Ảnh trên bài đăng của Facebook

Cách SEO ảnh cho trang Upload ảnh

Bạn đang sở hữu một website chuyên upload ảnh và muốn làm seo cho nó ? Sau đây là vài mẹo mà bạn có thể áp dụng cho trang của mình mà không cần phải lo Google có đọc được ảnh hay không !

Trên một diễn đàn SEO tôi tham gia, có bạn hỏi rằng “làm thế nào để seo cho trang upload ảnh tốt”, tôi cũng đã trả lời bạn ý cách thức tốt nhất để SEO một trang ảnh nó như thế nào, tuy nhiên tôi cũng nên viết ra những suy nghĩ của mình tại blog cá nhân, ít ra là có thể chèn thêm ảnh minh họa.

#1, Website toàn ảnh sẽ ra sao ?

Thông thường, Google và các cỗ máy tìm kiếm khác sẽ căn cứ vào chữ viết, text trên trang để hiểu được nội dung đang viết gì, căn cứ vào những từ khóa, những chữ in nghiêng, bôi đậm, thẻ trích dẫn, tuy nhiên với một trang upload ảnh thì khác.

Ảnh thường chỉ được index đường nét và màu sắc theo dạng robots, nó sẽ chuyển sang ảnh đường nét chẳng hạn, để có thể tìm kiếm ảnh theo dạng tìm ảnh thấy ảnh, thì Google cũng như các máy tìm kiếm khác chỉ dựa vào đường nét ấy mà phân định, còn với từ khóa thì sao ?

Tôi có viết một bài viết về cách tối ưu hình ảnh cho SEO, có lẽ các bạn nên nghiên cứu qua vấn đề trước khi đọc tiếp.

Máy tìm kiếm căn cứ vào các thẻ như ALT và caption để phân tích ảnh, chủ đề của ảnh về cái gì sẽ được thể hiện qua hai thẻ chính đó, ngoài ra nó còn phân tách ảnh theo nội dung, giả dụ như bài viết này về web ảnh, thì các ảnh xuất hiện trong bài đăng chỉ có một chủ đề đó, còn thẻ ALT gần như là mô tả ảnh cho những thiết bị mù ảnh như máy đọc sách hoặc robots Craw website ấy.

Như vậy, bài toán ở đây ta giải quyết là ảnh phải có thật nhiều nội dung, chứa trong thẻ caption và ALT là mô tả ngắn.

#2, Bố cục trang ảnh sẽ khác chút

Ảnh sẽ được phân tách thành bài ảnh, nghĩa là không phải chỉ có ảnh không, mà bạn nên phân ảnh ra làm một URL riêng như bài đăng trên WordPress vậy, cách tốt nhất là làm như Facebook đang làm như sau:

Ảnh trên bài đăng của Facebook
Ảnh trên bài đăng của Facebook

Hoặc các bạn có thể thay thế bố cục này bằng một bố cục khác, tuy nhiên các bạn nên để ý: Caption bên cạnh, hoặc mô tả càng dài càng tốt, nó chẳng khác gì một bài đăng.

Bên cạnh đó không bao giờ được quyên thẻ ALT, thẻ này còn quan trọng hơn caption của ảnh nữa kia !

* Mẹo: Nội dung xung quanh ảnh là cái yếu tố quan trọng giúp nó hiểu ảnh này đang nói về cái gì, các bạn để xa chúng ra là máy tìm kiếm sẽ hiểu khác đi, nó giống như không phải caption mà đang là cái khác, thảo luận chẳng hạn !

#3, Backlink về ảnh

Cách tốt nhất là link về trang trình diễn ảnh có bố cục như bên trên mình có nói, vì nếu bạn link về thẳng đường dẫn file ảnh thì gần như vô tác dụng, bạn đang cần lên từ khóa, trong khi đường dẫn của ảnh nói quá ít về điều đó ngoài hình ảnh ra 😀

Ví dụ:

Backlink sẽ trỏ về như sau:

http://jamviet.com/post-anh.html

Thay vì

http://jamviet.com/no-image.png

Khi backlink trỏ về trang trình diễn ảnh, Google tự biết chọn ảnh nào cho phù hợp nhất với từ khóa nào, các bạn không cần phải lo lắng, chỉ cần chăm chút cho Caption và ALT là được !

Tổng kết

Hãy nhớ, Google và các cỗ máy tìm kiếm thường được gọi là mù, cho dù nó có đọc được Pixel trên ảnh, nó vẫn cần phải có text để hiểu nội dung và quyết định từ khóa nào ảnh sẽ được lên, cho nên đừng bao giờ quên cho Caption vào trong ảnh.

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *