Chống phân mảnh ổ cứng với các phần mềm hữu ích

Xin giới thiệu với các bạn phần mềm chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả, giúp bạn tăng tốc chiếc máy tính ì ạch sau một thời gian sử dụng !

Xin chào các bạn, có nhiều nguyên nhân làm cho máy tính của bạn bị chậm, một khi bạn thấy máy tính của mình chạy nhanh hơn sên nhưng chậm hơn rùa, đó là lúc bạn nghĩ cách làm thế nào để tăng tốc máy tính của mình, và lúc đó ta sẽ làm động tác chống phân mảnh ổ cứng đầu tiên !

Hãy nhớ một điều quan trọng: Không chống phân mảnh trên ổ đĩa SSD, vì nó không dùng đầu đọc, chống phân mảnh cho nó sẽ làm giảm tuổi thọ ổ SSD !

Tại sao ổ cứng lại bị phân mảnh dữ liệu ?

Trong quá trình cài đặt, gỡ bỏ phần mềm hoặc trong quá trình ghi, xóa dữ liệu và thậm chí là khi thay đổi kích thước thư mục hoặc file của bạn, nó sẽ được ghi vào các cluster trống đầu tiên cho tới cluster trống cuối cùng của phân vùng ổ cứng đó. Như vậy là trong quá trình sử dụng nếu như bạn xóa đi càng nhiều file thì phân vùng này sẽ tạo ra càng nhiều “khoảng trống”.

Nguyên lý làm việc của phân vùng ổ cứng như sau: Khi bạn copy dữ liệu vào phân vùng ổ cứng thì dữ liệu được ghi sẽ nằm ở sau phần dữ liệu cuối cùng. Có nghĩa là nếu bạn vừa xóa đi một file bất kỳ và copy một file mới vào thì file mới sẽ không được copy vào “khoảng trống” của file bạn vừa xóa đi, mà thay vào đó nó sẽ nằm ở phần dữ liệu cuối cùng và tất nhiên là khoảng trống mà lúc nãy bạn vừa xóa file sẽ vẫn còn đó mà chưa được ghi bù vào.

Khoảng trống đó không đủ để ghi các dữ liệu mới, ổ cứng sẽ tìm các vùng tiếp theo để ghi các dữ liệu lên, và cứ thế nó kéo dài ổ đĩa ra, phân mảnh dữ liệu bắt đầu phát sinh !

  • Trường hợp 1: Nếu dữ liệu mà bạn copy vào nhỏ hơn khoảng trống thì sẽ không vấn đề gì, tức là ổ cứng của bạn không bị phân mảnh trong trường hợp này.
  • Trường hợp 2: Nếu dữ liệu ghi vào lớn hơn ” khoảng trống ” thì dữ liệu của bạn sẽ bị cắt ra thành nhiều file nhỏ để bỏ vào các vùng trống tiếp theo dẫn đến việc dữ liệu của bạn sẽ bị cho nhỏ thành nhiều phần dẫn đến tình trạng phân mảnh ổ cứng.

Để xem sự phân mảnh trên ổ cứng trên Windows 8, các bạn click chuột phải vào ổ đĩa và chọn Property:

DiskDeflagmenter-1

Sau đó, các bạn click vào nút Optimize, một giao diện tối ưu sẽ hiện ra như sau:

DiskDeflagmenter-2

Hehe, máy của Jam thường xuyên sử dụng các phần mềm dọn rác nên nó không sao cả !

Tại sao phải chống phân mảnh ổ cứng ?

Một khi ổ cứng của bạn bị phân mảnh thì việc truy xuất dữ liệu sẽ rất chậm và đôi khi còn gây ra tình trạng giật, lag. Ổ đĩa cứng của chúng ta giống một chiếc đĩa CD vậy, nó được đọc bằng một cái “kim từ” . Nếu như ổ cứng của bạn tốt thì kim từ sẽ chạy bình thường, nhưng nếu ổ cứng của bạn bị phân mảnh nhiều thì việc đọc dữ liệu sẽ trở nên khó khăn hơn. Lúc này kim từ sẽ phải chạy qua chạy lại để có thể đọc được hết dữ liệu dẫn đến việc dữ liệu sẽ được đọc chậm hơn bình thường và tất nhiên nếu bị phân mảnh quá nhiều và lâu ngày sẽ làm hỏng ổ cứng của bạn.

Mặc dù ngày nay máy tính có cấu hình cao, tốc độ xử lý nhanh và trong quá trình sử dụng có thế bạn sẽ không cảm thấy chậm hơn nhưng lâu ngày bạn không chống phân mảnh thì chắc chắn sẽ gây ra lỗi và chậm chạp hơn.

Các phần mềm giúp bạn chống phân mảnh ổ cứng

Để chống phân mảnh dữ liệu trên đĩa cứng, các bạn cần phải sử dụng các phần mềm để chống lại sự phân mảnh, windows có công cụ hỗ trợ nhưng khá chậm chạp và không tối ưu, tôi xin giới thiệu vài phần mềm cho các bạn tham khảo:

Disk Defragmenter – mặc định của windows

Disk Defragmenter là chức năng được tích hợp sẵn trong Windows, do đó bạn không cần cài thêm bất kỳ phần mềm nào, bạn có thể chống phân mảnh ổ cứng máy tính bất kỳ lúc nào, bạn thích hoặc đặt giờ lên kế hoạch để hệ điều hành tự động chống phân mảnh. Để sử dụng tính năng này, bạn vào Conputer sau đó phải chuột chọn Properties và chọn Optimize.

Defraggler

Phần mềm chống phân mảnh ổ cứng Deflagger
Phần mềm chống phân mảnh ổ cứng Deflagger

Defraggler là phần mềm chống phân mảnh ổ cứng hoạt động khá hiệu quả, được cung cấp miễn phí cho người sử dụng, được phát triển bởi hãng Piriform. Nó sẽ liệt kê danh sách các phân vùng của ổ cứng, để chống phân mảnh cho một phân vùng nào đó bạn nhấn chuột vào Analyze, phần mềm sẽ phân tích các file tập tin… bị phân mảnh. Nhấn Defraggler sau khi phân tích xong.

Các bạn có thể download tại đây: https://www.piriform.com/defraggler

Auslogics Disk Defrag

Phần mềm chống phân mảnh ổ đĩa Auslogics Disk Defrag
Phần mềm chống phân mảnh ổ đĩa Auslogics Disk Defrag

Auslogics Disk Defrag là phần mềm có chức năng chống phân mảnh ổ đĩa. Nó hoạt động khá ổn định và mang lại hiểu quả cao, cho phép người dùng có thể thiết lập chống phân mảnh nhiều ổ đĩa, nhiều phần vùng. Auslogics Disk Defrag chạy khá nhanh, bạn chỉ cần khởi động phần mềm chuyển qua Advanced tools và nhấn chuột chọn Defragment để chống phân mảnh ổ cứng máy tính.

Các bạn download tại đây: http://www.auslogics.com/en/software/disk-defrag/download/

UltraDefrag

Đây là phần mềm chống phân mảnh dữ liệu rất tốt, có hỗ trợ tiếng Việt, các bạn chỉ cần chú ý trong lúc cài đặt là có thể chọn được giao diện tiếng Việt cho dễ sử dụng !

Phần mềm miễn phí chống phân mảnh ổ cứng UltraDefrag
Phần mềm miễn phí chống phân mảnh ổ cứng UltraDefrag

UltraDefrag cung cấp cho người dùng khả năng chống phân mảnh ổ cứng máy tính hiệu quả. Đặc biệt đây là công cụ vượt trội trong những công cụ cùng loại được phát hành bởi UltraDefrag Development Team và được nhiều người dùng ưa chuộng sử dụng bởi tính năng hữu ích của nó.

Nhờ công cụ bạn có thể quét toàn bộ ổ cứng và kiểm tra cấp độ phân mảnh ổ cứng, khi đó màn hình chương trình hiển thị các tập tin bị phân mảnh, tập tin sử dụng, … minh họa bằng các khối màu khác nhau để người dùng có thể bao quát được. Tuy nhiên UltraDefrag hỗ trợ phân tích và chống phân mảnh trên các tập tin định dạng NTFS tốt nhất.

Download tại đây: http://ultradefrag.sourceforge.net/en/index.html

Trên đây tôi đã giới thiệu với các bạn vài phần mềm giúp chống phân mảnh ổ cứng và giúp tăng tốc máy tính, chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về chống phân mảnh ổ cứng thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *