Mẹo chọn VPS cho website của bạn

Thay đổi host có ảnh hưởng tới kết quả SEO ?

Một trong những câu hỏi phổ biến trên các diễn đàn seo và các comment trên các blogger: “Thay đổi nhà cung cấp host liệu có làm ảnh hưởng tới kết quả tìm kiếm hay không ?”

Câu trả lời là hoàn toàn có thể !

Nói chung, trong mọi trường hợp sẽ nên là như cũ, nghĩa là thứ hạng của bạn, cùng với website được chuyển sang chỗ mới đều chạy tốt, và mọi thứ sẽ vẫn là như cũ, nhưng bởi vì Google thay đổi thứ hạng một cách chậm chạp nên bạn hãy canh chừng một vài lỗi phổ thông, để có thể lường trước được tình huống hoặc cải thiện thứ hạng lại sau khi chuyển host nhá:

#1, Tốc độ

Tốc độ ảnh hưởng rất lớn tới website, nếu bạn có thời gian downtime cao hoặc thời gian chờ tải cao, chắc chắn từ khóa của bạn sẽ bị tụt hạng do trang của bạn bị đánh dấu trải nghiệm người dùng kém, đây là việc đáng tiếc nhất. Tôi cũng đã từng viết bài : Tăng tốc website, cải thiện thứ hạng bạn cũng có thể coi thêm.

Bạn nên Test thật kĩ host mới trước khi chính thức chuyển sang toàn bộ website, và nếu website của bạn bằng WordPress thì có thể áp dụng vài thủ thuật để làm điều này, xem thêm mẹo tăng tốc WordPress !

Trong khi bạn lưu ý tới tốc độ, bạn cũng lưu ý tới vùng đặt hosting nhé, ví dụ bạn ở Việt Nam, thì tốt nhất đặt hosting ở Việt Nam mà xài, do người ở Việt Nam truy cập nhiều hơn nên bạn sẽ không làm họ thất vọng mà bỏ đi, còn nếu bạn hướng tới thị trường Mỹ chẳng hạn, hãy mua hosting bên đó !

Sử dụng CDN cùng với bộ nhớ cache giúp bạn thỏa mãn tốc độ như nhau ở mọi nơi trên thế giới, bạn có thể tìm nhà cung cấp CDN để làm việc cùng.

#2, Thời gian Downtime

Thời gian downtime của mỗi nhà cung cấp là khác nhau, ví dụ như Pavietnam thì cứ khoảng 3h đêm và treo trong vòng 15 phút để bảo dưỡng hoặc restart máy chủ, còn lại okey cả !

Thời gian downtime của các máy chủ là khác nhau, vào khung giờ khác nhau, các bạn nên tìm chọn các host có ít thời gian downtime hơn để có lợi hơn !

#3, Tường lửa

Mỗi nhà cung cấp đều có các tường lửa giúp bảo vệ khách hàng của mình nhưng khổ một nỗi là các server này có khi bị nhét cả trăm website vào, cho nên Server sẽ nhận hàng trăm yêu cầu quét một lúc từ địa chỉ IP của Google, nhiều khi nó khóa nhầm nhọt, đã có rất nhiều ông bạn liên hệ tới tôi nhờ giúp đỡ tại sao Google không index được trang !

Trên đây là tất cả những gì bạn cần phải lưu ý mỗi khi chuyển web hosting cho website của mình, trường hợp mọi thứ ổn định thì từ khóa và thứ hạng sẽ không thay đổi nhé các bạn !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 22 bình luận !

 1. Bạn thân mến !
  Bạn có thể dành chút thời gian tư vấn giúp mình việc này không vậy bạn?
  Mình có ý định thiết kế lại web http://www.tuhung.net và chuyển hosting qua bên Mắt Bão (MB dùng hệ quản trị website giống WP – giao diện trong kho của chili.vn) để dùng. Hiện tại web của mình đang mua gói dịch vụ của Công ty Chồi Xanh với gói băng thông 120G, dung lượng lưu trữ web 5G ( trước khi mình dùng gói này, mình không nhớ gói dịch vụ của mình là bao nhiêu nhưng đợt đó mình có quảng cáo adwords, thì chỉ với 400 lượt truy cập/ngày thì web mình hết băng thông và mình phải mua gói này và dùng cho đến bây giờ) nhưng bên Mắt Bão thì băng thông & dung lượng lưu trữ là không giới hạn. Mình đang có thắc mắc là nếu mình chuyển qua dùng bên MB thì với những từ khóa : tủ sắt, tủ sắt quần áo, giường sắt…liệu có sự thay đổi về vị trí hiển thị web của mình trên trang tìm kiếm không và với gói không giới hạn dung lượng,băng thông liệu web mình có bị tình trạng hết băng thông không (hiện nay lượng truy cập web mình trung bình khoảng 350 lượt/ngày ).
  Mong bạn dành chút thời gian tư vấn giùm mình với nha. Mình cảm ơn bạn rất nhiều.

  1. Chào chị !
   1. Đổi host không ảnh hưởng tới thứ hạng từ khóa, trừ khi tốc độ thay đổi
   2. một website 350 lượt / ngày sao mà hết băng thông được ạ ? EM thấy host thấp nhất cũng phải chịu được 1000 lượt !
   Chị nên mua gói thấp của Tenten hoặc Pavietnam, các dịch vụ đó khá tốt, support liên tục, còn các nhà khác tôi không biết !

 2. Chào bạn Jam
  Bạn có thể tư vấn giúp mình, hiện tại trang web của mình đang thiết kế trên webmienphi.vn và hosting cũng vậy
  Giờ một số từ khóa của mình cũng đang lên top mà mình lại muốn đổi sang 1 hosting tốt hơn an toàn hơn, vậy có nên đổi không mà muốn đổi thì có khó khăn lắm không, làm sao để lưu lại được giao diện và bài viết vì mẫu này mình cũng lấy trên webmienphi,
  Rất mong bạn trả lời giúp mình.
  Cám ơn bạn nhiều

  1. Vấn đề 1: Giao diện, nếu web miễn phí không hỗ trợ trích xuất giao diện thì bạn phải thiết kế lại giống như thế, không có cách nào lấy của họ đâu ạ !
   Vấn đề 2: Dữ liệu, nếu họ không cho phép trích xuất dữ liệu theo cách này: https://www.jamviet.com/2015/09/chuc-nang-xuat-blog-va-nhap-blog-tren-wordpress.html
   thì anh cũng không thể chuyển host mà chỉ có cách copy lại toàn bộ website rồi chuyển sang host mới thôi ạ !
   Chúc anh thành công !

 3. Chào bạn Ja, Việt thân mến !

  Mình có chút thắc mắc mong bạn giúp đỡ. Trước mình có yêu cầu một đơn vị thiết kế web chạy một trang web của mình có tên là http://www.daitinvn.com . Sau khi web chạy được một thời gian thì bị chết liên tục và họ báo qua cho mình là web bị nhiễm virus từ một plugin nào đó của WP mà họ đã tăng băng thông gấp đôi là 20G vẫn không chạy được.Sau đó họ chỉ mình qua Mắt Bảo đăng kí host mới. Lúc đăng kí mình đăng kí MB gói băng thông không giới hạn và 800M. Khi chuyển host xong web lại chết và mắt bảo thông báo giống như bên đơn vị trước thông báo, mần mò trên mạng thấy mấy pro chỉ là WP có Seo Tamer chiếm tài nguyên và mình đã gỡ bỏ kết quả web chạy lại được gần tháng nay nhưng thứ hạng từ khóa “Máy Nén Khí, Máy làm Lạnh Nước, Máy Sấy Khí, Bình Chứa Khí” của mình giẩm thứ hạng rất nhiều, chẳng hạn từ khóa Máy Nén Khí từ top 50 xuống 95 mãi không thấy lên lại, và số link google index trước đây là 460 link trong khi mình gửi link index lại đến nay đã sắp một tháng vẫn còn có 95 link . Mình không hiểu phải làm thế nào trong lúc này mong bạn chỉ giúp. Trân trọng cảm ơn bạn rất nhiều !

  1. Khi bạn bị nhiễm virus, hãy gỡ nó thay vì chuyển host, vì chuyển lên mây vẫn bị dính thôi !
   Tiếp theo, khi nhiễm virus thì tốc độ web giảm => Thứ hạng giảm
   Tiếp: Khi web nhiễm virus, Google có thể ngừng Index website để bảo vệ người sử dụng, cái này phải tùy trường hợp, chỉ khi nào web của bạn tốc độ chạy tốt trở lại thì mới có thể lên thứ hạng được, Google ngày càng coi trọng tốc độ web nha !
   Bạn có thể liên hệ tới email cá nhân của mình để thỏa thuận thêm nếu muốn tối ưu / xóa bỏ virus !

 4. Chào bạn,
  Mình có site: http://housing.vn trước mình để bên vinahost. Nhưng thời gian gần đây mình chuyển sang Singapore (A2hosting). Từ khi chuyển qua đó việc load site của mình khá chậm, mình check từ các server khác thì vẫn tôt, chắc tại đường truyền quốc tế về VN không tôt. Mình đang có ý định chuyển về VN để dùng các nhà cung cấp ở VN. Cho mình hỏi liệu mình chuyển đi chuyển lại nhiều lần như vậy có ảnh hưởng gì đến thứ hạng của các từ khóa không?
  Thanks

 5. Tốc độ tải trang khi mình để bên A2hosting đối với các server bên nước ngoài thì rất tốt. Tuy nhiên người dùng VN thì lại chậm, như vậy có ảnh hưởng đến thứ hạng không bạn. Liệu google có lấy tiêu chí tương tác người dùng để đánh giá thứ hạng của các từ khóa không bạn.

  1. Nếu site của bạn có lưu lượng truy cập từ Việt Nam thì bạn nên thuê host ở Việt Nam để có tốc độ load nhanh nhất nhé. Google rất chú trọng tiêu chí trải nghiệm người dùng trong việc xếp hạng từ khóa. 🙂

 6. Hi anh Jamviet,
  Web của em sakurafashion.vn (viết bằng php mã nguồn đóng), em mới nâng cấp từ hosting lên VPS #1 của pavietnam (dung lượng 25GB, RAM 1.5GB), mà sao chiếm RAM nhiều quá (hiện chiếm khoảng 1.3GB). Em chưa có kiến thức về VPS, có thể tối ưu RAM bằng cách nào để web chạy nhanh vậy anh? Thanks anh.

  1. Bạn ơi VPS Việt Nam RAM bằng đó chưa đủ chạy đâu. Do nó tối ưu phần cứng chưa tốt hay gì gì đó. Còn riêng về phần mềm mã nguồn, còn tùy vào độ tối ưu của mã nguồn, chiếm RAM như thế là bình thường. Ngoài ra nhiều lượt truy cập RAM còn tốn nữa. Bạn nên nâng RAM lên hoặc nâng thành gói khác có RAM cao hơn đi !

 7. Chào bạn,

  Bài viết của bạn rất hay, cho mình hỏi một điều mình đang rất quan tâm có liên quan đến VPS là.
  Mình sử dụng một dịch vụ VPS nhưng cứ khoản một ngày là apache lại khởi động lại một lần. Như vậy có ảnh hưởng đến SEO không? cachlamkemchuoi.net

  Cảm ơn bạn nhiều.

 8. Em đang dùng một host code tay và người ta không hỗ trợ backup dữ liệu để chuyển host.
  Nếu em copy tay từng bài sang host mới và dùng redirect để điều hướng link thì thứ hạng SEO có bị ảnh hưởng gì không? Có phải chú ý điều gì khi đổi host như vậy không?

   1. Nhưng em không có tài khoản hosting anh ơi! Web em là web cod tay. Mình chỉ edit được nội dung thôi, thiết kế web thôi. Còn host là của họ hết.
    Web không có nhiều bài, nhưng một số từ khóa lên top 10 rồi nên em không muốn tạo web mới. Em muốn hỏi là việc copy tay từng bài rồi redirect link cũ sang link mới thì có khác gì việc Backup dữ liệu qua CP và DA không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *