Google Sandbox - cẩn thận với các thuật toán của Google

Hiện tượng tụt số lượng Index trên Google, cách khắc phục

Nếu tự nhiên website của bạn bị tụt số lượng index bài viết trên Google, có thể có vấn đề lớn

Lang thang trên các diễn đàn ăn chơi, thấy dân SEO dạo này có người kêu rằng chỉ sau một tuần mà lượng index của Google tụt hẳn xuống, không biết do đâu ! Thôi thì mình là người đã từng gặp cái này rồi cũng muốn góp cho các bạn tí bão để cùng nhau tham khảo và tìm cách khắc phục nếu bị dính đúng trường hợp như thế.

Hiện tượng tụt index bắt đầu

Trước nhất vẫn phải là tụt từ khóa, các bạn đang có vài từ khóa ruột mà tự rưng nó lại tụt đi đâu ấy, không thể như thế được. Chắc chắn phải có nguyên nhân, kiểm tra Google Webmasters xem sao.

Sau khi các bạn kiểm tra Google Webmasters thì thấy số lượng Index giảm xuống, kiểm tra bằng cách vào: Chỉ mục Google > Trạng thái Chỉ mục là thấy ngay một cái biểu đồ như sau:

Số lượng Index tụt đáng kể khi tôi quyết tâm xóa nhiều bài không liên quan
Số lượng Index tụt đáng kể khi tôi quyết tâm xóa nhiều bài không liên quan

* Tình cờ vào kiểm tra thấy blog của tôi cũng tụt như tụt quần =))

* Các bạn có thể kiểm tra số lượng bài viết index bằng cách đánh lệnh “site:domain.com” vào trong thanh tìm kiếm Google …

Kiểm tra hành động gần đây trên website

Nếu website của bạn vừa cải tổ, xóa bớt nội dung thì đây là điều bình thường. Còn nếu như càng bồi bài viết vào mà vẫn thấy nó xuống thì là điều vô lý lắm, có thể có các nguyên nhân sau:

1, Thay đổi đường dẫn website, thi thoảng tôi cũng làm, vì chọn không hợp lý đường dẫn tĩnh cho website hoặc website vừa bị phạt xong, đổi đi cho lành. Cắt đường lui của các backlink cho chúng nó vào 404 hết 😀

2, File robots.txt bị thay đổi, chặn các đường dẫn, hoặc do bạn config sai, hoặc do hacker vào nghịch, kiểm tra ngay bằng cách vào theo đường dẫn “domain.com/robots.txt” và xem thế nào …

3, Do website của bạn dính Sanbox, nó sẽ Deindex hết các bài viết của bạn, xóa khỏi dữ liệu máy chủ và bạn hoàn toàn DIE, kiểu như trước đây Muasamvui.com của tôi không còn một index nào trên Google do … quá nhiều backlink =))

4, Do bạn dùng lệnh xóa trong Google Webmaster, kinh nghiệm xương máu nè: Đừng cho ai khác ngoài bạn nắm tài khoản này, ai cần thì cấp quyền xem cho họ thôi.

5, Firewall của host đang chặn Google Bot, vào Webmaster bot thử xem có đúng không đã.

* Đấy, nếu các bạn thấy hiện tượng trên thì tự mình soi xem nguyên nhân là gì nào …

Khắc phục hiện tượng tụt index bài viết

Nếu là Sanbox thì bạn sẽ hoặc là nhận được email, hoặc do Google nó gửi nhầm nên không tới được bạn 😀 nhưng dù thế nào thì các bạn cũng phải ghi nhớ trong đầu là đừng Copy nội dung. Nếu đang copy nội dung thì dừng lại đê ! Nếu đang đi backlink cũng dừng lại đê, bạn kiểm tra xem sơ đồ backlink có đi lên cao quá không bằng công cụ http://ahrefs.com ý !

Trường hợp là Sanbox thì các bạn khắc phục theo cách này: Làm gì sau khi bị Google phạt !

Cách tiếp theo là nếu trong file Robots.txt của bạn quá nhằng nhịt, bạn không hiểu, thì hãy xóa béng nó đi cho lành, sau đó vào Google Webmaster Bot thử xem sao, nếu bị chặn thì đúng nó rồi đấy 🙂

Nữa, nếu không bot vào được sau khi xóa file robots.txt được 2h đồng hồ, hãy kiểm tra cái firewall của host, yêu cầu họ xóa nó đi  là được.

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về tụt số lượng index bài viết thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 23 bình luận !

 1. site mình tự dưng mất từ khóa và index trong vòng 1 tuần, ban đầu nghĩ ra mình mới thay đổi cấu trúc sitemap sau 1 time sẽ phục hồi trở lại nhưng càng đợi từ khóa càng mất hút, kèm theo lượng index giảm dần.
  mò mãi cuối cùng cũng tìm ra nguyên nhân do bị chèn thẻ trong thẻ HEADER 🙁 vừa mới khắc phục không biết bao lâu nữa thì các “đứa con tinh thần” mới quay trở lại

  1. containersdongnai.blogspot.com
   sao blog của mình ngày càng giảm index vậy nhỉ, mỗi ngày nó đều giảm 1-2 bài, mặc dầu mình vẫn viết bài đều đặn hằng ngày, bạn xem qua rồi chỉ giúp mình được không 🙁

   1. Số lượng index chỉ là tham khảo, có thể do trước đó bạn xóa bài chăng ? Nhưng không sao, bạn cứ viết đều đặn và index sẽ tăng dần, con số của Google webmaster vẫn chỉ để tham khảo mà thôi !

 2. Web mình vẫn index nhưng vào Webmaster kiểm tra thì nó báo, 39 đã gửi, 16 được lập chỉ mục, mình kiểm tra bằng cách pate Url tung bài vao google tìm kiếm nhưng vẫn thấy, không xót bài nào, Jamviet giải thích giúp mình với

 3. Bạn ơi cho mình hỏi sao mà web mình hôm này thì index 275 nhưng mai lại index 541 rồi ngày kia lại 275 rồi lại trở về 541… cứ cách ngày index lại khác nhau là sao nhỉ?giải thích giùm mình với

 4. Chào PRO mình có câu hỏi này xin trả lời giúp.
  Mình đang SEO cho 1 dự án BĐS, do nhân viên nó bất cẩn trong quá trình làm dẫn đến tình trạng có 1 link ẩn của đối thủ trong bài đăng. Khiến trang web ko lên top mà trang của đối thủ lên top. Khi kiểm tra rất kỹ mình đã xóa bỏ link ẩn đó đi. Vậy xin hỏi là khi mình xóa bỏ backlink đó đi liệu web mình còn có cơ hội để lên top được không. hoặc có cách nào để xử lý với trường hợp này không ?

  1. Link ẩn không có giá trị trong SEO mà ngược lại còn làm hại seo, bạn không nên sợ sệt như vậy, nếu đã lên được nhờ link ẩn chẳng là Google cần thời gian để phạt hoặc do đối thủ chất lượng bài viết cao quá thôi, Google đâu còn là cô bé ngây thơ ngày nào đâu bạn ?
   Còn cơ hội của bạn ? Website nào cũng có cơ hội bằng nhau để lên top ! Bạn yên tâm !
   Chúc bạn thành công !

 5. Trang của mình với chỉ số PA và DA lần lượt là 31 34, cũng hoạt động được 6 năm rồi.
  Nhưng dạo này sau khi làm sitemap thì khả năng index rất chậm, còn khi index xong search cái tối thiểu là tiêu đề cũng k lên.
  BÁc giải thích giùm e với

  1. Trong trường hợp bạn thấy lượng truy cập xuống đều, hoặc đột ngột xuống, một số từ khóa mất dấu hoặc tụt hạng nghiêm trọng, đó là dấu hiệu của việc bạn bị dính thuật toán, không nói tới tuổi tên miền, nói tới backlink, càng nhiều backlink kém chất lượng thì càng bị nặng !

 6. mình có vài cái diễn đàn, không hiểu sao tự dựng mất index hết tất cả, có cách nào giải quyết ko ad ơi…làm sao để tránh tình trạng spam bài viết của các thành viên đây ad, a jamviet biết thì giúp e với.

 7. Chào Anh, em cũng đang gặp tình trạng y như vậy. Do blog của em chỉ mới lập được 2 tháng nay, và bài viết cũng còn ít. Em vẫn viết bài đều hàng ngày 2 – 3 bài. Tuy nhiên dạo gần đây không biết có phải do thay đổi file robots mà số lượng link index lúc lên lúc xuống. Rồi em lại dính phải trường hợp upload file robots lên host rồi, nhưng vào trang web theo đường dẫn domain.com/robots.txt thì nội dung nó vẫn chưa thay đổi như file đã upload. Em có dùng WP Super cache. xóa cache các kiểu mà cũng vậy. Không biết giờ cách khắc phục như thế nào anh nhỉ. Hay giờ em xóa luôn file robots.txt trên host luôn thì có ảnh hưởng gì không anh ?

 8. Hi, trang web của mình từ khi nhận tới nay được tháng rưỡi và nó đang ngày càng tuột dốc, trung bình là 5 hạng. Kiểm tra index thì thấy nó từ ngày chuyển từ http sang https thì giảm index và giảm lượng truy cập luôn. Không biết là do chuyển sang https hay mình có bị thuật toán gì không, mà thấy đối thủ đang đi trên những diễn đàn nào thì mình đi theo trên đó thôi, họ thì không có bài viết nhiều mà lại lên rất nhanh. Cho hỏi là web mình bị sao nữa.

  1. Chuyển sang HTTPS mà bị lỗi mới ảnh hưởng tới thứ hạng, còn không thì không sao ! Có thể bạn có một website mới nên từ khóa nó mất rồi lại lên lại ! bạn cứ kiên trì làm chậm chắc, chất lượng là được ! Các website mới của mình cũng tương tự !

 9. – Lỗi google webmater: không tìm nạp được file robots.txt và ko truy cập dược trang
  – Facebook, google+ không tải được ảnh xem trước
  – Google mất index rất nhiều bài viết, từ khóa không còn được xếp hạng
  => Các trang không truy cập, ko lấy được dữ liệu của web
  SĐT: 0982222472, rất mong được giúp đỡ

 10. Bác nói đúng . Chuyện về bài viết và back link.
  Theo như những thử nghiệm của mình thì bài viết tác động khá nhiều tới vị trí từ khóa mục tiêu .
  Mình viết bài đều đặn 4 bài / 1 site /1 ngày thì web tăng hạng rất nhanh.
  Sau đó mình dừng viết bài, thì nó cũng tụt theo. Back link vẫn đổ đều chứ không đổ 1 lúc vài chục cái.
  Đây là những thực nghiệm của mình đã trải qua, mọi người cùng nhau góp ý kiến để lên top nhanh hơn nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *