Công nghệ

Ảo hóa là gì ? Giới thiệu vài phần mềm ảo hóa cho bạn !

Các webmasters, lập trình viên và doanh nghiệp hẳn sẽ sử dụng nhiều thuật ngữ ảo hóa máy chủ … Vậy ảo hóa là gì ? Nó mang lại lợi lộc như thế nào cho doanh nghiệp ?

Một phần cứng duy nhất có thể chia thành nhiều ứng dụng khác nhau, hệ điều hành khác nhau và chạy hoàn toàn độc lập. Đó là những gì mà người ta có thể hình dung về ảo hóa !

Ảo hóa là gì ?

Ảo hóa là công nghệ được thiết kế để tạo ra tầng trung gian giữa hệ thống phần cứng máy tính và phần mềm chạy trên nó. Ý tưởng của công nghệ ảo hóa máy chủ là từ một máy vật lý đơn lẻ có thể tạo thành nhiều máy ảo độc lập. Mỗi một máy ảo đều có một thiết lập nguồn hệ thống riêng rẽ, hệ điều hành riêng và các ứng dụng riêng.

Ảo hóa có nguồn gốc từ việc phân chia ổ đĩa, chúng phân chia một máy chủ thực thành nhiều máy chủ logic. Một khi máy chủ thực được chia, mỗi máy chủ logic có thể chạy một hệ điều hành và các ứng dụng độc lập. Vào những năm 1990, ảo hóa được chủ yếu sử dụng để tái tạo lại môi trường người dùng trực tiếp trên một phần của phần cứng máy lớn. Nếu bạn là một nhà quản trị CNTT và bạn muốn chạy một phần mềm mới nhưng bạn muốn xem xem nó hoạt động như thế nào trên các máy chạy hệ điều hành Windows NT và Linux, bạn cần đến công nghệ ảo để tạo ra môi trường người dùng khác nhau.

Máy ảo là gì? Một máy ảo (VM) là một môi trường hoạt động độc lập – phần mềm hoạt động cùng nhưng độc lập với hệ điều hành máy chủ. Nói cách khác, đó là việc cài đặt phần mềm độc lập nền của một CPU chạy mã biên dịch. Ví dụ, một máy ảo dùng Java sẽ chạy bất cứ chương trình viết bằng ngôn ngữ lập trình Java nào. Các máy ảo nên được viết riêng biệt cho hệ điều hành mà chúng chạy trên. Công nghệ ảo hóa thỉnh thoảng được gọi là phần mềm máy ảo năng động.

Vì sao chúng ta sử dụng công nghệ ảo hóa ?

Trước tiên, ta phải nhắc tới tính tiện dụng của nó. Một cỗ máy vật lý có thể tạo ra nhiều hệ điều hành khác nhau chạy độc lập để kiểm thử các ứng dụng / phần mềm.

Tiếp nữa, bạn có thể tận dụng được sức mạnh của máy chủ vật lý khi mà tài nguyên quá thừa thãi, việc đầu tư một cỗ máy riêng là điều không cần thiết. Thay vì đó ta có thể ảo hóa để thành vài cỗ máy khác nhau phục vụ cho việc lập trình, quản trị hoặc chạy thử nghiệm các ứng dụng !

Các phần mềm hỗ trợ ảo hóa cho bạn

Bất cứ hệ điều hành nào cũng hỗ trợ ảo hóa. Bạn hoàn toàn chủ động chọn được hệ điều hành !

Phần mềm ảo hóa cho Linux

  1. OpenVZ
  2. Xen là một trong những phần mềm tuyệt vời để bạn có thể ảo hóa Debian, Ubuntu, CentOS, RHEL, Fedora và rất nhiều các hệ điều hành Linux khác.
  3. Kernel-based Virtual Machine (KVM) hỗ trợ nhiều công nghệ ảo hóa của Intel và AMD. Có hỗ trợ cài Linux, BSD, Solaris, và Windows. KVM đi kèm cùng gói Debian, OpenSuse và các Linux distributions khác.
  4. Linux-VServer
  5. VirtualBox là một phần mềm ảo hóa x86, phát triển bởi Sun Microsystems. Nó hỗ trợ ảo hóa các hệ điều hành phổ biến như Linux, Mac OS X, OS/2 Warp, Windows XP … FreeBSD, Linux, OpenBSD, OS/2 Warp, Windows và Solaris.
  6. Bochs
  7. User Mode Linux (UML) là phần mềm đầu tiên ảo hóa Linux. Tuy nhiên phần mềm này không mạnh bằng các phần mềm ảo hóa khác hiện đại hơn !

Phần mềm ảo hóa trên Windows

VirtualBox

Phần mềm ảo hóa VirtualBox

Là một trong các phần mềm ảo hóa cực mạnh của Sun. Phần mềm này hỗ trợ đa nền tảng, từ Windows cho tới MacOS hay Linux. Phần mềm có vẻ như ăn hơi nhiều tài nguyên. Nhưng rất dễ dùng, tiện dụng và đặc biệt được ưa chuộng bởi rất nhiều lập trình viên.

Là một mã nguồn mở của VirtualBox. Phần mềm này cho phép bạn chạy các hệ điều hành 64bit trên một máy chủ vật lý 32bit.

Là bản miễn phí của VMWare. Tuy rằng nhà phát triển nó đã cắt hỗ trợ nhưng bạn vẫn có thể tải về và sử dụng bình thường ở thời điểm hiện tại.

Phần mềm ảo hóa VMWare Server

VMWare Server còn có một cái cực hay là có một gói quản trị đính kèm vào. Bạn có thể liên lạc dễ dàng giữa máy chủ và máy ảo hóa thông qua công cụ này. Và nó không khóa chuột, cho phép cắt, copy hay kéo thả file cực tiện lợi !

Ảo hóa bằng việc hỗ trợ từ CPU Intel

Bất cứ CPU nào có ghi hỗ trợ Intel® Virtualization Technology hoặc có thông số VT-x là có hỗ trợ ảo hóa. Tuy nhiên bạn cần phải bật chế độ ảo hóa trong BIOS để mở phần mở rộng này !

Hầu hết các CPU dành cho Desktop có hỗ trợ công nghệ này ! Các CPU dành cho máy tính xách tay và các CPU tiết kiệm điện đều không có ảo hóa nhé các bạn !

Chọn máy chủ ảo hóa

Máy chủ ảo hóa cần hai yếu tố then chốt để máy ảo có thể chạy ngon lành. Bao gồm:

  1. CPU nhiều nhân: Chia sẻ với máy ảo hóa chỉ cần 1 nhân, nhưng nhiều nhân trên máy chủ sẽ chia được nhiều máy ảo hơn
  2. RAM máy chủ: Càng nhiều RAM thì càng tốt. Bạn có thể chia máy ảo nhiều RAM hơn để chạy nuột hơn !

Lưu ý: Nhiều người nhầm lẫn giữa ảo hóa và giả lập. Thường thì giả lập sẽ không bao giờ tốt bằng ảo hóa. Ảo hóa tạo ra một máy tính độc lập với hệ điều hành độc lập và chia sẻ tài nguyên với máy chủ.

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm giả lập Android.

Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết ảo hóa là gì tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Công nghệ đang được yêu thích.