩm liên quan, điều này khá quan trọng vì có thể một ngày đẹp trời bạn bị banned bởi thuật toán như Google Panda của Google, hoặc Penguin, tùy duyên bạn gặp con nào trong cái sở thú Google đó 😀

Trùng lặp với trang khác

Tôi lại lấy ví dụ thông số sản phẩm của Iphone 5, bởi vì các website của Việt Nam thường không áp dụng nhiều thủ thuật khai báo dữ liệu như Schema, cho nên các thông tin về sản phẩm thì đơn giản chỉ là text, và các trang luôn có những phần trùng lặp “phải xảy ra”.

Thông số sản phẩm của website Techone.vn
Thông số sản phẩm của website Techone.vn

Và thông tin này là thống nhất trên tất cả các website bán sản phẩm này, cược với bạn là không thể khác được, tuy nhiên sự trùng lặp này cũng không quá đáng ngại, bằng cách:

 1. Vị trí bố trí hiển thị thông tin
 2. Cách sử dụng chúng, người thì dùng table, người thì dùng thẻ DL, người thì UL hoặc ngôn ngữ khác nhau.
 3. Thông tin thêm ở bên dưới bảng mô tả, thường là khác nhau

Hầu như các website đầu tư SEO lớn sẽ sử dụng thủ thuật đăng kèm thông tin với sản phẩm bên ngay dưới các thông số kĩ thuật, điều này chữa thẹn cho phần trùng lặp, đồng thời làm tăng text ratio trên trang, giúp bài viết về sản phẩm dễ dàng lên top hơn!

Ảnh trùng lặp

Chả mấy website không sử dụng lại ảnh trên Internet, cũng khá hiếm website có đủ thời gian để chụp ảnh sản phẩm như Thegioididong.com làm, bởi vậy mà ảnh trong bài đăng thường bị bỏ qua và thường khó lên được top do các vị ấy copy lại ảnh từ trên Internet !

Để “né tội” các bạn nên chêm thêm Water Mark vào ảnh, tên công ty chẳng hạn, hoặc cho vào Photoshop mà ghép nhiều ảnh lại với nhau, lại thành ảnh mới teng 😀

Tổng kết

Để SEO cho một trang thương mại điện tử thì thường phải áp dụng rất nhiều các thủ thuật tối ưu code từ bên trong, bao gồm các mẹo biến các công việc phải thủ công sang tự động, và phải làm khôn khéo để vượt mặt các thuật toán của Google, nếu bạn cần tư vấn thêm có thể liên hệ tới Jam nha !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 3 bình luận !

 1. Chào bạn, mình đang làm 1 site về TƯỢNG ĐÁ

  Tiêu đề các sản phẩm mình đặt như sau

  Tượng Đức Mẹ Mân Côi – Tượng Đá Công Giáo
  Tượng Chúa Giesu – Tượng Đá Công Giáo
  Tượng Chúa Hài Đồng – Tượng Đá Công Giáo

  Như vậy có bị đánh giá là spam từ khóa ở tiêu đề như các site bán điện thoại, vd Ipad 1, Ipad 2, IPad 2 cũ không vậy bạn?

 2. Bên mình mở shop online đồ thờ cúng phần lớn thường mẫu mã na ná nhau, từ khóa cũng na ná ,thế là dính các thuật toán sở thú của google rồi ah jamviet. Viết khác nhau về content thì cũng kì, nó chỉ thay đổi được kích thước và trọng lượng. Theo ý kiến Jamviet nên xử lý vấn đề này làm sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *