Cục mobin sườn của xe máy

Những hiểu lầm tai hại của dân độ xe

Những điều mà dân độ xe hay bị hiểu lầm, vài mánh và mẹo cho các bạn chơi xe, độ xe

Xin chào các bạn, dân chơi xe, dân độ xe có hàng ngàn cách khác nhau để có thể “làm tình” với con vợ yêu của mình như dán tem xe, sơn lại xe, thay mâm xe, thay mấy con ốc, chỉnh lại ánh sáng và đủ các thể loại, nhưng trong đó có một vài hành động hơi bị kỳ quặc liên quan tới động cơ xe, trong bài viết này tôi sẽ chỉ cho các bạn các sai lầm thường gặp của dân độ xe !

Mỗi một điều sau đây có thể làm bạn tốn cả triệu đồng mà không giải quyết được cái gì cả !

Mô-bin sườn

Nhiều bạn thay mobin sườn mới, được chế lại để xe chạy nhanh hơn, lực hơn, đó là điều chưa đúng, à mà nhắc cho các bạn chưa biết mobin sườn là cái gì:

Cục mobin sườn của xe máy
Cục mobin sườn của xe máy

Cục mobin sườn là cục nối với IC đánh lửa và Bu-gi, nhằm kích dòng điện lên đủ để phát ra tia lửa trên bugi !

Dân chế xe thường dùng cục Mobin thửa nhằm mục đích cho bugi đánh lửa mạnh hơn, đi  mạnh hơn, nhưng trên thực tế có phải vậy không ?

Thứ nhất: Đánh lửa mạnh và yếu có làm xe chạy nhanh hơn hoặc tiết kiệm xăng hơn không ? Câu trả lời thế này nhé các Bro.

Đánh lửa yếu thì nhiên liệu chưa cháy hết đã bị tống ra ngoài theo ống xả – theo cách nghĩ của nhiều người – và đánh lửa mạnh giúp cháy hết nhiên liệu làm máy mạnh hơn, nhưng trên thực tế, dù bạn có tăng dòng điện ấy lên hàng tỉ vol đi nữa thì máy vẫn có lực như vậy, còn yếu thì máy vẫn chạy bình thường, do trong kỳ nén của động cơ, nhiên liệu và không khí bị nén rất căng, chỉ cần tia lửa nhỏ là lập tức cả khối khí bị cháy và sinh công !

Hồi cấp ba, bọn tôi lượm được con xe Dream cũ của ông bố thằng bạn, chúng tôi zin 4 trên chiếc xe đó, đến lúc đi vá săm thì mới phát hiện là bugi sắp bị tụt ra ngoài, chỉ cần xoáy vài gen là nó đã rớt ra, nhân tiện chúng tôi thay luôn bugi mới và tự hỏi nhau: Tại sao nó vẫn nổ ngon lành nhỉ ?

Cuộn điện mặc định của nhà sản xuất giúp cân bằng giữa hai yếu tố: Đủ để máy chạy ổn định và đủ để bảo vệ Bugi, vì thế nên dòng điện đã được tính toán trước đó là khoảng bao nhiêu Vol, vì nếu đánh lửa quá mạnh sẽ không giải quyết được việc gì mà còn làm hại tới đầu bugi, chúng nhanh bị mòn và có thể bị hỏng hóc không đáng có, cho nên các bạn thấy xe cộ đi hàng bao nhiêu năm có bao giờ bị tèo Bugi đâu phải không ?

Nếu tăng dòng điện phát tới Bugi trên cục Mobin sườn mà làm máy mạnh hơn, đảm bảo Honda và Yamaha đã làm cách đây 50 năm rồi, các bạn có nhu cầu thì bọn công ty hàng thửa nó cứ làm thôi, chả giải quyết được cái gì cả !

Dây tăng áp cho xe máy

Có một điều khá phi lý, đó là dây tăng áp là dây được nối từ cục Mobin sườn tới Bugi, có nhiệm vụ tăng dòng điện và tạo độ ổn định cho dòng điện 😀

"Dây tăng áp" của một hãng chuyên sản xuất hàng độ
“Dây tăng áp” của một hãng chuyên sản xuất hàng độ

Tôi cười không nhặt được mồm, có lẽ các bạn chả hiểu gì về động cơ đốt trong, tôi bảo nè: Dòng điện từ Mobin tới Bugi là dòng điện khỏi cần ổn áp, khỏi cần cái dây nào để tăng áp, ủa mà có cái dây “tăng được điện áp” cơ à 😀

Nhiều bạn có nói: Dây tăng áp truyền điện tốt hơn dây mặc định và cho hệ thống đánh lửa chuẩn hơn, mạnh hơn, tôi lại bảo thế này: Dòng điện này là dòng điện lớn, có số Vol cao và cường độ dòng điện thấp, cho nên các bạn chỉ cần có sợi dây thô sơ bằng ba sợi tóc là đã đánh lửa đi ầm ầm rồi, cho nên bạn thấy đấy, nhà sản xuất làm cái dây đó chỉ đủ để dẫn điện, đến tẩu bugi không cần hàn, chỉ cần xoáy cái bugi sao cho nó ăn vào trong lõi là được, không cần tiếp giáp gì cao siêu để truyền điện đúng không ?

Còn nhiều bạn nói dây tăng áp để ổn định dòng điện, tôi chả hiểu từ ổn định là cái gì trong này, vì mỗi phút bánh đà trong máy nó chạy tối thiểu 1500 vòng, mỗi vòng tròn hoàn thành 2 kỳ, hai vòng tròn bánh đà có một kỳ nổ, ta có 1500/2 = 750 lần đánh lửa / phút, với tốc độ đánh lửa nhanh như vậy thì chả hiểu ổn định để làm gì ? Để đánh liên tục à ? Còn dòng điện đã phóng là phóng thẳng đứ, chứ có dền dứ hay lúc đực lúc cái đâu mà phải ổn định ?

Nhiều bạn thay cả dây tăng áp ( cách gọi của các biker với dây nối bugi và mobin ) bằng loại dây “xịn” hoặc to, hoặc bằng đồng hoặc bằng hợp kim nọ chai, phí tiền !

Nếu vấn đề này làm máy mạnh hơn, chắc chắn nhà sản xuất sẽ rút thật ngắn dây từ Mobin xuống bugi và làm chúng bằng dây to gấp đôi dây hiện tại !

Bugi xịn có làm máy móc mạnh hơn ?

Rao bán trên các mạng rao vặt, rất nhiều nơi quảng cáo các loại Bugi dành cho dân độ, dân đua xe, dân chơi xe, nào là Bugi bạch kim, bugi kim loại hiếm, hay Irium gì đó, nhiều bạn cũng than thở rằng đi mấy cái bugi này một thời gian thì hỏng, không biết sao nhưng rõ ràng bugi Zin theo xe có thể đánh lửa cả 5 năm trời mà không cần phải nhòm ngó gì cả !

Nhiều bạn cũng quảng cáo ran trời rằng sau khi thay bugi vào thì cảm nhận rõ rệt thay đổi của máy móc như máy chạy mát hơn, êm hơn, garenty nhuyễn hơn, hay tăng tốc vọt nhanh hơn …

Những điều này thường không có kiểm chứng rõ ràng và thiếu tính khoa học, vì bugi là bộ phận mồi lửa cho hỗn hợp nhiên liệu đang bị nén cháy nổ sinh công, bugi có mạnh hơn nữa chưa chắc đã làm cho máy cháy hết nhiên liệu, chưa kể là máy mạnh hay không còn phụ thuộc vào ti tỉ các loại khác nữa trong động cơ và ngoài động cơ, chứ không hẳn là trong cái bugi thay vào mà làm thay đổi cả cảm giác đi xe được !

Tôi đồng ý với các bạn điều này: Bugi ở Việt Nam toàn là NGK Standard, có giá thành phải chăng và cũng rất bền, đi xe hàng 5 năm, 10 năm mà bugi vẫn đánh tốt, còn bugi đắt tiền có thể bền hơn nữa, tuổi thọ gấp đôi hàng Standard, nhưng chả giải quyết cái gì nếu chạy lâu, vì chạy lâu muội nó bám vào bugi cũng như nhau, theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì đi khoảng 1 năm thay cái bugi, rẻ như cho mà lại vẫn giữ được chất lượng đánh lửa !

Tôi không tin lắm vào việc máy tiết kiệm nhiên liệu hơn và chạy êm hơn, mát máy hơn nhờ Bugi bạch kim hay cái loại gì đắt ơi là đắt ý, mai tôi sẽ thử, nhưng tôi biết thừa là máy tôi chạy Kim phun, thừa xăng là nó tự điều chỉnh, nên bugi đánh thế nào cũng được miễn là cháy hỗn hợp 😀

Bạn khánh bờm trên forum nọ có comment cực hay 😛

Trừ khi bu-gi cũ hỏng, ko đảm bảo chức năng, thay mới sẽ thấy khỏe hơn, còn lại, bu-gi có đắt tiền cũng không thể phun ra xăng và gió 😀

Tôi muốn máy mạnh hơn, vậy chú ý điều gì ?

À ha, tuy Jam không phải là dân chuyên độ đậy các thứ trên xe, vì tôi theo trường phái “xe zin là đỉnh cao của độ” nên cũng không phán xét nhiều, nhưng có vài lời cho các bạn vì tôi ít ra cũng được học hành tử tế mà 😀

Gió

Nguyên tắc là gió càng dễ được hút càng tốt, trong một kỳ của động cơ thì động cơ phải lấy công tích trữ của bánh đà để kéo xi lanh xuống, hút hỗn hợp gồm hơi và xăng xuống lòng xi lanh, vì thế bộ lọc gió càng thoáng càng tốt, đương nhiên là phải đảm bảo gió hịn và sạch 😀

Lọc gió bẩn làm xe tốn xăng, máy nóng
Lọc gió bẩn làm xe tốn xăng, máy nóng

Các bạn chú ý lọc gió không được bẩn, nếu thích độ thì độ cái giàn gió to gấp đôi càng tốt, máy ít dùng công để hút gió hơn càng tốt, nhưng phải có lọc gió kẻo xước xi lanh do bụi chui vào động cơ !

Ống Xả/ Pô xe máy

Nguyên tắc của động cơ đốt trong: Động cơ chạy tốt nhất khi không có ống xả, trong kỳ cuối của động cơ, Supap xả mở ra và động cơ dùng công tích trữ trong bánh đà đẩy xi lanh lên trên, xả toàn bộ khói trong lòng xi lanh ra ngoài, trong kỳ này ống xả càng thông thoáng thì máy đỡ mệt, còn ống xả bí thì máy mất nhiều công thổi cứt ra ngoài, đấy là lý do các bạn bịt ống xả vào là máy bị chết 😀

Ống xả hay ống giảm thanh, ống tiêu âm, có nhiệm vụ giảm âm thanh của động cơ khi khí được thổi ra ngoài, nó có nhiệm vụ giảm âm và tản nhiệt do lượng khí trong động cơ thổi ra rất nóng.

Ống xả càng to thì lượng khí thoát ra hoặc dãn nở trong lòng ống xả càng thoải mái, càng có lợi cho động cơ, thường thì ống xả sẽ hơi bí nhằm giảm âm thanh tốt nhất mà động cơ vẫn hoạt động đảm bảo, còn ống xả càng thoáng thì tiếng ồn càng lớn nhưng động cơ lại thảnh thơi trong kỳ xả !

Ống xả càng thoáng thì máy càng ngon, chạy nhanh càng lướt, nhưng hàng xóm nó chửi cho như chó, các bạn nên chọn loại ống xả có tiếng kêu vừa phải, thoáng đãng, và lưu ý là càng to càng tốt, to vật vã càng tốt, vì nó vừa giảm âm tốt lại thông thoáng, chứ con 150 phân khối lắp ống xả con xe 81 là tèo đấy !

Nhiều bạn bàn nhau cái lồi gì mà ống xả giúp đẩy hơi lại động cơ để cho nó chạy êm hơn rồi cái lồi gì nữa ấy, các bạn nghiên cứu cho nó tử tế lại đi nhé, xả xong thì supap động cơ đóng chặt rồi còn đẩy đẩy cái lồi !

Nhớt/dầu máy

Dầu máy càng đặc thì máy càng êm, nhưng khó nổ bỏ mẹ, vì nhớt tạo màng trên sắt và giảm ma sát, nhưng lại làm cho chúng bị cản lại, nhớt càng loảng thì máy càng dễ chạy, nhưng hiệu quả bôi trơn thấp !

Các vẹo cứ thử rồi thấy, đổ nhớt đặc thì máy êm ru, im re, nhưng pha loảng ra thì máy nổ ầm ầm, nhưng đi tiết kiệm xăng và cực lướt !

Khuyến cáo các bạn không nên thử, phải có kinh nghiệm chọn nhớt mới được, không phải cứ thích là được !

Muốn máy lướt nhanh, giảm trọng lượng

Thường thì các xe Honda xác của nó rất nhẹ, nhẹ hơn các dòng khác của Suzuki hay Yamaha, không phải thằng Honda ăn bớt, mà các chi tiết nó thuyên giảm đi nhằm giảm trọng lượng, xe sẽ chạy lướt hơn và tiết kiệm xăng hơn, nhưng gặp gió to thì té 😀

Xe của các biker nên tháo hết cái gì không liên quan tới trường đua 😀 rồi thì mài nhẵn phần nào thừa, đảm bảo xe đi ầm ầm, tiết kiệm nhiên liệu hơn ban đầu, đề-pa bốc lửa !

Muốn máy khoẻ, căn chỉnh lại chế hoà khí

Công thức căn chỉnh thì tôi không nói ra, sợ các bạn bảo loại ngu, nhưng căn chỉnh chế hoà khí là cả một nghệ thuật, tỉ lệ xăng gió hợp lý làm cho xe có công tối đa, giúp không phí xăng mà lại đạt được tốc độ và lực như mong muốn.

Kinh nghiệm là cho thừa xăng ra một tí, thiếu xăng làm máy nóng và lực giảm đáng kể

Lưu ý: Dân đua hay dân độ để đua thì nên dùng chế hoà khí, chứ kim phun điện tử thì yếu bỏ con mẹ ra, ngoài ra nó còn có cục ECU để phân tích lượng nhiên liệu, nên nó cứ chậm chạp và “nghĩ” hơi lâu khi bạn vặn ga ! Chưa kể dùng kim phun thì chả có cái mẹ gì chỉnh 😀

Muốn máy chạy được nhanh hơn nữa

Các bạn thay cái đĩa đằng sau đi, ví dụ nó có 31 cái bánh răng, thì thay cái loại 30 bánh răng vào, đi số 1 cũng nhanh hơn nhiều !

Cái này liên quan tới vật lý, giải thích thì tôi đéo biết giải thích thế nào, nhưng cái đĩa bánh răng sau càng ít bánh răng thì càng nhanh, nhưng máy càng yếu, còn mặc định nhà sản xuất họ cân bằng cả hai, không nhanh nhưng cũng không yếu, bạn thấy xe Honda luôn yếu hơn Yamaha là vì mấy cái bánh răng này, yếu đi nhanh nhưng khoẻ đi chậm !

Lưu ý: Thay bánh răng trong bộ nhông-sên-đĩa sẽ làm thay đổi lại vài thứ: Một là bạn muốn nhanh, thì đề-pa yếu như chó, còn muốn đề-pa khoẻ nhanh thì nước hậu hụt như chó, tuỳ các bạn chọn !

Vấn đề IC: Con IC ở Việt Nam bị hãm vòng tua, các bạn mua cái con IC Thái hoặc IC độ lắp vào, xe chạy tẹt tầm khỏi phải xoắn, nhưng ngã đừng kêu tôi xui dại !

Còn gì nữa không ?

Còn, có bộ côn, bộ nồi côn tốt sẽ làm cho máy chạy tốt hơn, ít lực trượt hơn làm phí công của máy. Tuy nhiên căn chỉnh các lá côn, kích thước lá côn với nồi, lò xo nồi cần phải có thợ cao tay. Còn như các bạn đang ngồi đọc blog của tôi thì cố gắng gạt nó khỏi đầu đi, sờ vào đấy lúc lắp lại thừa đầy ốc đấy 😀

Và cuối cùng: Còn hàng ti tỉ cái nữa, các bạn cứ comment tôi trả lời nếu biết, nha !

Chúc cả nhà ngủ ngon !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 70 bình luận !

  1. Tốt nhất các thông số kỹ thuật chuyên sâu cứ để theo đúng thiết kế của hãg,như nhịp xug điện,chu kỳ,tỷ lệ hoà khí…kỹ sư đã chạy mô phỏg trên phần mềm tất rồi,thay đổi chỉ làm hại máy v mất đồg bộ. Giốg như bộ tiết kiệm xăng Hoàg sơn,đưa gió nhiều quá nổ chậm chu kỳ lợi bất cập hại,cái lợi là tiét kiệm xăg nhưg điều này k bù đắp nổi cái hại do nổ chậm chu kỳ.nếu muốn làm kiểu hoàng sơn thì các thôg số khác phải thiết kế lại đồg bộ. Vì là sx hàng loạt nên nhà sx chỉ thiết kế sp dựa trên tiêu chí chug nhất cho đa số đối tượng khách hàg theo huớg tối ưu nhất cho mục đích sử dụng chug đó.
   Tóm lại chỉ nên thay đổi thiết kế các bộ phận k quan trọg theo ý thik cá nhân thôi,đừg đụng vào thôg số kỹ thuật chuyên sâu,1 yếu tố thay đổi độ tối ưu sản phẩm sẽ giảm theo biểu đồ.

  2. Nói chung muốn độ là độ đủ bộ chứ xe zin ra thay cai bugi không rồi hỏi thấy khác ko thì ko nhé, và cái công suất của bạn nó ko sử dụng hết khả năng của bugi thì cũng chả khác đâu nhé. Bài đúng 95%

 1. các bạn nên chọn loại ống xả có tiếng kêu vừa phải, thoáng đãng, và lưu ý là càng to càng tốt, to vật vã càng tốt, vì nó vừa giảm âm tốt lại thông thoáng, chứ con 150 phân khối lắp ống xả con xe 81 là tèo đấy !

  Cái sự hiểu của em khi đọc câu này là: Ex 150 pô zin sẽ chạy không bốc bằng Ex lắp ổng xả zin to vật vã của Z1000, và không thể nào bằng tháo luôn cái ống xả.

  Để bữa nào em rảnh em rủ thằng bạn test cái sự hiểu này coi. Ex pô zin test với Ex tháo pô test 100m.

 2. A có chút “học thức” gì ấy nên chắc quên mẹ hết rồi…
  Dòng điện là chuỗi electron dịch chuyển.
  Dây càng to,dẫn càng tốt là điều thứ nhất.
  Thứ 2: a nói sợi dây xịn lõi đồng,than,… gì đó thì kô ảnh hưởng gì àh…?
  Mỗi loại dây có điện trỡ suất riêng,càng nhỏ thì dẫn điện càng tốt nhé.
  Từ 2 cái đó thôi cũng đủ thấy là wa sợi dây đó dẫn tốt hơn so với dây cũ…
  Nguyên nhân tại sao biker đặt tên là “dây tăng áp”

  1. Xin chào bạn ! Đoạn dây dài 2 gang, vậy cái “dòng dịch chuyển” của bạn mất bao nhiêu giây để truyền từ cục mobin sườn tới Bugi ? Tiếp theo, nếu lõi to mà nổ tốt hơn, 99,9% các hãng như HOnda hay Yamaha sẽ “bám” vào cái công nghệ đó. Tiếp nữa, dòng điện chạy qua dây dẫn bằng vàng dài 2 gang với một dây đồng to bằng dây vàng dài 2 gang, bạn thấy sự khác biệt ? Chắc bạn là người bán cái dây đó ?

   1. Ad thử đi mua 1 đoạn dây tăng áp hoặc mobin độ(ko phải mua hàng tàu nha)với cục mobin,dây tăng áp zin xem giá chênh lệch bao nhiêu,ở Vn các hãng ko “bấm” vào là để giảm giá thành xe

   2. dòng điện chạy qua dây dẫn bằng vàng dài 2 gang với một dây đồng to bằng dây vàng dài 2 gang sẽ có sự khác biệt, chắc chắn là thế. nếu tìm hiểu về âm thanh, bạn sẽ hiểu cái sự khác biệt nó ảnh hưởng ntn. cùng 1 đoạn dây dẫn dài như nhau, mà 1 thằng 20k vnd, và 1 thằng 20k trump.

   3. 1. Tại sao nhà sản xuất kô sản xuất dây to hả…?
    Nó đâu có ngu mà sản xuất dây to để lỗ 🙂 nó càng tiết kiệm bao nhiu thì nó làm.
    T vd 1 cọng dây nó bán 200k lõi dây 0.5.
    Việc éo gì nó phãi bán dây đg kính gấp đôi cho m mà giá cũng 200k?
    Và xe nó bán nó muốn vận hành êm,chạy đạt tốc độ của nó,…blabla
    Chứ nó đâu phải q.tâm về vấn đề tốc độ,độ ic,độ lữa….như dân biker :/
    Còn vàng vs đồng thì lm ơn tra google xem cái nào đ.trỡ suất lớn, r xem luôn công thức tính R.
    Miễn R nó giảm
    U tăng
    Kô cần biết áp tăng bao nhiu. Miễn tăng thì dân gọi là dây tăng áp thế thôi 🙂

    1. Chưa kể ts cái bugi 🙂
     Chắc cả đời chưa đụng đc cái bugi irdium cũng chỉ biết phán bừa. 🙂
     Có tiền mua cái bugi ngon, về chỉnh lại xăng gió xem xe nó chạy như thế nào.
     Một con đầu nhọn,con đầu tè thì biết con nào phóng ổn,nhanh hơn con nào r đấy…
     Và khi như vậy sẽ kô có tình trạng xăng xún mà máy máy lộc cộc lộc đốt xăng kô kịp nhé 🙂

   4. Chủ cái bài viết này không biết j về xe, nói lý thuyết xuông,không thực tế,đơn jan là làm dàn lửa lại để tăng tua máy lên cao, lý do vì lửa mạnh>nổ nhanh>đốt sạch>tua máy max, lý do phải độ vì đam mê, thích tốc độ, ko cùng sở thích khó nc lắm, còn hãng ko áp dụng vì giá thành cao,lợi nhuận thấp,hao nhiên liệu ,và hãng nào cũng mún độ bền vượt chọi hơn hãng khác nên làm lửa yếu hơn nhu cầu máy để đảm bảo độ bền

   5. Bác nói thì đúng, không có sai đâu nhưng nói vậy là đập niêu cơm của nhiều người, làm thất vọng những người “vì đam mê” :p
    Với điện áp lên tới hàng kv thì điện trở sợi dây chả thành vấn đề, chỉ có dân chơi thích vẽ nó lên cho vui “vì đam mê” cho vui chứ chả có tác dụng gì!
    Bugi thì bác hơi hạ thấp nó xíu, bởi vì còn nhiều yếu tố khác như độ nóng chảy tiếp điểm, hình dạng tiếp điểm, tốc độ truyền nhiệt… bởi vì đầu đánh lửa cang nhỏ thì đánh lửa càng dễ, muốn đầu đánh lửa nhỏ thì phải làm bằng vật liệu chịu nhiệt, nhiệt độ đầu đánh lửa quad cao ảnh hưởng hiệu suất đánh lửa… và nhiều thứ nữa sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất động cơ. Nhưng cơ bản bugi đúng thông số là đã tốt lắm rồi, đơn giản vì kỹ sư Nhật nó không ngu như những người “vì đam mê”.
    Nói đơn giản như dây bugi giống như cọng cáp HDMI 🙂
    Tui cũng là lập trình viên thôi, có biết tí về điện, có mê sửa xe nên cũng biết làm quẹt quẹt bậy bạ… nên thấy bác ăn gạch cũng chia sẻ với bác cho vui!

   6. Mình đồng ý quan điểm của bạn.nếu dây to mà mạnh xe thì ta lấy dây điện lioa lỏi đồng to bằng cổ tay lắp vào nhỉ. 🤣🤣🤣🤣 rỏ là mấy thằng ngu nó hay tỏ ra nguy hiểm bạn à

 3. 1 xe ko ống xả 1 xe có ống xả.xe nào mạnh hơn?2 xe như nhau luôn nhé.nghĩ kĩ trước khi nói. Còn vụ tăng áp. Buzi bạn chỉ nói đúng 1 nửa.đó là xe zin chưa lên cc.những xe lên trái cần lượng xăng nhiều hơn thì cái chế hòa khí zin ko đáp ứng được.mà phải lên bình xăng to hơn vd như pwk33…và đế đốt lượng xăng gió lớn như vậy lại phải cần lửa mạnh hơn.đã độ xe cần những thứ như trên là xe họ làm để dợt.để chạy kèo. Chứ ko phải làm ra con xe độ chỉ để đi làm hàng ngày.NÓI TÓM LẠI LÀ BUZI TĂNG ÁP HAY IC ĐỘ LÀ ĐỂ PHỤC VỤ XE SỔ TRÁI CHỨ KO PHẢI CHO XE ZIN.

 4. Có 1 cái mình thấy sai. Đó là xe Fi ko yếu. FI hay Bxc thì cũng chỉ là cơ chế điều khiển xăng gió mà thôi. Nếu xe FI yếu vậy tại sao các xe cao cấp, xe đua lại dùng FI. Bác bảo xe FI ko chỉnh đc xăng gió. Sai toét ra đó. Chỉ là căn chỉnh nó khó và phức tạp hơn chỉnh bxc bằng 1 con ốc thôi. Muốn chỉnh xăng gió xe FI phải độ ECU có thể map đc rồi lên bàn dyno tiến hành căn chỉnh. Nó có thể căn chỉnh đc cả góc đánh lửa nhưng đòi hỏi sự am hiểu sâu về động cơ. Mỗi lần căn chỉnh cũng ko phải rẻ. Vài trăm cho tới 1 củ tùy xe. Và khi đã map chuẩn thì xe vừa mạnh hơn, tối ưu xăng gió và góc đánh lửa. Tùy theo ý đồ của ng chơi xe mà map khác nhau.
  Còn về bugi, tiền nào của đó thôi. Cơ chế hoạt động của bugi là đánh lửa. Vậy nếu tia lửa ko đều chỉ cần lệch vài mili giây thôi đó là cả vấn đề r. 750 đánh lửa 1 phút có thể là nhỏ nhưng khi máy chạy ở 9000 rpm thì sao. Là đánh lửa 4500 lần/phút, 75 lần/s,1 lần đánh cách nhau 13ms. Nếu bạn biết về đánh lửa sớm, muộn j đó chắc cũng hiểu nó ảnh hưởng thế nào đến xe

  1. Chào Doo, mình đồng ý với bạn là FI không hề yếu. Cái khó nhất là để căn chỉnh xăng gió, góc đánh lửa .. (map) thì cần có công nghệ là đặt lên bàn Dyno mới chỉnh được. Thậm chí FI nó còn đáp ứng tỷ lệ hòa trộn nhiên liệu tốt hơn, tối ưu hơn, ổn định hơn nữa đảm bảo hỗn hợp cháy nổ giãn nở đều sinh công tối đa trong động cơ. Vấn đề của FI là hệ thống của nó phức tạp, ECU, cảm biến, kim phun, bơm tăng áp … Mình không xét các dòng PKL chứ các dòng PKN khi độ cho FI ở ga cuối thì FI bơm xăng kém hơn BXC chắc do giảm giá thành sản phẩm nên kim phun và bơm tăng áp cùi chăng ^^. Theo quan điểm cá nhân cùng trao đổi nhé bạn.

 5. Bạn cứ thử đi 1 cây pô thoáng hết cỡ mà bạn nói đi !
  Ví dụ xe zin của bạn chạy đc 110km/h đi ! rồi gắn cây pô đó coi còn chạy đc 110km/h k =)) !
  Tìm hiểu lại cho kĩ đi bạn ơi

  1. Chào Huy, để độ bô hay bỏ bô luôn thì điều kiện bắt buộc là phải căn chỉnh lại xăng gió. Khả năng thoát khí xả nhanh nó cũng có vấn đề của riêng nó nhưng chắc chắn căn lại xăng gió chuẩn xe sẽ tăng thêm mã lực. Cái mã lực tăng thêm thì nó chẳng đáng là bao đâu bạn nên việc test chỉ nên thực hiện trên bàn Dyno để thấy được kết quả ^^

 6. Nói chung là đồng ý với bạn này cái vụ mobin vơi dây tăng áp nhưng nói vậy cũng chưa đúng lắm,còn bô xe,bugi,…. thì sai quá sai bạn ơi.Nói như bạn đỉnh cao của độ xe là về zin thì ok còn cái bạn nói về những cái bugi này nọ là sai đó bạn.không biết bạn đang đi xe gì nữa.Nhưng mình nghĩ bạn phải tìm hiểu thật kỹ rồi hãy nói nha.Bài này chỉ đúng 30% thôi.

 7. có lẽ bác nầy chưa hoc tới nơi tới chốn ….ống xả cua xe máy..riêng dòng xe fi..quan trọng hơn cái bô e cua xe nua….o đó ma bala bala như biết hết

 8. Người Việt Nam, không biết là người đọc bình thường hay là BỌN BÁN ĐỒ XE GIÁ CAO. Hễ đụng tới miếng cơm là đùng đùng lên.
  Có giỏi thì làm 1 page chia sẻ đi, làm sao người đọc thuyết phục, họ sẽ tới chỗ đó làm.
  Thời buổi công nghệ, cái gì cũng google, không có bảo thủ như những năm 75 đâu nhé.
  Đúng là ai cũng sợ người ta “biết nghề”, nhưng ai giỏi, ai làm tốt là có khách, đơn giản vậy thôi.
  Bọn bán hàng giá cao tụi bây thua lỗ, dẹp tiệm bớt từ từ là vừa

 9. Chào Jam, mình cũng theo nghiệp lập trình và khá thích phong cách viết của bạn.

  Mình ủng hộ quan điểm trong bài viết của bạn và riêng về bugi mình thấy bạn viết còn sơ sài thiếu ý. Bugi có nhiệm vụ đánh lửa đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu trong buồng đốt, bugi tốt là bugi luôn đáp ứng được yêu cầu đánh lửa đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu kịp thời trong mọi điều kiện và hoàn cảnh khi động cơ hoạt động. Vấn đề là khi tua máy cao nhiệt độ sinh ra nhiều bugi phải chịu nhiệt lượng cực lớn. Theo nguyên tắc vật lý thì điện trở tỷ lệ thuận với nhiệt độ cho đến khi đạt đến nhiệt độ nóng chảy thì khả năng dẫn điện giảm xuống rất rất kém, vì thế bugi với hợp kim có nhiệt độ nóng chảy cao mới hoạt động tối ưu trong điều kiện vòng tua cao. Bugi có tiếp điểm đánh lửa càng nhỏ thì đánh lửa càng tốt mà tiếp điểm đánh lửa nhỏ lại dễ bị nóng chảy và tản nhiệt kém hơn. Với 2 đặc tính trên thì khi chạy tua cao bugi cũng góp phần quan trọng trong việc động cơ có hoạt động hết công suất hay bị đuối do hỗ hợp nhiên liệu không được đốt cháy mà bị đẩy ra do bugi không đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu (nghe tiếng bị hụp). Vậy tầm quan trọng của bugi là đảm bảo động cơ hoạt động hết công suất (chứ không thể tăng hơn được) trong mọi điều kiện tua thấp đến cao, chạy xe liên tục, … Đảm bảo được động cơ luôn chạy hết công suất đề ra đã là thành công lớn khi độ xe rồi chứ cần gì tăng thêm mã lực đâu nhỉ ^^.

  *Lưu ý: mình không xét trường hợp do ECU giới hạn vòng tua chủ động không đánh lửa ở ga cuối nhé.

 10. Có 1 số kinh nghiệm mình rút ra qua rất nhiều năm nghiên cứu dàn lửa xe máy như sau:
  – Đồ zin xe phổ thông, wave. dream, nhất là xe của Suzuki, SYM.. dàn lửa khá tệ, mobin ít vòng dây, điện trở mobin thấp, điện áp ra đầu bugi thậm chí chỉ khoảng 3000V, lửa vàng, ngắn, gầy, dễ đứt tia (dễ bỏ lửa khi đi tua thấp, ralenty, hoặc đầu bugi bám muội). Thông thường xe dạng này thay mobin (hoặc mobin đủ dùng thì thay bugi) thì lửa tốt hơn, đi nhẹ xe thấy rõ.
  Mobin thực ra cũng không cần quá cao siêu, đắt tiền, mobin độ ngoài thị trường bán đa số là quá dư thừa, với xe 150cc đổ lại, hãy dùng mobin của Airblade FI, mã MP33, lửa ra rất mạnh, xanh mập dài sọc, vậy là đủ, lửa xanh hơn, mập hơn cũng ko có tác dụng thêm.
  Bugi thì thực ra theo cảm giác thì mình thấy cũng ko quan trọng nốt nếu Mobin các bạn xài loại điện mạnh, lửa ra xanh lè như nhau, có chăng là về độ bền, bugi zin là Nikel, nhanh bị mòn, lửa mạnh thì 5000km thấy mòn kha khá.
  Còn về các vấn đề khác thấy bác Jam nói chính xác.

 11. Chú mày còn xanh và non lắm nghe. Chú phán vụ cái bô là tui biết chú không hiểu về động cơ đốt trong hai thì và bốn thì. Chú phán về xài mặt vít không có mobin sườn là chú dốt nốt luôn về điện. Tui không hiểu được chú học từ đâu cái mớ kiến thức tội nghiệp vậy? Và cái <> thầy nào đã dạy chú. Kiến thức về động cơ to như núi, khiêm tốn không bao giờ thừa. Chúc chú mau thành tài.

   1. Chú Jam chắc chưa biết đến góc overlap của cam là gì, nên phán bừa là ống xả thoáng là xe mạnh. Ống xả thoáng hết cỡ xe mạnh chỉ đúng cho xe hai thì, chứ xe 4 thì xài cam thì trong quá trình đầu kì nạp là xupap xả còn mở, chú mở bô thoáng hết cỡ thì khí xả đang thoát ra nhanh, thiếu áp suất trả ngược sẽ kéo luôn hòa khí mới nạp chưa nén bay luôn ra ống xả, hậu quả là tuột áp nén ở vòng tua cao, nên xe mất hậu. Thực tế chứng minh là lấy hai xe hãng mới mua, cái thay ống xả bằng cái ống tiếp thông cho 1 chiếc rồi đem ra đua, sẽ thấy xe chạy lên không nổi. Ga cuối xe zin pô zin nó bỏ cho mấy cột đèn khi chạy cỡ 2km. Kakaka

 12. ad ơi cho em hỏi, em thấy nhiều người độ đồng hồ tua máy cho xe ko có sẵn đồng hồ tua, người ta gắn dây vào mobin sườn để đo tua, vậy đồng hồ nó dùng tín hiệu gì để hiển thị ạ, với lại cách đó có đúng tua máy như khi đo ở trục khuỷu ko ạ ?

  1. Đồng hồ đo tua trên các xe hiện đại là nhờ các cảm biến trong động cơ. Đấu vào dây mobin sườn cũng vẫn đo được vòng tua vì một lần đánh lửa sẽ tương ứng với X vòng tua nào đó. Còn đồng hồ hiển thị là do con IC được lập trình sẵn nó đếm số lần đánh lửa trong 1 giây và nhân lên. Cũng chỉ mang tính chất tương đối không chuẩn xác như hệ thống zin trên xe được !

  1. Quá trình thải khí của xe cả 2T lẫn 4T đều quan trọng, phức tạp ảnh hưởng trực tiếp đến dải công suất của động cơ. Hệ thống xả bao gồm cả cổ bô – Bô – lổ ra đuôi bô. Tùy theo CS của động cơ, phân khối, kiểu loại động cơ (máy nằm, máy nghiêng … ), mục tiêu RPM max muốn đạt đến mà tính toán/ thử loại trừ để chọn ra kích cỡ đường kính của cổ bô, ống hơi trong bô, lỗ xả. Nói theo Thực Tế thì cùng 1 chiếc xe max RPM 10k nếu bô quá thông thoáng so với “nội lực nạp của giàn hơi” sẽ bị hụt 75% ga đầu (1k5 RPM -> 7k5 RPM), CS bị tụt giảm + Momen tải hụt luôn so với 1 cái bô khác bí hơi hơn. 25% ga sau (7k5 – 10k RPM) sẽ cho CS gần bằng với 1 cây bô khác chọn size đúng với năng lực nạp của dàn hơi. Yêu cầu khi mod lại 1 cây bô là nó phải vừa phù hợp với lực máy ở mức đề pa và vừa đủ xả ở mức RPM max mục tiêu. Xe zin 1 số dòng như Ex 135 vẫn nên thay cổ bô trơn ko có miếng thép cản bên trong, size = hoặc rộng hơn size zin 2-4mm là đc. Hiệu quả của việc xả khí thải vừa đủ là ko làm quá nhiệt động cơ và tăng đc CS lẫn momen tải so với bô zin (tất nhiên là ảnh hưởng môi trường).

   + CÒn lý do tại sao cây bô quá thoáng lại làm hụt 75% giai đoạn RPM đầu theo mình nó liên quan đến gian đoạn Overlap của cây cam, là giai đoạn khi Van xả chưa đóng hết thì van nạp đã mở.

   1. Tất nhiên là trong quá trình tăng tốc mà bị hụt hơi như vậy sẽ làm giảm gia tốc chiếc xe (giảm độ trớn) qua đó làm giảm CS đỉnh/ Momen đỉnh của chiếc xe đó so với chính chiếc xe đó khi đc gắn cây bô có độ thoáng đúng với lực nạp của máy. Lực nạp của máy lại liên quan tới Bình Xăng Con/ hệ thống bơm nén, kim phun FI + IC/ ECU độ + Áp suất nạp của turbin đối với xe có tăng áp. Đây là cả 1 quá trình có ảnh hưởng chồng chéo lên nhau mà thợ độ phải xử lý ổn thỏa.

 13. Còn về chủ đề của Topic này về Mobin sườn thì đúc kết lại theo những gì mình biết đc hiển thị kết quả qua hệ thống DynoJet USA thì với mức CS Ex150 zin 12,9HP ở trạng thái hoàn hảo (lốp xịn, nhông dĩa xịn, nhớt xịn, xe mới cứng …) Raider ~ 12,8HP còn Winner 13,4HP thì thay Mobin sườn độ sẽ giúp xe tăng thêm gần 0,1HP ~ 0,2HP ở toàn dải CS từ đề tới đỉnh tới hậu. Tăng nhiều hay ít tùy thuộc vào độ phù hợp của IC/ECU đang gắn với loại Mobin độ đó chứ ko tùy thuộc vào giá thành của Mobin sườn độ nhé. Đối với xe độ (giữ nguyên phân khối – cc – ban đầu) có CS 14HP – 18HP việc chọn loại Mobin sườn phù hợp sẽ cho kết quả chênh lệch nhau 0.2HP giữa 2 loại Mobin độ khác nhau trên cùng 1 chiếc xe đó. Đôi khi cục Mobin > 1tr lại cho CS thấp hơn 0,2HP so với cục Mobin 600k. Giá thành ko nói lên điều gì. Và mức lệch 0.2HP ntn là có thể cảm nhận rõ ràng khi cầm lái.

  + Về bugi thì đa số với xe thể thao có Áp Lực nén hòa khí trong buồng đốt cao => nhiệt khi nổ cao, nên chọn Bugi CR8 hoặc 9 là dòng bugi chịu được nhiệt cao. Con số đầu tiên trong tên mã bugi cho biết khả năng chịu nhiệt của bugi. Ở RPM cao (tốc độ tua máy cao) nhiệt sẽ tăng mạnh, bugi ko chịu đc nhiệt sẽ ko đáp ứng đc yêu cầu đánh lửa chuẩn xác đúng thời điểm, sẽ làm giảm CS đỉnh + giảm CS hậu. Xe đi đường trường cũng yêu cầu bugi chiu nhiệt cao hơn so với xe đi phố.

  + Bugi xịn, đánh lửa đúng thời điểm có làm tăng CS máy xe zin? Giờ nói về cảm nhận xe trước, ai có cảm nhận trung bình cũng sẽ thấy đc xe nổ máy giòn hơn, vọt hơn tí xíu so với con bugi 35k zin. Còn cần kết quả kiểm chứng thì đo trên DynoJet là +0,05HP ~ +0,1HP (tùy vào dòng xe phổ thông hay xe thể thao 150), đây là trên cùng 1 chiếc xe chỉ thay mỗi con bugi >100k so với bugi zin 35k.

 14. “Dây tăng áp” thì đúng là quảng cáo hơi quá và nó ko ảnh hưởng đến CS máy. Thường khi mua mobin thì sẽ có kèm 1 đoạn dây dẫn tới chụp bugi. Nên dùng dây đi theo Mobin sườn. Vậy mua dây tăng áp là phí tiền vô ích? Câu trả lời vẫn là KO? Người ta ko bỏ tiền ra mua cái gì nếu nó hoàn toàn vô ích, ko có người mua thì NSX bán cho ai? Dây tăng áp nó đi kèm với chụp bugi loại tốt, nói đúng ra là NSX họ bán chính là cái chụp bugi còn đoạn dây dẫn là thêm vào với những xe ko thay Mobin sườn zin sẽ thay đc thêm cộng dây dẫn màu mè. Chụp bugi zin so sánh với chụp Bugi loại này khác nhau ở khả năng hoạt động ngoài trời mưa, đường ngập nước. Những ai mà đi xe số qua đoạn ngập nước nhưng nước chưa vào lọc gió mà đã tịt máy phải tháo bugi ra thổi .v.v. thì nên thay chụp Bugi loại tốt của Indo, Thái, Malai… chụp bugi NGK xịn giá chỉ 60k-70k còn thích màu sắc đẹp thì mua “dây tăng áp” vừa có chụp bugi + cộng dây màu mè, tốn thêm vài chục – 100k nữa. Tiền đâu phải là giấy, đừng vội thiển cận phán xét mọi người xung quanh khi thấy họ xài tiền cho những thứ bạn nghĩ là “vô bổ “.

 15. Nói như đúng rồi ấy , phán bừa vãi ra ngồi đọc thêm về bugi đi đánh lửa có nhiều cách đánh chẳng qua nhà sản xuất nó giảm giá thành thôi , chưa kể tới cái đánh lữa sớm nữa kìa , phán như thần ae người ta chữi đó , bô xe càng thoáng càng tốt nghe là vãi khúc này , còn vụ IC thì nói chung chung kiểu đó bố thằng nào không nói được , nói chung kiến thức chưa vững đòi viết Blog Sai Lầm Tai Hại , tốt nhất là nên sửa Học Hỏi Kinh Nghiệm thì hơn 😏😏😏😏

 16. bởi vì điện từ mobin tới bugi là điện cao áp cho nên hoàn toàn không cần dây lớn. với 2 gan tay thì không có chuyện sụt áp . tuyệt đối không cần tăng tiết diện dây chỉ cần lớp vỏ cách điện tốt để ngăn không cho nguồn điện cao áp phóng ra thôi

 17. Ngắn gọn thôi:

  1. Pô lớn ( xả nhiều ) = ( nạp nhiều) thêm xăng ( bxc/ péc phun lớn, họng xăng lớn )

  2. Thêm gia tốc = làm nồi ( bị giật mạnh khi lên ga/ thả côn)

  3. Thêm tốc độ = trái lớn/ dên dôn/ dên chích ( thêm mục 1, 2)

  4. Xe bxc < xe fi

  5. Xe zin thì bền ( để xài ) = yếu
  xe độ thì nhanh hư ( vì để chơi mà ) = mạnh

  6. Xe độ không rẻ : 1 là làm 1 lần cho đáng, 2 là để zin mà chạy làm linh tinh chả được gì = mất tiền ngu

  Hết.

 18. Bác viết bài hay quá trời vậy. Lữa. Đến cả bô. Điều sai hết. Bác học lý thuyết quá nhìu rồi ạ. Mún chứng minh. Tôi với bác vô hãng hoda mua 2 chiếc wave mới. Tôi thay lữa buri. Xem chiếc nào chạy bóc hơn. Còn k có bô xe chạy đuối máy. Có khi bể cả metximang bạc.

 19. Vãi các hãy ko độ dàn lửa lên vì quá tốn kém vs lại cái này lm cho xe zin ko thấy lên rõ rệt thì đúng r vì xe zin là kỉ sư làm có bài bản như xe độ full bài thì làm sao lên thêm Nhìu để thấy rõ đv

 20. Cho mình hỏi về mâm lửa chút. Có nên đổi mâm 2 cục thành 6 cục không. Loqi hay hại thế nào. Còn sên mâm lửa chùng hay căng có ảnh hưởng thế nào.

 21. Bạn này chưa hiểu rõ về bugi, mobin sườn và pô xe máy nên đưa ra những nhận xét sai lầm. Bạn nói chỉ cần tia lửa nhỏ là đốt cháy hết sạch xăng trong buồng đốt? Vậy bạn chưa bao giờ nghe đến trường hợp xe bị dư xăng, ngộp xăng chết máy, bugi đen xì muội than? Tia lửa nhỏ có đủ đốt cháy hết sạch xăng không bạn? Tất nhiên là chưa, vì thế mới bị dư xăng, xăng cháy không hết, công suất giảm. Vẫn xe dư xăng đó, bạn thay mobin sườn mạnh hơn vào xem như thế nào. Kết quả là lửa mạnh đốt sạch xăng dư, bugi màu đỏ gạch, hết bám muội than, công suất xe tăng lên, mạnh mẽ hơn. Điều thứ 2 mình muốn nói là pô xe không phải cứ ống xả to là mạnh hơn. Vì pô xe còn có 1 công dụng khác là ém hơi để đẩy piston ngược trở lại nhanh hơn, để chu kỳ nạp nhanh hơn. Pô thoáng quá thì xe bị hụp ở tua máy cao do chu kỳ nạp không kịp vì thiếu hơi đẩy ngược lại để nạp hỗn hợp nhiên liệu. Riêng bugi thì loại iridium cho tia lửa đều hơn, bền hơn. Còn chuyện đánh lửa bình thường thì bugi nào cũng đều làm được.

  1. Bạn có thể kiểm chứng lại lời mình nói xem như thế nào. Ví dụ như bạn có thể tháo pô xe ra xem có chạy nhanh được như trước không, hay là chạy hụp ga yếu xìu do nạp nhiên liệu không kịp ở tua máy cao. Mình từng thay cây pô SC cổ pô to vào mà đã thấy hụp máy thấy rõ, xe yếu hơn trước khá nhiều chứ chưa nói tháo pô ra thì còn chạy nổi không. Ở ngoài đường bạn vẫn thường thấy một số xe lên pô độ,cổ pô lớn và bạn có để ý rằng những xe đó tiếng nổ rất to nhưng tốc độ không có nhanh, thậm chí xe zin còn vượt mặt dễ dàng. Riêng vụ mobin sườn bạn chỉ cần thay cục mobin Mua racing cho xe bạn xem máy có mạnh hơn không, gia tốc có nhanh hơn không? Nếu thật sự Mobin sườn độ và bugi iridium hay bugi BRisk không có tác dụng cho xe thì các hãng độ xe đã không cần phát triển các loại mobin sườn độ khủng như MSD,Nology, Aracer, CF-Posh, Protec…vì đâu có tác dụng thì ai thèm mua. Và nếu pô xe càng thoáng càng mạnh thì không có chuyện các hãng xe phải bóp nhỏ cổ pô lại đê xe mình yếu đi làm gì, tại sao họ không làm cổ pô lớn gấp đôi? Đơn giản là không phù hợp với công suất của xe, sẽ bị hụp máy ngay, nếu không tin bạn có thể tự kiểm tra, hoặc bạn có thể hỏi bất cứ thợ sửa xe nào xem pô thoáng có mạnh không và sẽ tìm được câu trả lời

   1. Bác cho e hỏi,e có Future 2018 FI e muốn thay bộ tam mobin sườn aracer 2tr2,dây tăng áp kozi và bugi iridium denso được không? Vì e muốn xe tiết kiệm xăng, máy nhẹ ý mà vẫn zin. Còn nữa là e muốn xe cao hơn bằng cách nào ợ? E nghe nói thấy phuộc và đổi lốp lớn Michelin. E ko sợ hao tiền quan trọng là đồ tốt. Cám ơn bác Hải

    1. Future fi 2018 là xe mới, máy móc cũng khá ổn, nhưng dòng Future fi này nhà sản xuất đã cho tiết kiệm nhiên liệu quá mức rồi, bộ Ecu phun xăng được tinh chỉnh tiết kiệm nhiên liệu nên khi tháo bugi ra thì sẽ thấy bugi luôn màu trắng hoặc trắng xám. Nếu thay mobin sườn Aracer và dây tăng áp vào thì lửa mạnh quá có thể gây rát máy ở tua máy cao do thiếu xăng. Mình có quen thằng em cũng đi Future fi 2016 nó thay mobin sườn Protec FI khoảng 750k và bugi iridium NGK 220k mua ở 214 Nguyễn Trãi quận 5, đi nhớt Repsol racing 10w40 thấy máy rất lực. Nếu bạn muốn xe nhẹ hơn chút thì chỉ cần thay Mobin sườn Uma Racing FI hoặc mạnh hơn là Protec ultimate FI( mobin Protec này cho tia lửa 3, 4 tia lửa tím ngắt cực mạnh) và thay bugi iridium, xài nhớt tốt ( nhớt tổng hợp) là được rồi, không nên thay dây tăng áp hoặc mobin độ quá mạnh gây rát máy. Riêng bugi thì mình khuyên xài NGK ngon và bền hơn Denso, vì mình đã xài cả 2 loại và có đánh giá như vậy, và nhiều ae cũng đánh giá cao NGK hơn; bugi Denso hay bị chết sảng nếu căn chỉnh xăng gió không chính xác, hay bị chết máy hơn NGK.

    2. Riêng vụ yên xe muốn xe cao hơn thì bạn có thể độn mút ở tiệm Phương Nam bên Nguyễn Chí Thanh, có thể đệm mút Liên Á hoặc thay nguyên lớp mút khác cao hơn, giá khoảng 400k gì đó. Mấy ae từng độn mút yên ở đó thấy cũng ổn, yên êm và đầm xe hơn. Hoặc nếu có tiền thì độn mút kimdan, nhưng mà mút kimdan thường chỉ là nệm cũ, thấm nhiều mồ hôi, nước này nọ nên khi độn vào yên lâu ngày sẽ có mùi hôi dưới lớp mút kimdan

 22. Thấy chỗ ns lúc khí nén lại chỉ cần tia lửa nhỏ đã sinh công nhưng công của nó có hết công xuất hk, lượng xăng còn có cháy hết hk, trong kì nén nhiên liệu bốc cháy , cháy càng mạnh lực máy càg mạnh còn hk này ns mạnh yếu gì xe cũng chạy thì chả còn ý kiến j,

 23. Ko hieu sao bai viet nay chua bi xoa nua. Kien thuc ve xe cua ban nay ko biet la lay tu hanh tinh nao xuong day. Nhung san pham ngta lam ra ban da su dung da trai ngiem chua ma dam noi nhu dung roi. Va neu nhu ko co hieu qua ko co ai di bo so tien hang trieu dong de lap lam gi. Ng ta cung biet suy ngi chu ban. Ban nen xem lai nhung gi ban noi bang cach trai ngiem thuc te di nhe.

 24. Anh ơi. Cho em hỏi: con raider fi của em, e làm như vầy: ecu độ brt juken5 ,bét phun xăng 10 lỗ( zin 4 lỗ),móc bô thay cổ bô 28( cổ pô zin hình như 25 26), thay bô e K&N, bugi bạch kim. Nhưng e không thay mobin sườn thì có bị đì do lửa không mạnh, không lên họng xăng, không đi pô tăng vậy xả không thoáng có bị đì máy quá không anh. chạy binh thuong mà giữ yên ga ở 1 tốc độ này đó bất kì là có tình trạng giưt giựt kì lắm. Vặn lên ga thì bình thường

  1. Bạn đã lên pô với xăng rồi thì cần thiết phải lên dàn lửa với mobin mạnh hơn cho phù hợp. Xe giữ yên ga ở 1 tốc độ bị giật giật thì nhiều nguyên nhân lắm, có thể do bị hụp ga do quá dư xăng mà lửa không đốt hết. Nên nhớ bạn thay pô e KN thì gió vào nhiều đồng nghĩa với xăng hút vào cũng nhiều hơn( do ecu độ), nếu để ý kỹ thì có thể ngửi thấy mùi xăng ở ống pô xả. Trường hợp này bạn nên nâng cấp dàn lửa mạnh thêm như thay mobin sườn protec fi hoặc MSD fi nếu dư dả, không cần thay dây tăng áp làm gì vì mâm lửa Rai fi cho ra lửa khá mạnh.

   1. Nói chung bác chủ thớt đúng 95% ace nhé. Hơi sai tí ở bugi thôi. Còn mấy cái thằng óc chó chửi chủ thớt thì e chỉ thấy câu chửi ngắn gọn chứ ko có con chó nào dẫn chứng được điều gì. Riêng bugi thì có vài bác dẫn chứng giải thích đủ thuyết phục còn mấy con chó ẳng xong cụp đuôi chạy k tính tiền.

 25. Bài này tào lao. Đã nói đỉnh cao xe độ là zin còn ns tháo bô. Đã ngu còn tỏ vẻ. Còn nói về xe cộ thì dài gấp 10 bài này. Cái gì tốt có đk thì lên. Bugi tốt giúp đánh lửa tốt ở tua máy cao. Hãng cũng nói vậy nhé. Thứ hai là độ dàn lửa không có nghĩa là thay cái dây to đùng thì xe chạy mạnh nhưng ic và mobin độ đánh lửa tốt hơn. Còn pô tháo đi là tốt thì quá ngu. Pô giữ áp suất hơi lại để hòa khí không thoát ra van xả khi van xả chưa kịp đóng nhé. Với xe fi còn để đo thông tin khí xả để chạy hợp lý. Còn ecu chậm chạp k nên dùng cho xe đua. Tùy xe thôi nhé. Pkl còn ecu nữa kìa

   1. Wave anpha nếu muốn lên bình xăng 125 và thay mobin MSD thì phải lên lọc gió vải( nếu có lọc gió độ size zin là tốt nhất, máy không la to). Mobin sườn có thể không cần xài tới MSD vì nó quá mạnh, có thể gây róc máy ở tốc độ cao, bạn có thể dùng Protec ultimate thì cực kỳ ngon với dòng Wave. Đồng thời có thể thay bugi iridium NGK cho điện ổn định hơn. Với bình xăng lớn, béc phun lớn hơn nên lượng xăng xuống nhiều, bạn phải để vít gió ở khoảng 3 – 3,5 vòng cho gió vào nhiều để hạn chế bớt lượng xăng xuống, đỡ dư xăng gây muội than đầu piston. Lọc gió vải xịt dầu lọc gió chống bụi cũng rất tốt ngang lọc gió zin, mình xài hơn 4 năm chỉ với 2 cái lọc gió độ size zin, sau 10k km thì thay ra vệ sinh, phơi khô rồi xịt dầu lọc gió Sprayking xài tiếp. Vì sao lên bình xăng lớn và lọc gió vải thì phải vặn vít gió ra 3 – 3,5 vòng? Vì nếu để như zin khoảng 2 vòng thì xăng quá dư máy bị hụp do dư xăng. Để 3 – 3,5 vòng có thiếu xăng yếu máy không? Không hề yếu máy nhé, vì xăng xuống ít hơn chút nhưng vì lọc gió vải nên gió hút vào cực nhanh, trong khi gió vào nó sẽ hút xăng vào theo vừa đủ lượng xăng, và tốc độ nạp nhiên liệu nhanh hơn, chỉ vèo 1 cái là gió và nhiên liệu đã nạp vào rồi, còn lọc gió zin bí hơi hơn nên cần thời gian lâu hơn để nạp nhiên liệu. Vì thế xe bạn có đề pa tốt hơn hẳn xe zin nhé, xăng ít hơn nhưng tốc độ nạp nhanh hơn cho nước đề vọt hơn. Đơn giản ví dụ 1 phút xe zin hút nạp nhiên liệu 10 lần với 10 đơn vị xăng; xe bạn vì chỉnh vít gió 3,5 vòng nên hút ít xăng hơn, mỗi lần 0,7 đơn vị xăng, nhưng chu kỳ nạp nhanh hơn vào khoảng 15 lần( do lọc gió vải độ cho xăng gió hút vào nhanh hơn), tính ra lượng xăng tiêu thụ trong 1 phút đó khoảng 10,3 đơn vị xăng gần bằng zin, nhưng bạn được 15 lần nổ máy để đề pa tốt hơn so với zin. Ví dụ vậy thôi chứ xe độ ngoại công như của bạn không nổ gấp 1,5 lần xe zin như ví dụ trên đâu, nên lượng xăng còn tiết kiệm hơn. Nếu làm đúng như những gì mình nói bảo đảm xe bạn rất tiết kiệm xăng, xe vọt và mạnh hơn, lanh máy hơn, bugi đỏ gạch. Một combo độ ngoại công cho wave anpha như sau: 1: mobin sườn Protec ultimate, 2: bugi iridium NGK, 3: lọc gió độ size zin cho wave anpha( xịt dầu lọc gió Sprayking), 4: thay bình xăng con lớn hơn chút, 5: thay cổ pô inox size 25.
    Chỉ cần combo như vậy canh lại vít gió cho gió nhiều chút theo nguyên tắc ép xăng ga đầu, thả xăng ga cuối như mình trình bày phía trên là xe chạy cực ngon, lanh ga nhẹ máy, maxspeed có thể chỉ nhỉnh hơn chút vì ic zin hãm tua nhưng máy rất bền, không nên mở tua ic hại máy. Như mình chỉ cần xe lanh ga, máy nhẹ, đề pa nhẹ nhàng và bền là tốt nhất.

 26. Ngu si to ra nguy hiem . Co do om mo bin suon trung quoc vs mo bin suon afa. ..vs bin suon do chua ma noi chuyen trên sach khog . Noi tau lau tau lau khog . Noi ich hieu nhieu , bot sam di

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *