Canonical trên trang homepage

Thẻ rel canonical là gì ? Vai trò như thế nào trong SEO ?

Thẻ rel canonical có vai trò khá quan trọng trong việc tránh trùng lặp nội dung trong website, và đặc biệt là các trang thương mại điện tử

Trùng lặp nội dung là một trong những nguyên nhân làm tụt từ khóa nhanh chóng nhất. Làm thế nào để tránh trùng lặp nội dung ? Có rất nhiều cách khác nhau trong đó việc sử dụng thẻ rel canonical khai báo trên header là cách đơn giản nhất. Trong các trang thương mại điện tử, chúng có vai trò vô cùng to lớn.

Ví dụ: Iphone 5s phiên bản 128G sẽ khai báo nội dung gốc canonical tới bài viết Bán Iphone 5s để tránh trùng lặp nội dung.

Thẻ rel canonical là gì ?

Thẻ rel canonical là một thẻ html, được khai báo trong thẻ head và là một loại siêu dữ liệu dành cho máy tìm kiếm. Tác dụng chính của nó là khai báo nội dung gốc của chính nó.

Thẻ rel Canonical đã được giới thiệu lần đầu năm 2009. Kể từ đó các cỗ máy tìm kiếm lớn như Google, Yahoo, Bing đều sử dụng thẻ này một cách giống nhau.

Ví dụ:

Bạn truy cập vào trang http://example.com/abc.html hoặc đường dẫn cụ thể là http://example.com/?p=123, phần trên header của website có thể khai báo như sau:

<link rel="canonical" href="http://example.com/page.html"/>

Cách này làm cho website của bạn không có nhiều bài đăng trùng lặp, hoặc đường dẫn khác nhau nhưng lại trùng lặp nội dung. Các bạn có thể đọc bài viết trên Yahoo, hoặc bài viết trên blog của Matt, hay Yoast SEO

Nếu bạn sử dụng WordPress làm blog thì việc này hoàn toàn được làm tự động.

Nên có thẻ canonical trong tất cả các trang ?

Đúng vậy, bạn chỉ cần thí nghiệm một cái đơn giản như sau, sẽ thấy chúng trả về một nội dung nhất định. Điều này làm cho website của bạn trùng lặp khắp nơi và có thể bị tụt từ khóa:

http://jamviet.com/wordpress-viet
http://jamviet.com/wordpress-viet?a=1
http://jamviet.com/wordpress-viet?a=2

Vì thế, mỗi đường link bài viết nên có một thẻ canonical, kể cả link về chính nó cũng tốt.

Cross domain có được hỗ trợ ?

Đúng vậy, nếu bạn có một bài viết copy ở một trang khác, có thể sử dụng thẻ rel canonical để trỏ về bài viết gốc. Bài viết gốc sẽ nhận được các giá trị như một backlink chẳng hạn. Điều đó luôn đúng vì Yoast cũng đã thí nghiệm về chức năng này của Search Engine !

Mạng xã hội cũng hỗ trợ canonical

Thật tuyệt vời khi bạn chia sẻ đường link, Facebook hoặc các mạng xã hội khác cũng sẽ tìm và đi theo các liên kết Canonical để hiển thị đúng đường dẫn bạn khai báo !

Tổng kết

Một trong những công cụ mạnh và thường phải dùng trong làm seo, nếu các bạn chưa nghiên cứu thẻ rel canonical thì quả thực là một thiếu sót, nó ứng dụng vào website một cách chặt chẽ và các mã nguồn bây giờ cũng đều phải mặc định là có, kể cả link về bản thân nó luôn.

Trong trường hợp không có thẻ rel canonical, có thể áp dụng cách redirect 301 tự động, cũng có thể tránh được trùng lặp nội dung !

Giờ thì mời bạn tham khảo thêm các Mẹo làm SEO khác cực thú vị !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về Thẻ rel canonical thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *