Chiếc Exciter 150 đã được mở tua hết cỡ

IC mở tua máy, cái lợi và cái hại

IC mở tua cho xe máy là cách đơn giản để các tay chơi xe nâng mức giới hạn vòng tua máy lên tầm cao hơn thông thường ! Tuy nhiên lợi và hại của việc thay IC mở tua như thế nào ? Cùng tham khảo bài viết sau đây.

Với những dân chơi xe máy, độ xe, hẳn không thể không biết tới bài lắp IC mở tua máy cho vòng tua lên cao hơn. Tuy nhiên chúng đều có cái lợi và cái hại riêng. Trong bài viết này mình cùng các bạn phân tích các vấn đề liên quan tới mở tua xe máy !

Chiếc Exciter 150 đã được mở tua hết cỡ
Chiếc Exciter 150 đã được mở tua hết cỡ

IC là gì ?

IC là bộ điều khiển trung tâm của một chiếc xe. Dù là xe máy hay xe ô tô chúng đều phải có IC. Thực tế nó có tên khác là ECU, nhưng nói chung IC là nơi quản lý góc đánh lửa, phun xăng, theo dõi hoạt động của xe và căn chỉnh lượng xăng phù hợp với tốc độ. Trong các xe phun xăng điện tử thì IC có vai trò cực kỳ quan trọng và quyết định đến tất cả các hoạt động của xe. Từ đề nổ cho tới quản lý lượng xăng. Còn trong các xe chế hòa khí, IC có nhiệm vụ đánh lửa là chính.

Hãm tua là gì ?

Hãm tua là từ chỉ vòng tua của máy bị hãm lại ở mức độ an toàn cho xe và phù hợp với quy định của pháp luật. Một chiếc xe sản xuất tại Nhật có thể không hãm tua nhưng về Việt Nam chúng sẽ bị hạn chế ở một mức an toàn nào đó. Ví dụ như chiếc xe Exciter có vòng tua tối đa là 10.000 vòng / phút nhưng ở thị trường khác chúng không bị dừng lại ở vòng tua đó. Số vòng tua này được quyết định bởi IC. Vì thế thay IC không hãm tua là cách mà các bạn chơi chế xe hay dùng để sử dụng hết công suất cũng như tốc độ của một chiếc xe !

Các loại IC không hãm tua

Có 2 loại IC không hãm tua, đó là đấu song song và thay thế hoàn toàn.

IC không hãm tua song song

IC không hãm tua đấu nối song song
IC không hãm tua đấu nối song song

Loại IC này thường được đấu vào các xe số có chế hòa khí. Một cục IC sẽ hoạt động song song với IC zin của máy để lừa chúng, không cho chúng hãm vòng tua khi đạt tối đa. Loại IC này có giá thành cực rẻ, khoảng 400.000 và thường phải cắt đấu dây rất thiếu an toàn.

IC thay hoàn toàn

Một con ECU ( IC ) mở tua thay thế IC zin
Một con ECU ( IC ) mở tua thay thế IC zin

Thường dùng cho các xe phun xăng điện tử. Các loại IC này được các công ty gia công lắp ráp và phù hợp cho từng dòng xe một. Chỉ cần rút dây của IC zin ra và thay vào là xong. Chúng hoạt động ổn định hơn loại đấu song song nhưng giá thành lại rất “chát”. Rơi vào 1 triệu rỡi trở lên.

Một số dòng ECU mở tua còn có nút chỉnh góc đánh lửa sao cho phù hợp với niềm yêu thích của chủ nhân. Ví dụ như đề pa khỏe hay hậu trơn …

Ưu điểm của việc thay IC mở tua

Thay ECU mở tua giúp máy chạy hết khả năng của nó khi được sản xuất ra. Máy chạy nhanh hơn các xe khác. Có khả năng khỏe hơn rất nhiều … Phù hợp cho các bạn chế xe để đua giải !

Một số bạn thay IC mở tua thấy rằng galanti không tải nhuyễn, không ồn. Tuy nhiên đi hao xăng hơn ở dải tốc độ cao.

Nhược điểm

ECU là bộ phận siêu quan trọng và có thể ảnh hưởng tới tính mạng của người cầm lái. Nếu gặp vấn đề đang đi tốc độ cao mà IC bị cháy, chập, tuột dây nối thì nguy cơ tai nạn là khó tránh. Vì thế, nếu bạn không thực sự cần thiết tới tốc độ cao thì cũng đừng lắp vào. Nếu chỉ vì khoe mẽ thì theo tôi bạn nên dẹp ý tưởng ngay.

Thiếu an toàn

Các IC này được sản xuất bằng linh kiện kém chất lượng, có thể là linh kiện cũ và linh kiện lỗi của tàu khựa. Vì thế chúng kém bền và có thể chết bất đắc kì tử. Một khi chúng tèo thì bạn chỉ có nước dắt xe. Ngoài ra nếu bạn đang đi tốc độ cao thì xác định hi sinh !

Máy kém bền

Động cơ của bạn thường xuyên bị ép sử dụng hết năng lực nên máy móc rất kém bền. Nóng máy là điều đầu tiên chúng ta thấy. Nhiều ECU không chuẩn sẽ lệnh cho động cơ phun xăng nhiều hơn thông thường nên sẽ làm nóng máy và gây hỏng hóc không đáng có.

Mẹo: Khi động cơ hoạt động ở tua máy cao hơn thì các bộ phận liên quan như cam, supap, lò xo supap… sẽ chóng hỏng. Để đảm bảo độ bền cao hơn, đáp ứng đc áp lực ở vòng tua cao hơn nhằm phát huy hết công lực của vòng tua cao, nên thay bộ supap và lò xo supap loại tốt hơn và cứng hơn hoặc thay luôn cam khác có gối và góc quét “độ” để phát huy tối đa tốc độ nhưng phải bung đầu mất zin.

Hao xăng

IC Zin được lập trình để thích ứng với hầu hết quãng tốc độ với lượng xăng vừa phải. IC độ mở tua sẽ không chuẩn theo các thông số này và có độ sai lệch lớn về chỉnh xăng gió. Cho nên khi thay IC độ mở tua sẽ rất hao xăng.

TL;DW

Các bạn đi hết tua xe zin chưa ạ ? Ví dụ như xe Exciter chạy được 135km/h, xe Jupiter chạy được 100km/h ? Nếu chạy hết rồi mà bạn vẫn thấy chậm, hãy mua xe phân khối lớn. Còn nếu chạy trong phố chậm chậm thì đừng có thay. Bạn sẽ thấy cái cảnh đang đi lại phải dong bộ thì sẽ biết tay !

IC hay ECU trong một chiếc xe là cực kì quan trọng, đang lao nhanh mà nó cháy hay tuột dây thì nhục. Có khi lên bàn thờ ngồi đấy ! Hãy nghĩ kĩ trước khi làm vì nhiều khi thay xong con IC sẽ đưa bạn tới đường độ dài vô tận 😀 ! Chúc cả nhà thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về ic mở tua thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 9 bình luận !

  1. “Nhiều ECU không chuẩn sẽ lệnh cho động cơ phun xăng nhiều hơn thông thường nên sẽ làm nóng máy” … Đọc xong câu này thấy ngạc nhiên, ko hiểu ông chủ topic copy lại nguồn ở đâu hay tự tay viết. Sao ông lại mâu thuẫn với chính mình qua 2 bài viết như vậy ? Vậy kết cục lại thì theo chủ topic việc tăng xăng vào quá trình nạp của động cơ sẽ làm máy nóng hơn so với việc giảm xăng ?

    + Bây giờ nói về “Đúng Chuẩn”, tỉ lệ xăng gió thế nào là đúng chuẩn? Theo lý thuyết là 14:1 (gió:xăng), còn nếu ông chứng mình tỉ lệ này ko chuẩn thì nên làm 1 bài nghiên cứu lại đi, biết đâu lại đoạt giải Nobel cho phát hiện mới. Thực tế để đạt CS cao thì quá trình hoạt động nên giao động 13:1 ~ 14:1. Để đạt mức Quảng Cáo Tiết Kiệm nhiên liệu NSX họ phải giảm xăng tới mức 16:1 ~ 18:1 ở vòng tua thấp (số liệu đo thực tế của hệ thống DynoJet). Việc giảm xăng ntn chẳng có gì tốt lành cho cục máy, nó làm cục máy khi chạy trong phố luôn quá nhiệt, cứ tua máy thấp là quá nhiệt. Phải nhờ vào hệ thống tản nhiệt nước để luôn giữ cục máy ko khét lẹt + Lupe bể piton. Giảm xăng thì giảm luôn Momen tải đó là lí do mấy chiếc Future FI có mức hao xăng >50km/L khi lên dốc cầu thì bị hụt hơi lụp bụp so với Future 125 đi bình xăng con. Những chiếc Sirus FI đi chở 2 mà thằng ngồi sau > 80kg cứ thử kéo ga mạnh đi trong Tp chừng 40′ xem xe có tịt máy luôn vì cảm biến quá nhiệt tự ngắt động cơ ko? Ngồi thổi cục máy 30′ cho nó nguội thì mới nổ máy lại đc. NSX họ biết FI chỉnh thiếu xăng sẽ gây nóng máy, họ đã gắn thêm cảm biến nhiệt để tắt máy khi quá nhiệt.

    + ECU racing là ECU đc lập trình lại tỉ lệ hòa khí hoặc có thể can thiệp tỉ mỉ vào quá trình nạp hòa khí (tùy loại ECU độ), khi can thiệp vào tất nhiên là phải tăng tỉ lệ xăng về lại mức chuẩn 13/14:1 để máy hoạt động tốt nhất. Tốt nhất ở đây là có lượng nhiệt tỏa ra vừa phải so với dung tích máy, đạt CS/ momen tải tối ưu nhất cho cục máy đó. Việc tăng xăng quá nhiều làm tỉ lệ gió:xăng giảm CS/Momen thực tế chỉ đạt 70% mức CS họ công bố khi bán hàng. Bình XCon size nhỏ đáp ứng khả năng nạp lượng hòa khí nhỏ KO có nghĩa là sẽ ÍT HAO XĂNG hơn việc gắn 1 BXC size phù hợp và điểu chỉnh đúng tỉ lệ xăng gió của hòa khí.

    + Nên nhớ là NSX họ chỉ bảo hành chiếc xe 30k km, xe thường xuyên hoạt động quá nhiệt thì linh kiện máy nhanh hao mòn, nhanh mua xe mới. Muốn đc nhìn thấy đồng hồ xe quay tua 1 vài lần (chạy vài trăm ngàn km) chiếc xe hoạt động trơn tru thì phải tìm hiểu cách hoàn thiện chiếc xe đi.

  2. Thằng thớt hoàn toàn không có kiến thức về cdi và ecu xe máy.phải nói là rất rất dốt.viết bừa viết càn để câu view.tự cổ chí kim ko có con cdi nào mà gây hao xăng cả.sẵn sàng đối chấp 3 mặt 1 lời luôn.biết thì nói.ko biết thì câm miệng lại.ko ai khen đâu.

  3. Mình đi sirius thay ic độ redleo zô. xe đề pa 3 mạnh hơn , xe nhẹ hơn Vẫn tiết kiệm xăng nhé. đổ xăng 95 50k chạy dc gần 150km nhé mình đã đo chính xác và thằng bạn cũng lắp ic độ đi vẫn tiết kiệm xăng và xe nó đã lên dàn lửa đi dc hơn 43 000 km xe vẫn mướt và k hao xăng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *