Windows XP professional giao diện khởi động

Windows XP, tại sao giờ vẫn còn người dùng ?

Hệ điều hành cũ kỹ của Microsoft là Windows XP có mặt từ năm 2001 nhưng tới nay 2017 vẫn có người dùng. Lý do tại sao vậy ?

Cách đây vài hôm tôi phải mượn một máy của ông bạn để làm vài việc vặt. Tuy nhiên ngay khi động vào chiếc máy của dân ngoại đạo thì ôi thôi, máy đang chạy hệ điều hành Windows XP với hàng tá các phần mềm adware và virus, chậm và lỳ lợm. Các công cụ hoàn toàn quá lạc hậu và không thể đáp ứng được bất kỳ công việc nào. Tôi cũng tin chắc chắn một điều rằng Windows XP đang sống rất ổn tại Việt Nam. Lý do là gì vậy ?

Windows XP professional giao diện khởi động
Windows XP professional giao diện khởi động

Windows XP có mặt vào tháng 8 năm 2001, tới nay nó đã được 16 năm tuổi. Và chính thức từ năm 2008 là Microsoft đã không phát triển các thế hệ tiếp theo của Windows XP nữa ( SP3 ) mà chuyển sang Windows 7 sau thất bại thảm hại của Windows Vista.

Nơi nào dùng Windows XP ?

Các cơ quan nhà nước ngại thay đổi, các phần mềm của nhà nước có tính tương thích thấp và chậm chạp trong việc nâng cấp cải tạo bản thân nên vẫn bám vào phần mềm Windows XP mà sống. Họ ngại thay đổi hay cải tiến hay sao ý ! Có lần tôi vào bảo trì cho giàn máy của một bệnh viện, toàn bộ máy trong đó đều cài XP và cài phần mềm riêng của họ !

Các quán Game, tuy hiện nay các phần cứng đã đáp ứng thừa sức Windows 7, 8 hay 10 ! Nhưng họ thích chạy XP vì chỉ cần chơi game được là được, không cần gì hơn. Với lại chạy XP phần cứng nó dư dả để chạy game hơn các hệ điều hành tân tiến khác.

Các máy cấu hình yếu, máy cũ hiện nay vẫn dùng Windows XP. Việt Nam không biết tự bao giờ là thiên đường cho đồ điện tử cũ. Các máy cũ Core Duo hiện nay chỉ chạy tốt trên Windows XP nên họ vẫn cài và bán các loại máy này. Giá thành rẻ mà người dùng lại chỉ cần tới vậy mà thôi !

Và, dân ngoại đạo, đã cài là chạy tĩ tã không muốn cài lại !

Tại sao không nên dùng Windows XP ?

Thế giới đã thay đổi, công nghệ tiến lên từng ngày để vá các lỗ hổng và phục vụ công việc tốt hơn. Các bạn dùng Windows XP hiện nay nghĩa là các bạn đang đi lùi lại xu hướng của thế giới.

Tiếp theo, Windows XP có quá nhiều lỗ hổng bảo mật. Cái lỗ hổng nghiêm trọng đấy là phân quyền người dùng. Chẳng có các quyền User trong đó cho nên nếu một phần mềm độc hại vào là nó chiếm quyền kiểm soát sâu vào bất kỳ chỗ nào trong hệ điều hành. Quá đơn giản để tấn công một hệ điều hành 16 năm tuổi !

Nếu không vì lý do bảo mật thì tôi cũng dùng XP chứ chẳng chơi. Bởi tôi thấy nó nhẹ và giao diện cũng ổn. Tuy nhiên chức năng thì thiếu nghiêm trọng. đó là những gì tôi sẽ liệt kê sau đây:

Thiếu thốn chức năng

Nếu như bạn mất máy, Windows XP cực kỳ dễ mở với vài mẹo cơ bản, cho dù bạn có cài mật khẩu. Cho nên các dữ liệu của bạn sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Đừng, đừng trợn mắt với tôi, đương cử như vụ Vàng Anh cách đây vài chục năm 😀 thì biết, dữ liệu cá nhân quan trọng tới mức nào.

Ngoài ra, các chức năng tìm kiếm trên Windows XP là quá ngu dân. Tôi quen dùng Mac là bấm CMD+SPACE để tìm kiếm, dùng Windows+F trên WIndows 8.1 để tìm kiếm bất kỳ thứ gì. Còn với WIndows XP thì tìm kiếm vừa chậm vừa cho ra kết quả không được tốt.

Tiếp theo, Windows XP mỏng manh như một tờ giấy trước các vụ tấn công mạng ! Khi các bạn sử dụng XP thì nghiễm nhiên 90% là làm botnet cho bọn hacker. Hoặc biến mình thành công cụ hiển thị quảng cáo cho bọn quảng cáo. Windows XP thiếu cơ chế bảo vệ chính mình !

WIndows XP cũng thiếu chức năng cập nhật Driver cần thiết. Chẳng như WIndows 7 trở lên cài xong hệ điều hành chỉ cần có mạng, là nó sẽ tự download các phần mềm cần thiết để máy có thể chạy được !

Windows XP cũng không hỗ trợ được các phần cứng mới nhất hiện nay. Ví dụ như nó có vấn đề khi chạy với ổ SATA hay chạy các loại ổ cứng mới nhất bây giờ.

Windows XP cũng hỗ trợ 64bit không tốt. Cho nên bạn chỉ thấy các phiên bản Windows XP 32bit mà quên mất là chúng còn có bản 64bit !

Tại sao bạn vẫn dùng Windows Xp ?

Đây là những lý do:

 1. Dân ngoại đạo, không biết thế nào là nâng cấp, chỉ thích dùng một cái cũ mèm cho tới khi nào không dùng thì thôi. Ngại học cái mới !
 2. Các cơ quan nhà nước cần phải dùng một phần mềm tương thích
 3. Các quán Game chạy Botroom nên cần hệ điều hành yếu để chạy cho dư phần cứng
 4. Các quán đánh máy, photo 😀
 5. Các máy yếu không chạy được các hệ điều hành mới

Cho nên, bằng ấy lý do đủ để thấy WIndows XP vẫn sống nhăn răng !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về windows xp thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 15 bình luận !

 1. Đúng rồi, khó mà thay đổi đại khái nhiều công cụ hỗ trợ internet của nhiều doanh nghiệp nhà nước như hỗ trợ kkt hoặc bảo hiểm chỉ dùng ie 7,8 hoặc teamview 7 haizz. tư duy không chịu chạy theo công nghệ, nhưng chạy theo thì mất quá nhiều phí để nâng cấp phần mềm, tiền đó còn để tiêu

 2. Người VN quan niệm cái gì còn sử dụng được là cứ sử dụng. Trong khi winXP vẫn còn sử dụng được tội gì phải vứt nó đi

 3. bạn mình làm bên ngân hàng thì ngân hàng chỗ nó vẫn còn đang xài win xp kìa, thay đổi 1 hệ thống ngân hàng thì rất phức tạp, tốn kém và hay xảy ra lỗi.
  đọc bào bên mỹ bộ quốc phòng vẫn đang xài cái đĩa mềm từ thời tám hoánh nào ấy, :v. nc là người dùng bt thì xài cái nào mình thích vs quen thì xài thôi.

 4. Tôi cũng làm văn phòng cơ quan nhà nước Đây. Chỗ tôi 95% sử dụng Windows XP. Với công việc chủ yếu là soạn thảo văn bản, excel, mạng Wan thì thế là đủ rồi. Chỗ tôi không được dùng Internet. Tôi thấy các bạn cứ làm ầm lên thế thôi chứ phải tuỳ vào mục đích sử dụng mà phán.

 5. Chức năng tìm kiếm của winxp mình thấy hơn các win khác ở chỗ có khả năng tìm nội dung file word. Trong win cao hơn cũng có chức năng này nhưng ko hiệu quả bằng xp. Ví dụ cần tìm văn bản có nội dung “tin học abc” thì tìm bằng xp là ra ngay, nhưng trong win khác nó sẽ ra cả “tin văn học kép abc”

  1. hì hì ! windows càng cao về sau thì tìm nội dung file càng tốt hơn và nhiều lựa chọn hơn để tìm kiếm, có thể bạn chưa áp dụng các mẹo gõ từ khóa trên phiên bản cao hơn thôi ! Chứ Windows XP người ta làm từ năm 2002 không thể tốt bằng windows 10 bây giờ được !

 6. Có nhiều người vẫn thấy Winxp đáp ứng được nhu cầu của họ và thích hợp với những máy cấu hình thấp. Ở cơ quan mình có một PC sử dụng I5 Ram 4G mà vẫn bắt phải cài Win XP

 7. thực ra theo mình thấy thì dùng Xp rất là phê, nhẹ, tuy nhiên từ khi Microsoft hạn chế hoặc bỏ từ .NET cho đến các trình duyệt gần như muốn khai tử ko hỗ trợ update trên XP, thêm nữa là các ứng dụng không khác gì anh IOS nếu không update IOS lên phiên bản gần mới nhất sẽ ko cài mới hoặc update ứng dụng được nhằm khai tử dần các dòng máy cũ.

  1. Nó nhẹ nhưng nó nhiều lỗ hổng bảo mật. Còn các phần mềm không cập nhật cho XP là do giới hạn phần cứng và công nghệ. Chứ không phải họ không muốn cập nhật cho XP. Thêm nữa là nó đã quá già để các hãng phần mềm theo đuổi bạn ạ !

 8. Mình không phải dân ngoại đạo, cũng không phải cơ quan Nhà nước, cũng không phải quán đánh máy photo, cũng không phải quán Game nhưng mình lại mê game offline, thích “phá” máy nên vẫn xài Win xp. Lỗ hổng bảo mật thì mình không lo vì máy mình chẳng có gì để cướp vì chỉ dùng chơi game, nghe nhạc, xem phim, không đăng nhập vào mấy tài khoản quan trọng. Một ngày lỡ có “phá” quá đà làm máy không Welcome được nữa hay virus bò lung tung thì ghost lại mất 10p hoặc thích thì cài lại mất 30p là lại chiến tiếp

 9. Ý kiến cá nhân tôi về vấn đề các bạn bàn luận:
  1. Người VN chúng ta tương đối ngại thay đổi do
  – Không có thời gian học tập tiếp thu cái mới.
  – Tốn thêm chi phi mà cũng không mang lại hiệu quả công việc
  – Trang thiết bị của chúng ta còn rất khiêm tốn (máy tính vẫn còn sử dụng từ thời cấu hình RAM II – 1G, CPU core duol, core 2, … thì chạy sao win 8, 10 office 2016, … mượt mà?????
  2. Tính hiệu quả của công việc
  – Nếu bạn làm 1 công việc đơn giản thì không cần phải thay đổi (đỡ mệt người). Win XP và office 2003 xài quá tốt cho dân văn phòng…
  – Khi nào những cỗ máy cổ đó die hết thì win XP tự động chết theo.
  3. Tóm lại
  – Tùy vào kinh phí, khả năng, nhu cầu thực tiến của người tiêu dùng mà chọn sản phẩm cho phù hợp.
  Liên hệ tí nhé
  Nước ngoài ô tô CAMRY, BMW, Lamborghini, …. chỉ là cái thứ phương tiện để ngồi che mưa che nắng.
  Việt Nam ô tô MATIZ, SPARK đã là siêu xe của dân lao động rồi, mà dân lao động của VN ta hình như > 80% thì phải.
  Không thể đem so sánh XH ta và XH Tây nó khập khiễng kinh khủng các bác ạ!!!!

 10. Em đang xài Win 7. Muốn cài lại Win XP. E dùng Win 7 choi game mà cái cai thanh chứa game nó nhảy liên tục. Không biết là có sửa đc không hay là nên cài Win XP. trước e thấy ở quán cài Win XP k bao giờ bị như vậy

 11. Ông béo nhiều tiền tri thức cao mặc quần áo hàng hiệu thì đừng bắt người nghèo cũng phải như ông. Ko phải ai cũng đáp ứng các nhu cầu bảo mật .tiền nong. Nâng cấp phiên bản.bởi thay đổi thì đằng sau có thể vô vàn cài bô lô ba la cũng thay đổi theo mà chưa chắc hiểu quả… khi họ thấy cần thay đổi cho hợp với mình thì họ khắc tự thay đổi……con nói về vấn đề bản quyền và dùng chùa thì cũng giống tom and jenny thôi….khỏi phải lo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *