Hacker vào trang của bạn luôn có lý do, và khai thác bất cứ lỗi nào bạn có ...

Bảo mật máy tính của bạn bằng các nguyên tắc đơn giản

Để bảo mật máy tính của bạn, hãy thực hiện các bước sau đây để hạn chế sự lây nhiễm virus vào máy tính của các bạn, hãy nhớ nguyên tắc bảo mật cơ bản nhất: Không tin một ai kể cả bản thân !

Xin chào các bạn, nguyên là thằng bạn tôi vừa bị hack mất Facebook, bạn bè bị xin tiền đều đều và vài đứa chưa kịp hiểu chuyện gì đã bị lừa “mượn tiền” từ thằng bạn, đấy chỉ là nạn nhân nhỏ trong hàng triệu nạn nhân trên trái đất này đang sống chung với lừa đảo công nghệ, chưa hết, chúng còn lấy cắp thông tin cá nhân, lấy tài khoản ngân hàng của bạn dễ dàng qua máy tính, làm sao để bảo mật máy tính của bạn ?

Nhất là với các lập trình viên, nếu máy tính bị nhiễm virus thì dứt khoát là bấn, một là lộ các tài khoản quan trọng, hai là có thể bị lấy mất tiền, lấy mất mã nguồn như vụ TaiG đình đám bị mất mã nguồn Jailbreak vào tay PP !

Hacker vào trang của bạn luôn có lý do, và khai thác bất cứ lỗi nào bạn có ...
Hacker vào trang của bạn luôn có lý do, và khai thác bất cứ lỗi nào bạn có …

Để phòng tránh virus, mời các bạn tham khảo bài viết mà tôi viết trước đó !

Cài đặt mật khẩu cho máy tính

Các bạn nên cài đặt mật khẩu cho máy tính để bảo mật, vô tình hay cố ý thì các bạn cũng không dễ bị bạn đểu hoặc người thân hoặc ai đó cài phần mềm theo dõi vào máy được, như máy tính của tôi thì chưa có một máy nào tôi không cài mật khẩu !

Mật khẩu hữu dụng lắm, khi ra khỏi máy hãy Windows + L để đăng xuất khỏi tài khoản, ai vào phải có mật khẩu máy mới vào được !

Mật khẩu nào cũng mạnh

Để bảo mật máy tính của bạn, hãy sử dụng mật khẩu thật mạnh ! Mật khẩu quan trọng lắm, nếu bạn đặt đơn giản thì chỉ cần một nháy Brute force attact là mật khẩu của bạn sẽ bị thổi bay, còn cách tốt hơn chính là sử dụng mật khẩu dài, phức tạp và chứa các kí tự đặc biệt ngoài chữ và số, ví dụ thế này:

jkhsdi78(&89O^&t578yGHJKO_)*y7ioUJHKuJKugJKfhgsdjg321635UIyhil

Thì có mà bố thằng nào giải được, đoán được hay tấn công Brute Force được !

Mật khẩu máy tính và mật khẩu các tài khoản khác không nên chung nhau, khi bị lộ là toi củ hành hết sạch đấy nhé !

Không bao giờ tin vào ai

Thằng bạn beng cái qua Skype, gửi một đường link qua đó, tôi nghi ngờ bèn nhắn tin lại, mày gửi gì thế, thằng bạn bảo “ơ đâu ?”

Virus bây giờ có thể lây lan qua nhiều hình thức, trong đó phổ biến là các dịch vụ chat, nhất là Yahoo, sau là Skype, chúng tự động gửi link có chứa các phần mềm độc hại để tấn công qua lỗ hổng trình duyệt, hoặc download phần mềm độc hại về máy, cài Spyware …

Sử dụng máy tính có hệ điều hành tốt

HIện tại chúng ta có 3 hệ điều hành phổ thông nhất, gồm Windows , linux và MacOS, nhưng với bố Windows thì cực kì kém bảo mật, trong trường hợp có thể, bạn nên cài Linux hoặc mua máy Mac mà dùng, còn không, hãy cẩn thận với mọi thứ trên máy của bạn, nhất là với người dùng Windows !

Hệ điều hành MacOSX Lion
Hệ điều hành MacOSX Lion

Tôi thì tôi dùng cả hai, gồm Windows cho các công việc thường ngày, còn lại dùng MacOSX trên máy iMac, thoải mái dùng mà không lo lắng virus !

Cập nhật phần mềm liên tục

Ví dụ bạn có hệ điều hành Windows, hãy cập nhật thường xuyên, đảm bảo rằng chúng luôn là bản mới nhất, thông thường bản mới là bản vá lỗi bảo mật hoặc cải thiện hiệu năng, có những máy tính tôi biết là cả đời chẳng một lần cập nhật, rất nguy hiểm !

Các phần mềm như trình duyệt, thông thường có chức năng cập nhật tự động, bạn cũng không cần quá lo lắng, Google Chrome hoặc Firefox mà nã !

Không cài phần mềm từ nguồn lạ

Đặc biệt, giờ rất nhiều trang cung cấp các phần mềm để các bạn download, ở Việt Nam cũng nhan nhản ra đó, các bạn nên nhớ nguyên tắc: Chỉ tải phần mềm từ trang chủ, ví dụ Zalo, bạn cứ lên https://zaloapp.com/ mà cài, gớm, các trang giờ cho download đầy ra nhưng toàn virus thôi !

Đặc biệt là những phần mềm hack, phần mềm không tên tuổi, phần mềm do cộng đồng hoặc diễn đàn chia sẻ, phần mềm lậu …

Cài trình diệt virus

Các bạn có rất nhiều lựa chọn với trình diệt virus trên máy, tham khảo thêm các phần mềm diệt virus bạn nên dùng , bạn có thể cài một trong số chúng nhé !

Việc có một phần mềm diệt virus trên máy là khá quan trọng, bạn có thể phòng được cực kì nhiều loại virus lây qua email, lây qua USB hoặc lây qua mạng LAN !

Cẩn thận với Email

Các bạn nên nhớ, Email là cách lây lan khá phổ biến của các loại virus, chúng gửi đường link có chứa virus vào cuối các email và gửi đi hàng loạt, nạn nhân cũng sẽ bị chèn đoạn mã vào cuối các email gửi đi và bằng cách này, chúng lây lan cực nhanh !

Hãy mở đường link một cách cẩn thận, nếu thấy người lạ gửi email, đừng nên mở chúng hoặc tải các phần mềm kèm theo trong email !

Cuối cùng, không bao giờ rời máy mà không thoát tài khoản

Ai đó, có thể là người thân, hoặc bạn bè vô tình đi ngang qua máy của bạn cũng có thể nhanh chóng cài đặt các phần mềm xấu vào trong máy, ngay khi đi ra ngoài hãy log out tài khoản bằng nút Cửa sổ + L và nhớ là cài mật khẩu vào cho an toàn nhé !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về bảo mật máy tính thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *