Robot (ảnh minh họa)

Tốc độ Google index phụ thuộc vào các yếu tố nào ?

Có rất nhiều lý do Google index trang chậm. Một số website lại được ưu ái Index ngay sau khi đăng. Yếu tố nào chi phối Google Crawler ?

Google index chậm ? Tốc độ của Google trong việc lập chỉ mục một URL nào đó là cực nhanh. Còn nếu chúng chậm là chúng có lý do của nó ! Có cách nào cải thiện tốc độ Google index hay không ? Có đấy, mời bạn cùng tham khảo !

Ý nghĩa của việc Google index nhanh

Nếu bạn muốn cập nhật tức thời những tin nóng nhất để tranh thủ lên top, thì lúc ấy bạn sẽ biết được vai trò của việc Index sớm. Hay bạn muốn tin bài của mình phải độc nhất trước bọn chuyên copy trộm bài viết ? Ấy là lúc bạn cần Google index nhanh hơn bài đăng của bạn !

Có rất nhiều bạn trên các diễn đàn than vãn về tốc độ index của Google với website của các bạn ý là quá chậm. Nếu không submit bằng tay thì có thể cả tuần sau các bạn ý mới thấy bài viết của mình được index. Giải thích cho vấn đề này có lẽ là từ chính Google, hãng công nghệ đã lập trình cho con Bot của mình học được thói quen của website.

Yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ thu thập dữ liệu của Google

Do từ chính Google, tài nguyên nào cũng có hạn, tài nguyên của con Bot của Google cũng có hạn. Nó sẽ không thể index nhanh được các trang khác nếu lúc nào với website nào nó cũng thường trực để index, vì thế cứ website nào có nhiều bài đăng liên tục thì tần xuất sẽ tăng lên, và ngược lại:

Google Craw Rate cho phép bạn thay đổi tốc độ thu thập dữ liệu
Google Craw Rate cho phép bạn thay đổi tốc độ thu thập dữ liệu

Con bot của Google sẽ tự động đặt tốc độ thu thập dữ liệu cho website của bạn. Các bạn có thể tăng thanh tốc độ lên cao hơn, nhưng không khuyên dùng vì nó có thể làm tốn tài nguyên của bạn.

Một website ít đăng bài, số lượt lấy dữ liệu giảm hẳn
Một website ít đăng bài, số lượt lấy dữ liệu giảm hẳn

Ở hai hình trên, các bạn thấy, ảnh trên cùng là của Jamviet.com, tốc độ lấy dữ liệu mẫu của Google bot cao hơn ảnh dưới, là một trang khác của tôi mà chỉ 1 tuần mới có một bài viết, những tham số này là hoàn toàn tự động hóa, không nên can thiệp.

Cách tăng tốc con bot này không còn hữu dụng trên Google Search Console mới ! Các bạn lưu ý !

Tăng tốc cho Google Bot lập chỉ mục website

Ý của tôi là tăng tốc độ Index bài viết cho trang của bạn mà không can thiệp thủ công vào tốc độ của con bot trong Google Webmaster, điều đó không được khuyến khích đâu.

Muốn tăng tốc cho con Bot của Google bạn cần đảm bảo có các điều kiện sau:

1, Sitemap là một trong các thành phần quan trọng, nó giúp Google đi tới đích nhanh chóng hơn. Nếu không có Sitemap thì bài viết được index rất lâu vì chúng phải đi theo các Internal link.

2, Viết bài thường xuyên, cái này còn quan trọng hơn, càng viết nhiều bài / ngày thì Google càng tăng tốc độ index bài viết, thậm chí là index ngay khi bạn đăng giống như blog của tôi vậy.

3. Internal link cũng ảnh hưởng, Google Bot đi theo các liên kết nên nếu bạn làm tốt điều này, không một bài viết nào của bạn bị bỏ xót !

4. Tăng tốc cho website của bạn, như các bạn đã biết đấy, tốc độ của website ảnh hưởng tới SEO cho nên các bạn nên tăng tốc website lên cao nhất có thể, các bạn có thể thử bằng cách sử dụng các công cụ kiểm tra tốc độ website mà tôi đã giới thiệu !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về tốc độ Google index thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 7 bình luận !

  1. Cho mình hỏi web mình trước vẫn index bình thường, từ khi mình dùng cái Tìm nạp như google trong Webmaster Tool thì nó không tự index nữa thì phải, viết xong mà để đấy thì mãi chẳng thấy index, như thế có sao không các bác??

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *