Ổ cứng máy tính

Top các phần mềm khôi phục dữ liệu bạn nên thử !

Danh sách 8 phần mềm khôi phục dữ liệu tốt nhất và sử dụng đơn giản nhất bạn nên thử, trong trường hợp bạn xóa nhầm file hoặc tài liệu quan trọng, các phần mềm này sẽ giúp bạn lấy lại các file vừa xóa !

Trong trường hợp bạn xóa nhầm file của mình, trong khi bạn cũng đã đổ rác trên máy tính, vậy làm cách nào để lấy lại các dữ liệu trên ? Hãy sử dụng các phần mềm khôi phục dữ liệu Jam giới thiệu sau đây !

Ổ cứng máy tính

Nguyên tắc xóa file trên hệ điều hành

Lưu ý: các HĐH khác nhau thường có cơ chế xóa file khác nhau. Một số HĐH biến thể của Linux thường rất “tích cực” trong việc xóa dữ liệu và chúng ta thường khó phục hồi file với HĐH này. Windows lại có cơ chế xóa file khác. Và bên dưới chúng ta sẽ tìm hiểu xem điều gì xảy ra với tập tin sau khi người dùng Windows ấn nút “Delete”.

Quá trình xóa file

Bạn có thể hình dung quy trình xóa file diễn ra như sau:

  • Người dùng xóa file
  • Tập tin biến mất khỏi vị trí ban đầu của nó
  • Nếu được sự đồng ý từ người dùng, file sẽ được đưa vào thùng rác của máy (recycle bin)
  • Tài liệu lúc này không có khả năng hoạt động và được nén lại, chờ đợi các mệnh lệnh tiếp theo mà người dùng ra lệnh. Lúc này bạn vẫn có thể nhìn thấy các tập tin này khi truy cập vào recycle bin.
  • Sau khi người dùng chọn xóa file khỏi thùng rác, file sẽ biến mất khỏi đây và lúc này nó được nhận biết là sẵn sàng bị xóa đi để lấy chỗ lưu dữ liệu khác.

Quá trình xóa file của Windows

  • Người dùng xóa file
  • Windows sẽ đánh dấu và hiểu rằng vùng ổ cứng mà tập tin này trước đó được lưu là được phép ghi đè (bằng dữ liệu khác)
  • Khi Windows cần dùng đến vùng ổ cứng này, nó sẽ ghi đè 1 vài hoặc tất cả tập tin bằng dữ liệu mới.

Tuy nhiên, có 1 thực tế rằng tập tin bị xóa thực ra không bao giờ bị xóa hoàn toàn trừ khi bạn sử dụng các phần mềm xóa dữ liệu hoàn toàn. Khi bạn chọn file, ấn delete (hoặc shift + delete), tập tin sẽ được đánh dấu bằng 1 kí tự đặc biệt, được ẩn ở một nơi nào đó cho tới khi người dùng thực hiện các “mệnh lệnh” khác với chúng. Việc đánh dấu này nhằm để cho Windows hiểu rằng tập tin này đã bị xóa, và ổ cứng có thể sẽ dùng tới vùng ổ cứng trước đó nó được lưu để phân bổ lại cho các tập tin hay chương trình khác khi cần thiết.

Các phần mềm khôi phục dữ liệu

Các phần mềm khôi phục sẽ làm động tác ngược lại với động tác xóa file trong Windows, đó là đánh dấu chúng là chưa xóa và bạn có thể xài chúng một cách bình thường, sau đây tôi xin giới thiệu với các bạn các phần mềm này !

1. Recuva (miễn phí)

Recuva hiện nay là phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí hàng đầu, Recuva mang đầy đủ tính năng so với những phần mềm có phí khác, thậm chí còn tốt hơn nhiều. Người dùng phục hồi dữ liệu bằng Recuva có thể khôi phục dữ liệu bị xóa, format nhầm trên máy tính, USB, thẻ nhớ, … các loại tệp tin bao gồm file, hình ảnh, video, email, …

2. Recover My Files (dùng thử)

Recover My Files là công cụ có khả năng tìm kiếm và khôi phục các thư mục cũng như các dữ liệu bị xóa trong một phân vùng bất kì do người dùng chỉ định từ trước. Các file được khôi phục có thể là tài liệu, file hình ảnh, video, âm thanh hay một Email nào đó bị xóa do lỗi thao tác người dùng.

Sử dụng Recover My Files để phục hồi các dữ liệu trên ổ đĩa cứng bị lỗi, phân vùng lỗi, trên các thiết bị lưu trữ ngoài như USB, ổ cứng di động hay thẻ nhớ… với tốc độ nhanh chóng tùy thuộc vào số lượng và kích thước các tập tin bị xóa.

3. Undelete Plus (dùng thử)

Giống như Recover My Files, Undelete Plus cũng có chức năng tự tìm kiếm và phục hồi toàn bộ các dữ liệu bị xóa trên một phân vùng nào đó, tìm lại được những dữ liệu bị xóa bằng cách lệnh DOS, hoặc xóa bằng tổ hợp phím Shift+Delete hay các file bị xóa từ thùng rác.

Sau khi quét xong, tiện ích sẽ tự động liệt kê các file bị xóa theo từng nhóm dựa vào kiểu file, hiển thị các thông số chi tiết kèm theo như lần cập nhật cuối, tên file, dung lượng…Undelete Plus có khả năng tìm kiếm trên máy tính với các định dạng đĩa cứng khác nhau FAT, NTFS, trên các thiết bị lưu trữ ngoài.

4. DiskGetor Data Recovery (dùng thử)

DiskGetor Data Recovery có chức năng phục hồi các dữ liệu bị xóa, bị mất, hỏng hoặc do format trên tất cả các định dạng phân vùng ổ cứng. Các tập tin có thể được tìm thấy là các tài liệu, file âm thanh, video, hình ảnh…

Tiện ích này có khả năng phục hồi toàn bộ các dữ liệu bao gồm tập tin riêng lẻ hay các thư mục có sẵn. Không những thế, DiskGetor Data Recovery là công cụ độc lộc cho phép khôi phục cả những dữ liệu đã cũ bị ghi đè bằng cách quét sector trên ổ cứng và các thiết bị lưu trữ ngoài, tìm kiếm và phục hồi các dữ liệu bị mát.

5. DataRecovery  (miễn phí)

DataRecovery được thiết kế và phát triển nhằm khôi phục các dữ liệu bị xóa hoặc đã bị mất do nhiều lý do khác nhau trong ổ cứng. Phục hồi các dữ liệu trên các thiết bị hỗ trợ giao thức NTFS như ổ cứng, thẻ nhớ ngoài, USB, ổ cứng di động… Phục hồi các văn bản, cài đặt phần mềm, các file Media…

Bạn có thể tùy ý lựa chọn để lấy lại một tập tin, một thư mục hay toàn bộ dữ liệu bị mất đi trong ổ cứng. DataRecovery có thời gian quét dữ liệu khá nhanh, hiển thị chi tiết các thông số liên quan đến từng dữ liệu ngay trong hàng đợi của chương trình như tên file, tên thư mục, định dạng hay kích thước.

6. PC Inspector File Recovery

PC Inspector File Recovery giúp bạn phục hồi chương trình, tài liệu, video, ảnh, …. vô tình bị xóa. Thậm chí, nó còn khôi phục dữ liệu ở những ổ đĩa SSD hay ổ HDD bị hỏng. Với tốc độ khôi phục nhanh do đó bạn không phải đợi quá lâu để lấy lại được dữ liệu của mình, đồng thời xác xuất khôi phục khá cao.

7. EaseUS Data Recovery Wizard

Easeus Data Recovery Wizard là một trong những ứng dụng hỗ trợ việc khôi phục dữ liệu bị mất hoặc bị xóa do cố tình và vô ý làm mất dữ liệu trên thiết bị lưu trữ như: USB, thẻ nhớ, ổ cứng. Với công cụ này có thể khôi phục được các file như là file văn bản, file hình ảnh, file video,…..một cách mạnh mẽ nhất và chất lượng file đều ổn định khi lấy lại.

8. eSupport UndeletePlus

Undelete Plus cũng có chức năng tự tìm kiếm và phục hồi toàn bộ các dữ liệu bị xóa hoặc format nhầm, hơn nữa là tìm lại được những dữ liệu bị xóa bằng cách lệnh DOS ,bằng tổ hợp phím Shift+Delete của thiết bị nhớ di động USB, thẻ nhớ, … Phần mềm Undelete Plus sẽ quét và tự động liệt kê các file bị xóa theo từng nhóm dựa vào kiểu file, hiển thị các thông số chi tiết kèm theo như lần cập nhật cuối, tên file, dung lượng… nếu như bạn chưa copy dữ liệu mới thêm vào.

Đề phòng để khôi phục dữ liệu dễ hơn

Nhằm tránh xảy ra tình trạng mất dữ liệu do xóa nhầm hoặc bị virus ăn, hãy backup file của bạn lên các công cụ trực tuyến, lưu trữ đám mây bây giờ vừa an toàn lại tiết kiệm ! Ngoài ra bạn nên để phân vùng riêng để lưu các dữ liệu như folder trong ổ D hoặc E, không nên lưu trên màn hình máy tính !

Cũng xin lưu ý thêm với các bạn, các file ZIP thường khôi phục dễ dàng hơn các loại file khác ! Ngoài ra các file khôi phục còn trong tình trạng tốt khi tên file không phải là tiếng Việt, hoặc không có các kí tự đặc biệt !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về khôi phục dữ liệu thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *