SEO, làm SEO, SEOer, SEO nội dung, SEO kỹ thuật

Sitelink là gì ? Cách làm lên sitelink nhanh cho trang

Làm thế nào để lên sitelink cho website của bạn nhanh chóng ?

Kể từ những năm 2005 tới 2007, Google bắt đầu thử nghiệm và hiển thị Sitelink trên kết quả tìm kiếm tới thương hiệu. Và cho tới nay, sitelink hiển thị trong hầu hết các kết quả tìm kiếm phù hợp với thuật toán và truy vấn người dùng. Vậy sitelink là gì và làm sao để web của tôi lên sitelink ?

Sitelink là gì ?

Sitelink là một tổ hợp các đường link bên cạnh website trên kết quả tìm kiếm của Google. Các vị trí thứ hạng từ top 3 trở lên sẽ có cơ hội lên sitelink nếu chúng phù hợp với từ khóa người dùng đang truy vấn.

Ảnh mô phỏng Google Sitelink và cách bố trí

Sitelink có thể hiển thị lớn theo dạng 6 kết quả cho từ khóa thương hiệu. Hoặc có thể hiển thị 4 link theo dạng ngang cho các kết quả khác.

Những ai nắm bắt được thủ thuật SEO thì không thể bỏ qua sitelink được. Sitelink là một tập hợp các link hiển thị thêm và liên quan chặt chẽ tới thông tin mà người dùng đang tìm kiếm, và chỉ hiển thị cho các website nằm trong top 10. Tôi thường thấy có nhiều kết quả các top 3 trở lên mới có sitelink. Nhưng cá biệt như Wikipedia vẫn có sitelink nếu xuống Top 8 của kết quả. Hiện tại thì bất kỳ một SEOer nào khi làm SEO cũng mơ ước điều này.

Google hiển thị sitelink tối đa 8 kết quả liên quan
Google hiển thị sitelink tối đa 10 kết quả liên quan

Hay nếu 4 kết quả, nó có thể hiển thị theo dạng này:

Hiển thị sitelink theo dạng khác
Hiển thị sitelink theo dạng khác

Còn đây là hình ảnh Sitelink của Google từ cái thuở hồng hoang:

Google Sitelink phiên bản cũ
Google Sitelink phiên bản cũ

Vai trò của Sitelink đối với SEO

Theo thống kê của nhiều webmaster cho thấy: TỈ lệ click CTR trên trang tăng vọt khi từ khóa thương hiệu hoặc từ khóa nào đó của bạn có sitelink. Các bạn có thể xem thêm tại bài viết này: https://bloggingwizard.com/google-sitelinks/

Khi họ tìm thương hiệu của bạn, hoặc tìm một từ khóa nào đó mà bạn xếp trên top 3, lúc này sitelink có vai trò vô cùng to lớn. Sitelink giúp tăng tỉ lệ tin tưởng của website lên rất cao. Ngoài ra còn kích thích người dùng tìm kiếm click vào kết quả của bạn. Đây là một ví dụ:

Sitelink với từ khóa Phim hacker
Sitelink với từ khóa Phim hacker

Hơn thế nữa, vì Sitelink hiện lên chứng tỏ website của bạn bắt đầu có giá trị cao hơn. Tôi tính rằng cứ gõ tên miền lên Google mà lên sitelink là lúc ấy Google đã hiểu sâu cấu trúc website. Lúc đó trở đi tôi có thể đi backlink một cách nhiệt tình hơn. Còn như thế này nghĩa là website chưa có gì:

Khi một website non trẻ, nó không có sitelink
Khi một website non trẻ, nó không có sitelink

Không phải mọi website đều có sitelink

Để có được sitelink, cần phải có rất nhiều mẹo và thủ thuật. Đôi khi chúng ta dễ dàng lên sitelink bởi mọi thứ đã được bày sẵn. Chứ thực tình nó phải phù hợp với thuật toán của máy tìm kiếm !

Google có một bài viết trên trang help desk nói rằng:

Chúng tôi chỉ hiển thị liên kết trang web cho kết quả khi chúng tôi cho rằng liên kết trang web đó hữu ích với người dùng. Nếu cấu trúc trang web của bạn không cho phép thuật toán của chúng tôi tìm thấy liên kết trang web phù hợp, hoặc chúng tôi cho rằng liên kết trang web tới trang web của bạn không phù hợp với truy vấn của người dùng, chúng tôi sẽ không hiển thị liên kết trang web đó.

Vì thế, chúng ta cần phải tham khảo một vài mẹo sau đây nếu trang của bạn chưa lên sitelink.

Như mình đã nói phần trên nữa, nếu website của bạn mới sinh ra thì không có sitelink, kết cấu web không phù hợp cũng không có sitelink, mà website không phù hợp với thuật toán cũng không có sitelink.

Vậy làm thế nào để lên được sitelink ?

Tuổi thọ là một vấn đề

Trước nhất là trang của bạn phải có tuổi thọ ít nhất là 1 tháng mới có được sitelink. Không phải vì Google coi trọng tuổi thọ mà thực tình là qua 3 tháng nó mới thấu hiểu được hết cấu trúc thông tin cũng như điều hướng người dùng của trang web và mới thực hiện quyết định cho lên sitelink ở các kết quả tìm kiếm nào ? Từ khóa nào và bao nhiêu sitelink.

Sitemap cho trang

sitemap đồng nghĩa với việc bạn cho Google một cái bản đồ để nó hiểu cấu trúc trang nhanh hơn. Càng nhanh, càng sớm càng tốt nhé các bạn ! Sitemap giúp Google index nhanh và nó sẽ biết trang nào quan trọng nhất trên website. Nó tự động tìm trang phù hợp với website mà cho lên !

Thứ hạng từ khóa đủ cao ?

Tiếp theo bạn phải có kết quả cao trong thứ hạng của Google, Từ top 3 trở lên là có cơ hội lớn để có thể được hiển thị sitelink. Tiếp theo nữa là thứ hạng cần phải ổn định, nếu bạn nay tụt mai tăng thì không có đâu nhé !

Khi đã có thứ hạng cao rồi mà không có sitelink, điều đó chứng tỏ bạn không có thông tin nào khác liên quan và hấp dẫn người dùng. Hoặc bạn không có link nội tốt để điều hướng người dùng. Đơn giản là sitelink cung cấp thêm sự lựa chọn cho người dùng khi Google hiển thị kết quả mà. Lúc này bạn cần viết bài viết liên quan tới nó sau đó bài viết được lên top ấy sẽ link về nội dung liên quan tới nó để cho người dùng có thêm lựa chọn, và chỉ cần đợi 😀

Bạn có bài viết đăng ký Youtube Partner chẳng hạn, bạn có thể viết thêm bài viết liên quan tới thông tin đó, sau đó internal link từ bài viết chính về các bài viết con, sau đó nếu bài viết chính lên top thì bài viết con sẽ hưởng sái mà lên trên sitelink.

Liên kết nội tốt

Nếu website của bạn không có link nội tốt, đảm bảo khó lên sitelink ! Vì hầu hết các sitelink được Google tuyển đều nhận được rất nhiều Internal link trong trang. Nghĩa là nó coi các bài viết có nhiều Internal link là bài viết quan trọng của bạn. Nó sẽ cho các đường link này lên sitelink.

Các bạn có thể tham khảo thêm mẹo tối ưu Internal link để giúp website tốt hơn. Ngoài ra còn có bài tối ưu SEO onpage cũng rất liên quan.

Table of content

Với các kết quả từ khóa thông thường không phải là thương hiệu, thì muốn lên sitelink bạn cần phải có “table of content” như thế này:

Sitelink dạng ngang cần table of content

Các bạn nếu dùng WordPress thì sẽ dễ dàng cài plugin Table Of Content. Còn với các mã nguồn khác thì phải lập trình nhé !

Làm thế nào nếu tôi muốn xóa một Sitelink ra khỏi Google ?

Có đôi khi Google với thuật toán của mình bị nhầm lẫn. Nhưng cũng có khi bạn không muốn một bài viết nào đó kém quan trọng lại nằm trong sitelink. Các bạn có thể làm theo cách mới !

Khoan, ngày xưa trong Google webmaster bạn có thể xóa một sitelink dễ dàng. Nhưng hiện nay, Google đã bỏ công cụ này vì cho rằng đó chỉ giống như các kết quả tự nhiên mà nó thấy phù hợp ! Vì thế các bạn chỉ có thể xóa chúng bằng cách “Noindex” hoặc thêm thẻ rel nofollow vào tất thảy các internal link trỏ về bài viết đó mà thôi !

Tham khảo thêm nội dung chuẩn SEO là như thế nào, ngoài ra mình mới viết bài về SEO kỹ thuật mời các bạn ghé qua !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về cách làm lên sitelink thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 3 bình luận !

  1. Site Link đang là 10 >> Nhiều tìm kiếm >> Xuống là 2 ??
    10 đó là Google tự cho = máy
    2 là top 2 cái bấm nhiều nhất = thực tế
    muốn quay lại 10
    thì điều hướng 2 top đó liên kết để cho người dùng bấm cái khác.

  2. Theo em yếu tố chính là nội dung chất lượng có ích cho người dung + một vài yếu tố mà anh đã nêu trên nữa, blog em chưa đầy 2 tháng đã có site link nên em khá vui ^^

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *