WWW và không có www trong địa chỉ website của bạn

WWW và không có www là hai địa chỉ website khác nhau hoàn toàn, tôi lấy ví dụ như hai địa chỉ này:

https://www.jamviet.com
http://jamviet.com

Bạn thấy đấy, www là subdomain của root, nhưng Google có cách nghĩ khác, Google gọi là tên miền cấp cao nhất của bạn, là có www.

Cái lý do rất đơn giản mà ta cần phải hợp nhất hai địa chỉ này lại bằng cách redirect 301 là do cách chia sẻ link, tôi lấy ví dụ như người ta thường có thói quen bỏ quên mất www ở trong địa chỉ của bạn mà chỉ chia sẻ nhau theo dạng jamviet.com chẳng hạn, vậy là Google nghĩ bạn đang có hai trang giống hệt nhau, nếu bạn đang dùng WordPress làm web thì vấn đề này sẽ được giải quyết nhanh chóng và tự động trong core, còn nếu bạn đang thiết kế CMS riêng thì có thể dùng code trong htaccess để khai báo và redirect:

Options +FollowSymLinks
RewriteEngine on
RewriteCond %{HTTP_HOST} ^jamviet.com [NC]
RewriteRule ^(.*)$ https://www.jamviet.com/$1 [L,R=301]

Vậy là ta đã tránh được trùng lặp nội dung và có thể cải thiện thứ hạng một cách nhanh chóng, ngoài ra vì các link đã chia sẻ của bạn có hoặc không có www sẽ quy về một mối nên bạn vẫn giữ được các giá trị pagerank.

Ngoài ra, bạn còn có thể tách hẳn nội dùng trong hai địa chỉ này, nếu vậy thì bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng tới các vấn đề bên trên, tôi giả dụ bạn cài đặt root là một diễn đàn, nhưng www lại là blog thì vẫn okey, không vấn đề gì vì dù sao  có www cũng chỉ là subdomain của website mà thôi, nhưng thực là tôi cũng hiếm thấy có ai cài đặt như vậy vì dễ dẫn người sử dụng tới sự nhầm lẫn, họ không bao giờ nhớ gõ www trên trình duyệt cả.

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 2 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *