Công nghệ

IC mở tua máy, cái lợi và cái hại

IC mở tua cho xe máy là cách đơn giản để các tay chơi xe nâng mức giới hạn vòng tua máy lên tầm cao hơn thông thường ! Tuy nhiên lợi và hại của việc thay IC mở tua như thế nào ? Cùng tham khảo bài viết sau đây.

Với những dân chơi xe máy, độ xe, hẳn không thể không biết tới bài lắp IC mở tua máy cho vòng tua lên cao hơn. Tuy nhiên chúng đều có cái lợi và cái hại riêng. Trong bài viết này mình cùng các bạn phân tích các vấn đề liên quan tới mở tua xe máy!

Trong tất cả dân chơi độ xe, thì độ IC có lẽ là bài nâng cao và khá liều, bên cạnh độ dàn áo, độ pô, độ đèn…

IC là gì ?

IC là bộ điều khiển trung tâm của một chiếc xe. Dù là xe máy hay xe ô tô chúng đều phải có IC. Thực tế nó có tên khác là ECU, nhưng nói chung IC là nơi quản lý góc đánh lửa, phun xăng, theo dõi hoạt động của xe và căn chỉnh lượng xăng phù hợp với tốc độ. Trong các xe phun xăng điện tử thì IC có vai trò cực kỳ quan trọng và quyết định đến tất cả các hoạt động của xe. Từ đề nổ cho tới quản lý lượng xăng. Còn trong các xe chế hòa khí, IC có nhiệm vụ đánh lửa là chính.

IC trên xe Honda Winner X
IC trên xe Honda Winner X

Hãm tua là gì ?

Hãm tua là từ chỉ vòng tua của máy bị hãm lại ở mức độ an toàn cho xe và phù hợp với quy định của pháp luật. Một chiếc xe sản xuất tại Nhật có thể không hãm tua nhưng về Việt Nam chúng sẽ bị hạn chế ở một mức an toàn nào đó. Ví dụ như chiếc xe Exciter có vòng tua tối đa là 10.000 vòng / phút nhưng ở thị trường khác chúng không bị dừng lại ở vòng tua đó. Số vòng tua này được quyết định bởi IC. Vì thế thay IC không hãm tua là cách mà các bạn chơi chế xe hay dùng để sử dụng hết công suất cũng như tốc độ của một chiếc xe !

Xe Exciter có thể đạt tối đa tốc độ khi thay IC không hãm tua
Xe Exciter có thể đạt tối đa tốc độ khi thay IC không hãm tua

Các loại IC không hãm tua

Có 2 loại IC không hãm tua, đó là đấu song song và thay thế hoàn toàn.

Loại IC này thường được đấu vào các xe số có chế hòa khí. Một cục IC sẽ hoạt động song song với IC zin của máy để lừa chúng, không cho chúng hãm vòng tua khi đạt tối đa. Loại IC này có giá thành cực rẻ, khoảng 400.000 và thường phải cắt đấu dây rất thiếu an toàn.

IC thay hoàn toàn

Thường dùng cho các xe phun xăng điện tử. Các loại IC này được các công ty gia công lắp ráp và phù hợp cho từng dòng xe một. Chỉ cần rút dây của IC zin ra và thay vào là xong. Chúng hoạt động ổn định hơn loại đấu song song nhưng giá thành lại rất “chát”. Rơi vào 1 triệu rỡi trở lên.

Một bộ IC mở tua được bán trên mạng
Một bộ IC mở tua được bán trên mạng

Một số dòng ECU mở tua còn có nút chỉnh góc đánh lửa sao cho phù hợp với niềm yêu thích của chủ nhân. Ví dụ như đề pa khỏe hay hậu trơn …

Ưu điểm của việc thay IC mở tua

Thay ECU mở tua giúp máy chạy hết khả năng của nó khi được sản xuất ra. Máy chạy nhanh hơn các xe khác. Có khả năng khỏe hơn rất nhiều … Phù hợp cho các bạn chế xe để đua giải !

Một số bạn thay IC mở tua thấy rằng galanti không tải nhuyễn, không ồn. Tuy nhiên đi hao xăng hơn ở dải tốc độ cao.

Nhược điểm

ECU là bộ phận siêu quan trọng và có thể ảnh hưởng tới tính mạng của người cầm lái. Nếu gặp vấn đề đang đi tốc độ cao mà IC bị cháy, chập, tuột dây nối thì nguy cơ tai nạn là khó tránh. Vì thế, nếu bạn không thực sự cần thiết tới tốc độ cao thì cũng đừng lắp vào. Nếu chỉ vì khoe mẽ thì theo tôi bạn nên dẹp ý tưởng ngay.

Thiếu an toàn

Các IC này được sản xuất bằng linh kiện kém chất lượng, có thể là linh kiện cũ và linh kiện lỗi của tàu khựa. Vì thế chúng kém bền và có thể chết bất đắc kì tử. Một khi chúng tèo thì bạn chỉ có nước dắt xe. Ngoài ra nếu bạn đang đi tốc độ cao thì xác định hi sinh!

Tuy nhiên, nếu bạn mua được IC zin của nước không quy định khóa vòng tua thì an tâm mà sử dụng nha.

Máy kém bền

Động cơ của bạn thường xuyên bị ép sử dụng hết năng lực nên máy móc rất kém bền. Nóng máy là điều đầu tiên chúng ta thấy. Nhiều ECU không chuẩn sẽ lệnh cho động cơ phun xăng nhiều hơn thông thường nên sẽ làm nóng máy và gây hỏng hóc không đáng có.

Mẹo: Khi động cơ hoạt động ở tua máy cao hơn thì các bộ phận liên quan như cam, supap, lò xo supap… sẽ chóng hỏng. Để đảm bảo độ bền cao hơn, đáp ứng đc áp lực ở vòng tua cao hơn nhằm phát huy hết công lực của vòng tua cao, nên thay bộ supap và lò xo supap loại tốt hơn và cứng hơn hoặc thay luôn cam khác có gối và góc quét “độ” để phát huy tối đa tốc độ nhưng phải bung đầu mất zin.

Hao xăng

IC Zin được lập trình để thích ứng với hầu hết quãng tốc độ với lượng xăng vừa phải. IC độ mở tua sẽ không chuẩn theo các thông số này và có độ sai lệch lớn về chỉnh xăng gió. Cho nên khi thay IC độ mở tua sẽ rất hao xăng.

Không được bảo hành máy

Nếu bạn lắp IC mở tua máy, bạn sẽ không được bảo hành. Hoặc trong trường hợp đại lý phát hiện ra sự tháo lắp IC khác khi bảo hành, bạn cũng sẽ không được bảo hành. Máy móc từ nhà máy đã tính công suất vừa phải để phù hợp với tiêu chuẩn chung và để bảo vệ máy cho độ bền cao. Nếu thay IC thì khỏi bảo hành nếu là xe còn bảo hành.

TL;DW

Các bạn đi hết tua xe zin chưa ạ ? Ví dụ như xe Exciter chạy được 135km/h, xe Jupiter chạy được 100km/h ? Nếu chạy hết rồi mà bạn vẫn thấy chậm, hãy mua xe phân khối lớn. Còn nếu chạy trong phố chậm chậm thì đừng có thay. Bạn sẽ thấy cái cảnh đang đi lại phải dong bộ thì sẽ biết tay!

IC hay ECU trong một chiếc xe là cực kì quan trọng, đang lao nhanh mà nó cháy hay tuột dây thì nhục. Có khi lên bàn thờ ngồi đấy! Hãy nghĩ kĩ trước khi làm vì nhiều khi thay xong con IC sẽ đưa bạn tới đường độ dài vô tận 😀 ! Chúc cả nhà thành công!

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết ic mở tua tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Công nghệ đang được yêu thích.