SEO, làm SEO, SEOer, SEO nội dung, SEO kỹ thuật

Backlink trong file PDF liệu có tốt cho SEO ?

Liệu rằng backlink trong file PDF có được đếm và chấm điểm ? Chúng có tốt cho SEO hay không ?

Đôi khi tôi bắt gặp một vài backlink trỏ về trang trong các file PDF, nhất là các ebook phân phối miễn phí trên mạng. Nhiều lần tôi cũng tự hỏi chúng có vai trò gì trong SEO hay không ? Bởi nghĩ một cách đơn giản nhất: File PDF được Index bởi Google, liệu chúng có tham gia vào xếp hạng website hay không, đó là câu hỏi mà tôi phải lần mò cả tiếng đi tìm câu trả lời.

Trên Moz.com tôi có thấy một anh SEOer tham gia với câu hỏi tương tự, nhưng tôi không thấy câu trả lời nào tích cực ngoài việc phỏng đoán. Có thể chúng được Index thì sẽ được rank trên Google, nhưng có một điều mà các SEOer thế giới không chắc chắn: Đó là SEO cho một file PDF lên top 1 thì không đồng nghĩa với việc các đường dẫn trong đó cũng lên theo. Google có thể biết nội dung trong PDF tương đồng với trang nội dung text nào đó và không cho chúng lên cùng.

Tra cứu backlink bằng lệnh “link:domain.com” cũng không thấy có dấu hiệu cho rằng Google chấp nhận các backlink từ các file PDF, tôi có thử với một đường dẫn của VietMoz khi được link từ một ebook làm seo:

Kiểm tra backlink từ một Ebook
Kiểm tra backlink từ một Ebook

Vietmoz có vài backlink từ một ebook làm SEO hiện đang phân phối trên mạng. Tuy nhiên tôi không thể thấy dấu hiệu nào chấp nhận backlink từ file Ebook này trỏ về domain cho dù ebook nhận được khá nhiều backlink tốt từ các trang nhắc tới.

Như vậy khẳng định của SEOer thế giới có thể đã đúng. Google và các máy tìm kiếm khác có thể index được file PDF nhưng lại không chấp nhận backlink từ chúng. Có thể do file PDF thực chất là ảnh, và chúng có thể dễ SPAM hoặc khó kiểm chứng. Tất cả các lý do đó sẽ bị máy tìm kiếm bỏ qua vì nó không đáng tin !

Tuy nhiên, có rất nhiều cách SEO khác nhau, chúng ta không thấy Google phát biểu về điều này, nên chúng ta vẫn cứ làm 😀 Ông bạn tôi cũng thực hiện một chiến dịch SEO và cũng thành công rực rỡ với từ khóa lên top 3, tất nhiên anh ta cũng sử dụng phương pháp đóng gói thành Ebook với các file PDF và file CHM.

*> Thông tin được thừa nhận: Backlink trong File PDF sẽ giúp website của bạn có lượt truy cập tốt hơn nhờ vào việc người dùng click vào link trong file PDF.

Theo các bạn, liệu file PDF có lợi gì cho SEO không ? Comment để cùng thảo luận với Jam !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về backlink pdf thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 4 bình luận !

  1. Theo em thì: Google cứ index được thì có thể sẽ chấp nhận backlink từ file PDF đó, tuy nhiên có thể nó không show ra, hiểu một cách đơn giản thì Google có thể convert file PDF sang nội dung HTML để hiểu được văn bản, và khi convert ra thì backlink sẽ được chấp nhận, theo cách nào đó !

  2. Aha cái vụ SEO bằng PDF mình nói không phải khen chứ, hay kinh hoàng luôn, vì như nhiều nguồn có nhắc đến, PDF rất nhanh chóng phát hành từ chính website của bạn, hoặc bạn có thể tận dung các website khác để lấy nội dung cho chính mình, Google thì chấp nhận index, các dịch vụ PDF sharing thì export nội dung thành text, điều này có nghĩa là sẽ rất nhiều nội dung Duplicate, nhưng nó cũng đáng để SEO và thử vận chứ. Tôi rất chịu khó SEo cho tệp PDF và các cụm từ khóa liên quan đến Money-key đều có mặt top 20 Google nhé…thế mới nói là có hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *