Máy tính WorkStation

Máy tính WorkStation là gì ?

Máy tính WorkStation là gì và chúng khác máy tính cá nhân khác như thế nào ?

Trong thế giới máy vi tính, có lẽ chúng chia ra làm rất nhiều loại khác nhau phục vụ cho mục đích khác nhau. Có máy tính cá nhân ( PC ), máy chủ ( Server ) và máy WorkStation. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu xem máy tính WorkStation là gì và cách phân biệt chúng.

Máy tính WorkStation là gì ?

Máy tính WorkStation ( máy trạm ) là một loại máy tính đặc biệt và chuyên dụng cho mục đích làm việc như nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Ngược lại với mục đích sử dụng của Server, WorkStation có cấu hình mạnh mẽ để làm việc trực tiếp.

Mục đích sử dụng

Trong các công việc nặng nhọc với một máy tính cá nhân, thì với WorkStation mọi thứ là chuyện nhỏ.

Render Video trong nháy mắt. Vì chúng có nhiều nhân CPU và có card đồ họa nên render video chỉ là chuyện nhỏ. Nếu với máy tính cá nhân hoặc laptop mất 2 tiếng, thì WorkStation có thể “xử đẹp” trong vòng 15 phút.

Vẽ 3D, thiết kế 3D. Vì các tác vụ này cần card màn hình khủng nên với WorkStation, đó cũng là chuyện nhỏ !

Ảo hóa ? Những máy WorkStation có thể dùng làm máy ảo hóa để phục vụ nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Thậm chí còn có thể phân làm 4 máy tính độc lập trên một máy WorkStation vật lý !

Đặc điểm chung của máy tính WorkStation

Cấu hình mạnh mẽ, các WorkStation thiết kế để ứng dụng các công việc nghiên cứu hoặc khoa học kỹ thuật, đồ họa. Cho nên so với máy tính cá nhân để bàn thì WorkStation vượt xa về sức mạnh của CPU lẫn card đồ họa. Thậm chí chúng xử lý đa nhiệm tốt hơn cả Server về mọi mặt.

Thường thì chúng sẽ có các đặc điểm chung như:

 1. CPU đa nhân
 2. RAM số lượng lớn
 3. Phân giải màn hình lớn
 4. Card đồ họa mạnh
 5. Ổ cứng lớn
 6. Tản nhiệt vượt trội, to hoặc nhiều quạt

Cho dù nó là máy để bàn ( desktop ) hay laptop thì WorkStation vẫn cồng kềnh và nặng nề hơn các loại khác.

Ưu điểm của các máy WorkStation

Hoạt động 24/24

Các máy trạm được thiết kế giống như Server ở mặt có thể hoạt động 24/24 mà không lỗi hệ thống. RAM của máy trạm là RAM ECC tự sửa lỗi !

Bền bỉ

Những chiếc máy trạm rất đắt đỏ nên các thành phần bên trong cũng mạnh mẽ ! Những chiếc máy trạm lắp ráp nguyên thùng thường có độ bền vượt trội so với các thể loại khác.

Mạnh mẽ

Cho dù bạn làm đồ họa hay render video thì mọi thao tác đều rất nuột và nhanh chóng. Bởi chúng được cấu thành từ những phần rất mạnh và riêng biệt. Ví dụ như CPU đa nhiệm nhiều nhân, RAM lớn và Card màn hình siêu việt. Tất cả các tính toán trên máy đều gần như ngay lập tức. Bạn có thể tiết kiệm thời gian tối đa khi làm việc với một chiếc WorkStation !

An toàn dữ liệu

Các máy trạm thường chạy nhiều hơn 1 ổ cứng dưới chế độ RAID. Tùy thuộc vào việc bạn có bao nhiêu ổ mà lắp theo chuẩn nào.

Khi lắp ổ đĩa dưới chế độ RAID thì mọi dữ liệu được sao chép sang một ổ khác phòng trường hợp bị hỏng một ổ ! Dữ liệu của bạn luôn được an toàn cho dù vấn đề gì chăng nữa.

Nhược điểm của WorkStation

Nhược điểm thì có nhiều đấy các bạn ạ !

Uống điện như nước lã

Vì chúng quá mạnh mẽ để giải quyết công việc, cho nên những chiếc máy này uống điện như nước lã. Bạn có thể tưởng tượng chúng ngốn nhiều điện gấp 5 lần máy tính thông thường. Chúng cần nhiều năng lượng để cấp cho CPU đa nhân cũng như các thành phần đắt đỏ khác.

Giá thành trên trời

Một chiếc WorkStation có giá hơn 100 triệu là chuyện quá bình thường. Chúng ta có thể gặp những chiếc máy trạm có giá bèo cũng 50 triệu !

Sự khác nhau giữa WorkStation vs Server

Nhiều bạn nhầm lẫn giữa WorkStation và Server. Sau đây mình xin chỉ ra một vài sự khác biệt thấy rõ:

 • Máy chủ là phần cứng / phần mềm được sử dụng để thực hiện yêu cầu từ các máy tính khác kết nối với nó. Là một máy tính không có màn hình, bàn phím và chuột
 • Workstation là máy tính có hiệu năng cao hơn được sử dụng cho một nhiệm vụ cụ thể, thường là phần cứng và phần mềm trên một máy trạm được thiết kế để cung cấp hiệu suất tốt nhất trong một loại công việc (đồ họa kỹ thuật 3D, render video, tính toán logic, trí tuệ nhân tạo…)
 • Máy chủ là thành phần trung tâm của hệ thống mạng, đáp ứng các yêu cầu dịch vụ trong mạng
 • Máy trạm có thể được kết nối với mạng hoặc các hệ thống độc lập như một máy tính bình thường
 • Các máy trạm có các thiết bị nhập / xuất cá nhân như bàn phím, chuột và giao diện video. Trong khi các máy chủ không bắt buộc phải có các thiết bị IO cá nhân. Thiết bị đầu vào / đầu ra được kết nối với nhiều máy chủ thông qua một công tắc KMV trong một giá đỡ máy chủ
 • Workstations có GUI (Graphical User Interface – giao diện đồ họa người dùng). Nếu không máy trạm được sử dụng cho một số mục đích khoa học cụ thể liên quan đến một hệ điều hành được thiết kế với một CLI (Command – line –interface), nhưng các máy chủ không bắt buộc phải có GUI

Kinh nghiệm mua WorkStation

Cho dù bạn mua Laptop WorkStation hay máy để bàn, đừng mua máy lắp ráp ở ngoài. Việc lắp ráp các thành phần bằng việc mua lẻ sẽ làm chúng kém bền.

Khi mua một chiếc WorkStation trong hãng, họ đã có các bài test để có thể đảm bảo cho bạn chúng chạy tốt nhất. Thường máy lắp ráp của hãng bền gấp mấy chục lần máy bạn tự ráp ! Bởi thành phần linh kiện, môi trường lắp ráp và tính tương thích giữa chúng. Mọi thứ được tính toán kỹ lưỡng.

Với những chiếc laptop Workstation, các bạn cũng không nên mua các máy tính quá cổ. Chúng thường đã bị “vắt hết sức” vào các việc nặng. Mua chúng có thể bạn phải chịu rủi ro mất mát dữ liệu, hỏng hóc không đáng có.

Giờ thì, mời các bạn tham khảo qua một vài mẫu laptop render đồ họa nha !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về máy tính WorkStation thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 2 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *