Trong khi làm giàu nội dung của bạn, hãy chú ý tới bản quyền bài viết nhé

Đừng nên copy nội dung cho website của bạn

Copy nội dung cho website thường không có lợi cho SEO. Website sẽ rất dễ bị phạt

Nếu bạn đang muốn phát triển một chiến lược SEO nào đó về chủ đề bạn chọn, đừng copy bất cứ bài viết nào từ nguồn nào khác về website. Điều này làm cho website của bạn chứa rủi ro về bản quyền và một số thứ khác nữa. Có thể chỉ cần một sơ xuất nhỏ là có thể cả website của bạn dày công nghiên cứu là đi tong.

Bạn tôi là một ví dụ điển hình cho việc copy, lợi hại đã thấy rõ qua một câu chuyện:

Bạn tôi có xây dựng một website chuyên tư vấn mua xe cộ, các kiểu con đà điểu, và nội dung rất tốt, ngoài ra người dùng cũng kha khá, đủ mang lại cho hắn một khoản tiền / tháng nhờ quảng cáo. Nhưng đùng cái có một hôm đẹp trời, hắn bị adsense banned. Nguyên nhân tìm hiểu ra là do nó đăng phải tới chục bài viết của người ta, người ta kiện và điều này vi phạm vào chính sách của adsense là phân phối nội dung không có bản quyền. Tất nhiên, con sâu làm giàu nồi canh, nhưng hên xui cũng có, và việc copy này có tính rủi ro, kể cả trong quảng cáo lẫn làm SEO. Nên các bạn hãy nói không với copy, còn đã copy thì phải lớn hẳn, khỏe hẳn, như thằng Báo mới chẳng hạn.

Copy rất dễ dính bản quyền, giờ Google nó đánh giá cao cái sự tôn trọng bản quyền qua cái đạo luật DMCA. Cụ thể của việc này nghĩ một cách sâu xa tít mù thì nó đang khuyến khích mọi người sáng tạo, thay vì xào đi lăn lại các thông tin. Nếu không làm quyết liệt vấn đề này thì cả thế giới sẽ chỉ chìm nghỉm vào trong mớ rác thông tin công nghệ, lúc đó không còn ai muốn sáng tạo, mà cái mạnh thuộc về người nắm công nghệ, craw toàn bộ dữ liệu về làm của mình.

Ờ lại nhắc tới copy, tôi biết có mấy chỗ copy bài của tôi mang về mà không ghi rõ nguồn, và thấy có mục đích kinh doanh nên tôi kiện luôn, và đã được Google đồng ý xóa bên kia 😀 còn một số bạn khác copy về không vì mục đích kinh doanh nên mình kệ, nhưng khổ từ khóa có lên được trước người ta đâu, nên tôi lại càng có lý do không để tâm ! Kệ họ !

Google bây giờ tỉnh đòn lắm, copy về mà xào nấu không cẩn thận là cô nàng Google đỏng đảnh cho bạn đi ăn phở ngay lập tức, cho dù copy xong có làm seo giỏi đi chăng nữa thì cũng không kéo được bài viết đó lên, hoặc lên rồi mà giữ được thứ hạng thì còn là câu chuyện dài dài, của tận tít về sau, ví như mấy trang luật của bọn bạn, vì nó chả có năng khiếu xào nấu nên cứ copy của người khác về rồi muốn thuê tôi làm seo cho chúng nó, con lạy các cụ trẻ, sao mà làm được.

Muốn SEO nhàn thì phải tự viết bài, viết thật hay, sao cho người đọc phải khóc trước màn hình. Thằng nào đó đi qua tình cờ nhìn thấy cũng khóc theo, hai ba thằng hàng xóm nghe thấy vào xem cũng khóc tập tiếp theo thì mới thành công ! Còn copy về thì giá trị nó cũng vẫn vậy, đương cử như báo mới. Thằng nớ mạnh thật, copy về rồi tối ưu hơn nên nó lên trước người ta, nhưng những từ khóa đó chỉ ba bữa là lại chìm nghỉm trong biển thông tin chứ không lên bền được. Do Google nó đối sánh thấy thằng này copy nhiều, thôi thì nó khỏe hơn do lượng truy cập khủng nên thoát khỏi sanbox của Google …

Và giờ, mời các bạn tham khảo bài viết mẹo viết bài chuẩn SEO để làm SEO cho dễ nha.

Đừng nên copy nội dung cho website của bạn, nếu trong giới hạn nào đó phải copy thì hãy copy an toàn nhé !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 15 bình luận !

  1. Hizz, em làm mấy site theme toàn phải đi copy, cơ mà sao e thấy chúng nó, cái bọn nc ngoài nó copy ầm ầm, đặt adsen ầm ầm a nhỉ mà cũng chỉ là 1 blog nhỏ, ko tầm cỡ.

  2. Éo mẹ. blog mình bị copy thảm hại luôn. Mình viết bài nào ra là hôm sau nó copy y chang nội dung và tiêu đề. Bài mình đang đứng top giờ nó vượt mặt luôn chứ.

  3. Anh ơi, cho em hỏi. Nếu em viết một bài khoảng 600 từ, trong đó em có trích dẫn từ wikipedia một đoạn khoảng 150 – 200 từ, em có ghi nguồn trích dẫn và link từ wiki hẳn hoi. Vậy thì có bị coi là sao chép không và google nó có hạ bậc bài viết em không nhỉ.
    Cảm ơn anh!

  4. Nếu copy mã nguồn rồi mang về chỉnh sửa lại cho trang web của mình thì có được không anh?
    Ví dụ như em copy code của trang anh rồi về chỉnh lại, đỡ tốn thời gian viết từ đầu ý.

  5. Bạn ơi cho mình hỏi, hình của mình tự chụp, nhưng để hạn chế dung lượng cho web site, mình úp qua bên google rồi chuyển qua web của mình. thì có được DMCA bảo vệ ko bạn. Mong Nhận được hồi âm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *