Công nghệ

Giới thiệu với bạn vài dòng laptop render video Youtube ngon lành

Sử dụng laptop render video cho tính cơ động nhưng lại không khỏe mạnh bằng máy bàn. Tuy nhiên sử dụng laptop bạn có thể làm việc ở mọi nơi, phù hợp cho những bạn hay di chuyển

Có một điều mà ai cũng biết, đó là việc sử dụng các dòng sản phẩm laptop render video cho kết quả không tốt bằng máy bàn. Laptop thường tản nhiệt chậm và kém hơn, CPU yếu hơn, không có card màn hình hoặc cũng là loại card tiêu tốn ít điện năng nên hiệu năng cũng thấp. Nói chung sử dụng laptop render video là việc bất đắc dĩ. Hoặc là bạn phải di chuyển quá nhiều nên mới phải dùng hoặc bạn cảm thấy chúng tiện hơn và không yêu cầu render quá nhiều.

Sử dụng các phần mềm render như Vray tốn rất nhiều CPU và nóng máy. Trong lúc render khuyến nghị các bạn nên để máy trong quạt gió hoặc chỗ mát mẻ. Nếu máy nóng quá dễ dẫn tới chết card màn hình rời.

Và đương nhiên, bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn vài mẹo chọn laptop và một vài dòng khuyến nghị nên tham khảo.

CPU quan trọng nhất

Một chiếc laptop sử dụng CPU dòng có chữ U ở cuối thường cho hiệu năng cực thấp. Ngoài ra các dòng CPU Core M cũng có hiệu năng tương tự hoặc thấp hơn dòng U. Mình đã từng sử dụng Utrabook của Sony và dùng render video rất chậm. Chưa kể chúng nóng máy một cách khủng khiếp.

Các bạn nên mua các laptop dòng CPU HQ hoặc M trong ký hiệu của CPU. Ví dụ như Intel i5 2430M thay vì i5 3337U !

Ngoài ra, CPU càng đời cao thì hiệu năng càng cao hơn các đời thấp, nhưng cũng cần phải lưu ý tới số nhân và xung nhịp. Bạn nên mua thấp nhất là I5 cho hiệu năng tốt hơn khi render video.

Có card hình thì tốt, nhưng không có không sao

Nếu không có card hình thì card on board hoặc CPU tích hợp đồ họa vẫn có thể render video được các bạn ạ ! Nếu có thêm card màn hình thì thường render sẽ tốn PIN hơn và nóng máy hơn rất nhiều. Bản thân mình ưu tiên mua hàng CPU cao thay vì đồ họa tích hợp !

Nhiều phần mềm render 3D yêu cầu phải có card màn hình rời, nhưng render video không yêu cầu phải có card rời nên các bạn yên tâm sử dụng !

RAM nên là 8G

Tối thiểu bạn cần phải có 6G RAM. Với 6G là bạn có thể thoải mái dùng các phần mềm rồi, windows 10 hiện tại mình chạy vài ứng dụng nặng cũng chỉ chạy hết 6G chứ không hơn. Bạn càng nâng cấp RAM lên thì hiệu năng chẳng tăng bao nhiêu mà lại còn tốn PIN hơn đấy.

Chọn máy dày, to

Càng dày, càng to thì càng dễ dàng thoát nhiệt ra ngoài. Nếu bạn sử dụng các loại Utrabook mỏng dính các bạn sẽ thấy chúng tỏa nhiệt kinh dị luôn. Máy to thì quạt to và cánh tản nhiệt cũng to tương ứng. Bên trong sẽ có nhiều không gian hơn để tản nhiệt và làm thông thoáng máy !

Một vài dòng laptop tốt cho công việc render video

Macbook PRO

Trong các dòng Macbook thì Macbook PRO có hiệu năng làm việc tốt hơn Macbook Air và Macbook Pro Core M. Macbook Pro tùy từng đời khác nhau sẽ có cấu hình khác nhau. Tuy nhiên bạn cứ chọn I7 mà dùng, kể cả đời cũ cũng được. Hiệu năng của Macbook rất tốt do phần cứng được tối ưu tốt với phần mềm. Bạn chỉ cần một con Macbook vài cài Final Cut Pro là tha hồ biên tập video với chỉnh sửa.

Macbook PRO MD102 là một ví dụ điển hình cho các bạn nào có ngân sách hạn hẹp ! Với Core I7 bên trong cùng RAM 8G cho phép bạn render khá tốt.

Và nếu các bạn thấy Macbook quá nóng, có thể tham khảo vài cách mình mới chia sẻ !

Giá cũ khoảng 13 triệu !

MSI GL62M 7RDX – 1036XVN

MSI GL62M 7RDX – 1036XVN
MSI GL62M 7RDX – 1036XVN

Máy quá ngon trong khi giá quá rẻ. Bạn có thể có ngay một chiếc máy chạy CPU i5 7300 HQ với card màn hình rời Geforce GTX 1050 cho mọi tác vụ render video mượt mà và nhanh chóng. Tuy nhiên RAM thì lại chỉ có 4G. Bạn cần cân nhắc nâng cấp RAM lên 8G với giá khoảng 8 trăm ngàn vào thời điểm hiện tại !

Giá tham khảo mua mới 18 triệu !

Lenovo Legion Y520-15IKBN

Lenovo Legion Y520-15IKBN
Lenovo Legion Y520-15IKBN

Sử dụng CPU i5 7300 HQ cho hiệu năng vượt trội mà lại tiết kiệm PIN hơn các đời trước, Legion còn được trang bị card màn hình rời GTX 1050 với RAM đồ họa 4G cho việc render của bạn thêm mượt mà và nhanh chóng hơn.

Giá mua mới khoảng 20 triệu !

Acer VX5-591G-52YZ

Acer VX5-591G-52YZ
Acer VX5-591G-52YZ

Sử dụng CPU I5 7300HQ, VX5 cũng sở hữu card màn hình rời GTX 1050 với 8G RAM, bạn có thể sử dụng laptop này để chơi game hoặc render video đều tốt. Sản phẩm còn trang bị ổ cứng 1TB nữa đấy !

Giá tham khảo khoảng 21 triệu !

Laptop render video tốt: Dell N7559B

Dell N7559B
Dell N7559B

Sở hữu CPU intel Core i7 6700HQ cùng RAM 8G cho hiệu năng render cao, tác vụ mượt mà. Ngoài ra nó còn được trang bị card hình rời Nvida GTX 660M giúp render tốt hơn và nhanh hơn.

Giá mua mới khoảng 22 triệu !

Chúc các bạn chọn được cho mình một dòng laptop render video tốt nhất và phù hợp nhất với mình !

Ngoài ra, các bạn cũng có thể chọn cho mình những chiếc laptop WorkStation cũ, vừa kinh tế giá lại rẻ !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết laptop render video tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Công nghệ đang được yêu thích.