Kiếm tiền trên blog qua Google Adsense

Các cách viết blog kiếm tiền

Viết blog kiếm tiền là việc làm thú vị, nhàn nhã và bạn có nhiều thời gian hơn cho bạn bè, cho người thân hoặc ở ngay tại nhà, nhưng nếu bạn chưa biết bắt đầu như thế nào ?

Trong một bài viết trước của tôi về cách viết blog sao cho hay, lần này tôi sẽ giới thiệu với các bạn một vài cách viết blog kiếm tiền. Nhưng trước hết chúng ta cần chú ý là bạn phải đang có một blog, blog nào cũng có thể kiếm được tiền, nhưng tôi khuyên các bạn nên chọn WordPress làm CMS viết blog vì nó pro nhất hiện nay, ngoài ra bạn có thể chọn Blogger của Google hay Tumblr của Yahoo, rất nhiều các nhà cung cấp blog mà bạn có thể chọn để làm ngôi nhà và kiếm tiền từ nó.

Các blog hiện đang nằm trong top danh sách doanh thu nhiều đó là:

 • BoingBoing – 1 triệu USD /năm
 • Perez Hilton – 111.000 USD/tháng
 • TechCrunch – 200.000 USD/tháng
 • Mashable- 166.000 USD/tháng
 • Còn nhiều lắm …

Viết blog ở đâu thì kiếm được tiền ?

Viết blog ở đâu ? Hay tôi xin đính chính lại là viết blog bằng  nhà cung cấp nào thì có thể kiếm được tiền ?

Trước hết các bạn để ý là nếu các bạn muốn phân phối quảng cáo thì cần phải có địa chỉ riêng. Bạn phải đầu tư domain và hosting thì mới được quảng cáo. Còn nếu bạn đang dùng blogger thì mọi thứ Okey, đăng ký rất dễ dàng ! Còn nếu bạn dùng WordPress.com thì cũng phải dùng dịch vụ Premium của nó mới được tính thu nhập từ các quảng cáo.

Cách thứ hai, bạn cộng sinh với một blog khác, ví dụ như blog của tôi chẳng hạn, với mỗi bài viết bạn sẽ nhận được một khoản tiền nhất định để có thể phát triển blog riêng của mình.

Kiếm tiền trên blog qua Google Adsense
Kiếm tiền trên blog qua Google Adsense, một cách kiếm tiền phổ biến

Và bây giờ, tôi xin giới thiệu với các bạn một vài cách mà các blogger hay kiếm tiền nhất:

1. Link giới thiệu

Kinh doanh link giới thiệu hay còn gọi là link affiliate, là dạng bán hàng qua đường dẫn giới thiệu, mỗi khi khách hàng nào mua hàng qua đường dẫn này bạn sẽ kiếm được một khoản lợi nhuận từ đơn hàng, phổ biến nhất vẫn là bán hosting, domain và vài mặt hàng lặt vặt của Amazon, nhưng thông thường nhất ở Việt Nam vẫn là bán hosting.

2. Viết blog kèm bán hàng lưu niệm

Bạn có nhiều fan hâm mộ theo dõi trên blog ? Bạn muốn cảm ơn người ta hoặc muốn cho người ta một món quà lưu niệm với giá thành rẻ ? OKey, thực ra là không phải cho không, bạn sẽ bán những vật phẩm như áo có logo của blog bạn hoặc cái cốc tình yêu có vẽ bạn …. tất cả đều có thể bán trên blog.

3. Bán textlink

Hiện nay trong làm seo người ta quan trọng việc mua các textlink chất lượng, nếu bạn đang có lượt truy cập và PR ổn ổn thì có thể bán được rồi đó, mỗi textlink sẽ được định giá theo ý của bạn, hoặc theo PR mà bạn đạt được.

4. Viết bài giới thiệu trên blog

Đây là cách hay nhất và mình thích nhất, ví dụ blog của bạn về công nghệ thông tin, hãy viết một bài review thật hay cho hãng X nào đó và bạn nhận được tiền công giới thiệu, tùy vào mỗi bài viết, có thể là 1 triệu hoặc hơn.

Mình thích nhất là viết các bài giới thiệu cho các hãng sản xuất máy tính và nhà phân phối điện thoại, cũng là do hàng công nghệ là sở thích của mình nên thường viết hay hơn các chủ đề khác nữa …

5. Hiển thị quảng cáo cho bên thứ ba

Tôi lấy ví dụ như Google Adsense chẳng hạn, bạn có thể kiếm được một khoản tiền kha khá nếu blog của bạn có chất lượng và có lượt truy cập đều đều hàng tháng, mỗi khách click vào hoặc xem quảng cáo đều được Google trả cho bạn một khoản để trang trải cuộc sống.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tôi bật mí cho các bạn thu nhập của việc hiển thị quảng cáo Google Adsense nhé !

Mẹo

Hãy viết blog vì đam mê trước đã

Trước khi có thể tạo ra thu nhập từ nội dung blog của bạn thì nó phải là một blog nổi tiếng và có được một nguồn truy cập dồi dào. Giống như bạn kinh doanhcửa hàng thì trước đó phải chọn một địa điểm thu hút khách thì mới tung sản phẩm ra được. Một lời khuyên tốt nhất cho bạn là hay viết chuyên về một đề tài mà bạn có am hiểu nhất, nếu viết về những chủ đề mà bạn yêu thích thì nó còn giúp bạn sáng tạo và yêu thích công việc của mình hơn. Một số blog nổi tiếng về hướng dẫn nấu ăn, nghệ thuật gấp giấy, hay blog chia sẻ những tấm ảnh vui.

Nếu bạn đang nghĩ chằm chằm rằng viết blog để kiếm tiền bạn sẽ thất bại một cách nhanh chóng đó nhé !

Hãy viết tự nhiên nhất có thể

Theo tôi hãy dùng chính kinh nghiệm bản thân, chính trải nghiệm cuộc đời của bạn ra cống hiến cho blog của mình. Chính trải nghiệm của bạn là những chia sẻ, những tri thức mà người dùng cần tìm kiếm. Trải nghiệm của bạn nó như bài học, nghiên cứu đã qua thử nghiệm và kết quả là những gì bạn có và đúc kết lại ngày hôm nay cho mọi người. Người ta không thích những thứ lỹ thuyết suông trên sách vở bạn hãy cho họ thấy những kết quả thực nghiệm của mình. Một con số, một kết quả có giá trị làm tin gấp hàng trăm lần những lời nói.

Những khó khăn lường trước

Viết blog không dễ

Hầu như những người viết blog đều có tí trí thức, ít ra là chuyên gia trong một lãnh vực nào đó, viết blog cũng không dễ ở chỗ cần năng khiếu về văn chương, cách diễn giải một vấn đề, kĩ thuật viết lách đôi khi còn khác xa mấy thứ văn chương trường học, nó quá ướt át để phù hợp với nhiều người.

Viết blog cần thời gian dài để hoàn thiện kĩ năng viết, không phải cứ đặt ngón tay xuống là có thể viết blog, đôi khi họ viết rất hay nhưng lại không biết dùng máy tính, mà thời đại bây giờ không thông thạo bàn phím là một câu chuyện khó, khó cho cả công việc lẫn giao lưu viết lách, thậm chí bạn dùng Facebook cũng có thứ gì đó gượng gạo nhé !

Viết blog không phải ai cũng thành công

Hầu như các blogger lớn trên thế giới đều là chuyên gia trong các lĩnh vực nhất định như Thời trang, Giải trí hoặc công nghệ, điện tử, bởi đó là các ngành dùng nhiều tới truyền thông, tới máy móc, tới mạng xã hội, nên đó là lý do họ phải thông thạo máy tính, họ phải viết lách giỏi hẳn hoi, có khi họ còn tự trở thành một nhà báo để viết lách.

Xin mời bạn xem thêm cách triển khai chủ đề cho blog của bạn !

Những người viết lách trong một số lĩnh vực dễ thành công hơn các chủ đề khác, ví dụ như công nghệ, bởi những người yêu công nghệ thường search và dùng máy tính thường xuyên hơn những người khác, nếu bạn chọn chủ đề như thêu thùa, may vá thì có lẽ ít độc giả hơn rất nhiều đấy !

Viết blog không kiếm được nhiều tiền như bạn nghĩ

Nếu bạn không có chuyên môn về SEO, tôi cam kết với bạn rằng bạn không thể kiếm được nhiều tiền từ việc viết lách, hoặc bạn phải viết cho báo điện tử hoặc cho các blog lớn, nếu không blog của bạn sẽ chìm nghỉm trong biển thông tin như hiện nay !

Blog của Jam có tương đối lượt truy cập, tuy nhiên không đủ tiền trà đá thuốc lá hàng ngày nếu chỉ tính từ quảng cáo, các bạn cứ tưởng tượng nếu chỉ sống bằng viết lách thì chắc chắn blog đó phải được viết bởi nhiều người, có chiến lược Marketing rõ ràng mới có thể thu hút người dùng !

Nếu bạn nghe đâu đó về những anh tài viết blog để kiếm sống, đó chỉ là con số hi hữu, có nhiều người nhìn vào con số đó để phấn đấu, và hầu hết họ sẽ chọn nghề khác sau khi bắt đầu !

Không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để viết hàng ngày

Có những blog chỉ sống được vài tháng, do các bạn không thể nhìn thấy tiền từ đó, đơn giản là làm việc gì kiên trì và nghiêm túc đều sẽ thành công, nhưng không phải ai cũng làm được điều đó.

Bạn chuẩn bị bắt đầu viết blog kiếm tiền ? hãy chuẩn bị trước tư tưởng rằng viết lách không hề dễ dàng, và cần có thời gian, nếu bạn không có nguồn sống khác ổn định hơn thì viết lách sẽ làm bạn nản, vì bạn không thể có tiền trong ba tháng, thậm chí hơn, thậm chí rủi ro khách quan đem lại như không có nhà thầu quảng cáo, không có độc giả hay bị cạnh tranh gay gắt cũng là nguyên nhân chính gây ra nản !

Tổng kết

Đầu tiên, nếu bạn chưa có blog của mình, hãy khởi tạo một blog theo nhà cung cấp mà bạn thích, sau đó chăm chút cho nội dung thật tốt và bạn sẽ có tiền.

Lưu ý với các bạn là blog được cập nhật bài viết thường xuyên sẽ có giá hơn, kể cả bán cả blog cũng vậy, cho nên hãy chăm chỉ nhé, nếu vẫn chưa có tiền thì đừng bỏ cuộc vội, thời gian vào nó coi như là một khoản đầu tư !

Trên đây mới chỉ là vài cách thông thường để viết blog kiếm tiền, còn nhiều cách khác nữa từ từ mình sẽ chỉ cho các bạn !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về viết blog kiếm tiền thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 33 bình luận !

 1. Cho phép bổ sung thêm:
  Viết về dịch vụ bạn có kinh nghiệm như SEO để tọa giá trị thương hiệu.
  Làm 1 website kiếm tiền Affilate.
  Làm một website bán APP.
  Chúng ta đều có thể gọi là blog được, tính ra nhiều thể loại phết đấy

 2. 4. Viết bài giới thiệu

  Cho mình hỏi là làm sao để tìm liên kết với công ty có sản phẩm mà mình muốn review, mình làm cho họ theo kiểu làm thuê hay Cộng tác viên?

 3. Nghe mấy bạn nói quá nhiều nhưng mình không hiểu lắm chỉ loáng thoáng thôi về viết blog rồi kiếm tiền trên blog là sao? và trên web mình nữa mình có trang web riêng hiện kinh doanh rất tốt. Bên kỹ thuật nói đăng ký cho mình cho đặt link quảng cáo kiếm tiền từ lick chuột bạn nào cho mình biết thêm thông tin được không? Có thể gởi vào mail mình nhé vì mình rất bận rộn không vào diễn đàn được.
  Thanks!

    1. “Nhúng” hay còn gọi là bỏ vào, nhúng quảng cáo vào bài viết là bỏ quảng cáo vào bài viết 😛

     Còn bỏ quảng cáo vào bài viết như thế nào thì bảo bên kĩ thuật họ làm cho, chỉ là kéo thả thôi bạn !

     Còn quảng cáo là cái gì thì 😀 mình giải thích sẽ dài dòng lắm, thôi thì bạn cứ lọ mọ thêm thông tin trên Internet vậy nha !

     Chúc bạn thành công !

 4. Mình lập blog cá nhân với mục đích ghi lại cảm nhận của mình về cuộc sống xung quanh mình. Không dám hy vọng kiếm tiền từ blog, vì nội dung bài viết trong blog của mình không phải chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm gì về công nghệ, kinh doanh viết lách….

 5. mình đã bắt đầu viết blog được khoảng 1 tháng. blog của mình là nhibeo.xyz. Hiện tại chưa có traffic mặc dù mình viết cũng được mười mấy bài. Mình phải làm gì và khoảng bao lâu mới có traffic đây ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *