Các định dạng ổ đĩa phổ biến

Định dạng NTFS và FAT32 là gì ? Nên dùng định dạng nào ?

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về NTFS là gì và FAT32 là gì. Chúng khác nhau như thế nào và nên chọn định dạng nào để format ổ đĩa hoặc USB

Nếu bạn mới mua một ổ đĩa cứng, một chiếc USB, bạn đều phải sử dụng thao tác định dạng ổ đĩa mới có thể sử dụng được. Còn nếu mua về mà sử dụng được luôn ? “Họ” đã giúp bạn format ổ đĩa thành định dạng phổ thông nhất bây giờ là FAT32 và NTFS rồi đấy. Vậy định dạng NTFS và FAT32 là gì ? Chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

Các định dạng ổ đĩa phổ biến
Các định dạng ổ đĩa phổ biến

Miên man về các định dạng ổ đĩa lưu trữ

Thực chất việc lựa chọn NTFS, FAT32 hay exFAT trước khi format một phân vùng, ổ đĩa rất quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng đến việc lưu trữ và sử dụng sau này của bạn. Mỗi loại đều có các ưu và nhược điểm riêng.

FAT32 là định dạng file system đã khá cũ, do đó sự phổ biến của FAT32 cũng ngày càng bị giảm xuống (đặc biệt đối với các thiết bị lưu trữ có dung lượng cao); NTFS là định dạng được Microsoft sử dụng cho các phân vùng hệ thống (cài đặt Windows); riêng exFAT ra đời nhằm thay thế FAT32, dù chưa phổ biến bằng FAT32 nhưng các thiết bị hỗ trợ exFAT lại nhiều hơn NTFS. Bài viết này chỉ nói đến những đặc điểm cơ bản, không so sánh về tốc độ.

Định dạng FAT32

FAT32 là định dạng cũ nhất nằm trong danh sách này. FAT32 xuất hiện từ thời Windows 95 nhằm thay thế cho định dạng FAT16 còn cũ hơn nữa. Ưu điểm: tuy cũ nhưng lại rất phổ biến, hầu hết những ổ lưu trữ USB mà bạn mua về đều được format sẵn với định dạng FAT32 để đảm bảo sự tương thích cao không chỉ với máy tính mà còn trên nhiều thiết bị khác: máy chơi game console, máy nghe nhạc hay các thiết bị có cổng USB.

Tất nhiên, có ưu điểm thì cũng có nhược điểm. Phân vùng được định dạng FAT32 sẽ không thể chứa được những tập tin có dung lượng cao hơn 4 GB, ngoài ra dung lượng của một phân vùng FAT32 bắt buộc phải nhỏ hơn 8 TB. Dù hiện tại 8 TB vẫn còn khá lớn nhưng với những người dùng ổ cứng có dung lượng cao thì chắc chắn họ sẽ không lựa chọn FAT32.

Dù được sử dụng cực kỳ phổ biến trên những thiết bị lưu trữ USB ngoài, nhưng định dạng FAT32 trên các ổ cứng máy tính ngày càng ít. Nếu có định dạng lại ổ cứng thì chúng tôi cũng khuyên bạn không nên chọn FAT32, nó thiếu một số điều khoản và các tính năng bảo mật hiện đại trên NTFS. Các phiên bản mới của Windows (từ Vista trở về sau) cũng không thể cài đặt được trên phân vùng FAT32, thay vào đó là NTFS.

Tính tương thích: Bất cứ phiên bản Windows, Linux hay Mac, máy chơi game console, thực tế là các thiết bị có hỗ trợ cổng USB đều đọc được phân vùng FAT32.

Giới hạn: Dung lượng file phải nhỏ hơn 4 GB, kích thước phân vùng tối đa 8 TB.

Phù hợp cho: Các thiết bị lưu trữ di động để đạt độ tương thích cao nhưng không cần lưu file có dung lượng lớn (trên 4 GB).

Định dạng NTFS

NTFS là định dạng hiện đại hơn. Khi cài đặt Windows thì mặc định ổ đĩa cài Windows của bạn sẽ là NTFS. Kích thước file và dung lượng tối đa của phân dùng dùng NTFS rất lớn về mặt lý thuyết. Hiện tại bạn không cần quan tâm đến vấn đề này làm gì.

Một số tính năng hiện đại của NTFS có thể kể đến là các tính năng về bảo mật như: đặt quyền truy cập cho tập tin; ghi nhận những thay đổi dữ liệu giúp dễ dàng phục hồi nếu máy tính gặp sự cố; tạo các bản sao (copy) dành cho sao lưu (backup); mã hoá (encryption); đặt hạn ngạch đĩa (disk quota limit)… cùng một số tính năng khác. Chúng rất quan trọng cho các phân vùng hệ thống, đặc biệt là tính năng đặt quyền truy cập cho tập tin.

Phân vùng cài Windows của bạn buộc phải ở dạng NTFS. Ngoài ra nếu bạn muốn dùng một phân vùng khác để cài phần mềm thì phân vùng đó cũng nên chọn NTFS.

Dù có nhiều tính năng hiện đại, nhưng điểm trừ của NTFS đó là sự hỗ trợ khá hạn chế từ các nền tảng. NTFS tương thích với hầu hết các phiên bản gần đây của Windows, kể cả Windows XP. Song với một số hệ điều hành khác thì NTFS lại khá “khó chịu”. Như Mac OS X chỉ có thể đọc chứ không thể ghi nội dung lên phân vùng NTFS. Hay một số phiên bản Linux có hỗ trợ ghi dữ liệu lên phân vùng NTFS, nhưng một số khác thì không. Một số thiết bị phần cứng khác như máy chơi game PlayStation cũng không hỗ trợ, trong khi Xbox 360 của chính Microsoft cũng không tương thích với NTFS, chỉ hệ máy Xbox One mới hơn lại tương thích.

Tính tương thích: Dùng tốt với các phiên bản Windows mới, chỉ đọc được (read-only) đối với Mac, một số bản phân phối Linux có hỗ trợ ghi, nhưng một số thì không. Một số hệ thống khác (trừ Xbox One của Microsoft) cũng có thể không hỗ trợ NTFS.

Phù hợp cho: Phân vùng cài đặt Windows cũng như các phân vùng hệ thống trên máy tính.

Nên dùng định dạng nào ?

Nếu là USB, bạn nên format chúng bằng định dạng FAT32 để đảm bảo tương thích tốt với hầu hết các máy tính và máy chơi game hiện nay. Thậm chí một số box Android hoặc các thiết bị có cổng USB đều đọc được định dạng này ! Nếu bạn cần một phần mềm Format USB có thể tham khảo trên bài viết tôi đã viết.

Nếu là ổ đĩa cài trên máy Windows, bạn phải cài NTFS để cài các hệ điều hành mới nhất hiên nay như Windows 10. Ngoài ra NTFS hỗ trợ lưu trữ file lớn hơn và bảo mật hơn.

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *