Công nghệ

Màn hình máy tính bị muỗi nhòe ?

Sẽ thật khó chịu khi màn hình máy tính bị muỗi nhòe, vậy có sửa được không ? Nguyên nhân muỗi nhòe do đâu ?

Một số laptop hoặc máy tính để bàn đang hoạt động ổn định thì bị hiện tượng nhiễu muỗi nhìn rất nhức mắt. Vậy nguyên nhân nào gây ra hiện tượng màn hình máy tính bị muỗi nhòe ? Bài viết trước tôi có giới thiệu cho các bạn lỗi màn hình sọc ngang dọc. Bài viết này sẽ giải thích cho các bạn lỗi màn hình bị nhiễu, nhòe.

Màn hình bị nhiễu, muỗi do nhiều nguyên nhân

Nguyên nhân chính gây màn bị muỗi nhiễu

– Cáp tín hiệu màn hình bị lỏng, hở, chập chờn

Như đã biết cáp tín hiệu màn hình hay còn gọi là Display Cables có ba nguồn chính để truyền tín hiệu là 0V, 3,3V, 5V khi bị lỏng, hở, chập chờn thường gây ra lỗi khó xem màn hình, có lúc nó nhiễu rất khó xem hoặc không thể xem bất cứ thứ gì vì vậy trong một vài trường hợp rất có thể cáp tín hiệu màn hình bị lỏng, hở, chập trờn dẫn tới tính trạng màn hình laptop bị nhiễu, bị muỗi.

– Màn hình laptop bị bị nhiễu, bị muỗi do vỉ cao áp

Vỉ cao áp hay thường gọi là LCD Inverters là nơi tạo ra điện áp để bóng cao áp sáng được nếu như nó bị chập chờn, lúc hoạt động lúc không thì rất có thể sẽ gây ra lỗi màn hình laptop bị tối mờ, tối thậm chí lúc tắt lúc bật. Đây cũng có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng màn hình laptop bị nhiễu, bị muỗi ở mức độ thấp.

– Nguồn cung cấp điện không ổn định

Nếu như bạn sử dụng Pin để chạy Laptop hay sử dụng trực tiếp qua sạc thì hay xem lại, rất có thể cung cấp điện cho Laptop không ổn định dẫn tới màn hình laptop bị bị nhiễu, bị muỗi

– Card màn hình, card video

Khi card màn hình, card video bị chập chờn hoặc yếu sẽ dẫn tới việc thông tin truyền lên màn hình bị gián đoạn, bị chậm hoặc bị nhiễu, bị muỗi

– Do màn hình LCD bị lỗi

Nếu như máy của bạn dùng đã lâu hoặc không may nó bị va đập mạnh, bị đè nên hay bị rơi… sẽ gây ra lỗi màn hình laptop bị nhiễu, bị muỗi rất khó xem.

– Tần số quét của màn hình không chính xác

Thông thường tần số quét của màn hình ở khoảng 60, 70, 75Hz. Nếu tần số quét không chính xác dẫn tới việc màn hình bị nhiễu. Tuy nhiên nguyên nhân này thường xảy ra ở những máy tính cấu hình yếu hoặc đã quá cũ.

Cách khắc phục

Các bạn có thể thử vận may của mình như sau trước khi mang chúng tới trung tâm bảo hành sửa chữa. Vì có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này:

Kiểm tra lại hệ điều hành

Vì một lý do nào đó mà hệ điều hành bị lỗi card VGA hoặc làm cho chúng bị lỗi, nếu máy tính khởi động hình vẫn đẹp mà vào hệ điều hành rồi mới bị nhòe, thì bạn nên cài lại hệ điều hành.

Kiểm tra cáp nối

Cáp nối chập chờn thì dẫn tới đủ các loại lỗi, bạn cần cắm và vệ sinh lại chỗ cắm, cần thiết có thể thay dây VGA đối với máy bàn.

Ngoài ra, cáp nối VGA mà bị nhiễu có thể do bạn sử dụng cáp tầu, không bọc cẩn thận và không đảm bảo chống nhiễu.

Tắt thử card màn hình rời

Bạn thử tắt card màn hình rời trên laptop bằng cách vào BIOS setting và chọn tắt card màn hình rời xem thế nào. Nhiều khi là do card màn hình rời gây ra hiện tượng nhiễu, do chúng sắp hỏng.

Mang tới trung tâm bảo hành thay màn hình

Đây là cách cuối cùng và an toàn nhất. Các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra xem nguyên nhân nào và khắc phục giúp bạn !

Cảm ơn các bạn đã ghé qua và chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

IC mở tua máy, cái lợi và cái hại
Công nghệ

IC mở tua máy, cái lợi và cái hại

IC mở tua cho xe máy là cách đơn giản để các tay chơi xe nâng mức giới hạn vòng tua máy lên tầm cao hơn thông thường ! Tuy nhiên lợi và hại của việc thay IC mở tua như thế nào ? Cùng tham khảo bài viết sau đây.

Bạn đang xem bài viết màn hình máy tính bị muỗi tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Công nghệ đang được yêu thích.