WooCommerce vs OpenCart

Chọn WooCommerce hay OpenCart cho trang bán hàng ?

Hôm trước tôi có cuộc nói chuyện với một anh lập trình viên chuyên OpenCart. Thực tế thì tôi có thể làm được cả hai mã nguồn này. Nhưng tôi chuyên cả về WordPress hơn nên WooCommerce có lẽ thân thuộc hơn. Nhưng OpenCart thì cũng có nhiều cái hay ho lắm. Vậy chọn WooCommerce hay OpenCart cho website bán hàng của bạn ? Ta sẽ soi vài tiêu chí trong bài viết này.

WooCommerce vs OpenCart
WooCommerce vs OpenCart

WooCommerce

WooCommerce là một plugin dành cho mã nguồn WordPress. Đây là một plugin được nhiều người sử dụng nhất trong hệ sinh thái của WordPress.

Ưu điểm của WooCommerce chính là đơn giản trong cài đặt, lại là plugin của mã nguồn cực kỳ phổ biến là WordPress nên nó lại càng dễ dùng ! Hoàn toàn không đòi hỏi phần cứng đặc biệt nào, cứ cài là chạy.

Trên WooCommerce, bạn dễ dàng đăng một sản phẩm, copy một sản phẩm và điền thông tin, mọi thứ đều rất gọn nhẹ.

Giao diện đăng sản phẩm trong WooCommerce
Giao diện đăng sản phẩm trong WooCommerce

Các chức năng chính mặc định:

 1. Category sản phẩm
 2. Tag sản phẩm
 3. Mã khuyến mại
 4. Giỏ hàng
 5. Đơn hàng
 6. Thống kê đơn hàng

Ưu điểm

 1. Đơn giản trong quản lý và thao tác
 2. Có ứng dụng Woo trên Iphone và Android
 3. Dễ phát triển do kế thừa cộng đồng WordPress
 4. Cập nhật sửa lỗi liên tục
 5. Kho plugin và giao diện mở rộng vô cùng lớn
 6. Miễn phí, đương nhiên rồi

Nhược điểm

Bên cạnh đó thì còn vài nhược điểm như quản lý kho hàng hơi nhì nhằng. Hay không chuyên nghiệp hẳn vì không có Affiliate mặc định. Cũng chẳng có Email Marketing. Tất cả bạn cần là phải mua các plugin bán trên các chợ ứng dụng.

Ngoài ra, vì tính chuyên nghiệp thấp nên nhiều người thấy lẫn lộn giữa bán hàng với blogging. Với tôi thì không có gì phải bàn tán về vấn đề này. Nhưng nhiều người không thích cái cách phân quyền người dùng và lẫn lộn của blog cá nhân với bán hàng.

Nói chung, chỉ cần cài WooCommerce là đủ dùng, tuy nhiên với những người chuyên nghiệp bán hàng và muốn phát triển rộng hơn, hẳn không thể bỏ qua được OpenCart.

OpenCart

OpenCart là một trong các mã nguồn mở chuyên cho “thương mại điện tử” mạnh nhất hiện nay. Bên cạnh có Magento thì Opencart được nhiều người dùng yêu thích. Chúng cũng sở hữu kho giao diện khổng lồ và plugin, module mở rộng không giới hạn !

So với WooCommerce thì Opencart thua về số lượng lập trình viên tham gia phát triển. Nhưng vì nó chuyên biệt chứ không giống WordPress tả pí lù cho nhiều mục đích khác nhau nên điều này là bình thường.

OpenCart sở hữu hầu hết các chức năng của một trang thương mại điện tử một cách mặc định trong Admin. Mà trong Admin cũng rất dễ quản lý và phân quyền. Thậm chí có hẳn các công cụ phân tích vùng hoạt động của khách hàng và thống kê lợi nhuận đơn hàng hàng ngày.

OpenCart Admin
OpenCart Admin

Nói chung, nếu bạn muốn làm một website chuyên nghiệp bán hàng thì không thể bỏ qua được OpenCart. Một website chuyên nghiệp sử dụng CMS bán hàng sẽ không cần phải cài thêm nhiều plugin mở rộng nhằng nhịt mà vẫn có đủ chức năng cho bạn dùng !

Ưu điểm

OpenCart có tất cả các chức năng cần thiết cho một trang bán hàng chuyên nghiệp. Giao diện quản trị đơn giản và dễ dàng sử dụng cho người mới !

Kho ứng dụng cũng rất phong phú, các module và plugin dễ dàng cho bạn mở rộng vô giới hạn. Ngoài ra kho giao diện cũng cực phong phú. Nhiều nhà phát triển tham gia vào quá trình thiết kế và bán giao diện nên bạn sẽ dễ dàng tìm được giao diện ưng ý hợp phong cách !

Nhược điểm của OpenCart

Nhằng nhịt ở một số chức năng. Cấu hình hiển thị và cấu hình module nhiều khi làm tôi rối bời 😀 khi mới làm quen.

Ít có các filter và các hook hơn WordPress, khả năng can thiệp vào hệ thống hạn chế hơn WordPress. Ngoài ra OpenCart là CMS đơn chức năng chuyên bán hàng nên viết bài trên này ghét lắm.

Tổng kết

Nói chung, quan trọng là bạn thân thuộc hơn với CMS nào để phát triển. Mọi so sánh đều là khập khiễng. Nếu bạn muốn nhiều thứ miễn phí, dễ chỉnh sửa hơn thì nên dùng WooCommerce. Còn nếu bạn có khả năng lập trình tốt hoặc không biết lập trình, có thể bắt đầu ngay với OpenCart. Opencart có đủ hết tất cả các chức năng bạn cần !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 5 bình luận !

 1. Bạn ơi, mình dùng opencart 2.2, hình như từ 2.0 opencart đã bỏ luôn giá cod nên ko thể tính lợi nhuận, chỉ có báo cáo bán hàng thui. Ko biết có phaie như vậy ko? Hay tại mìh chưa mở tính năng này. Nhờ bạn tư vấn giúp. Email. Thanhhoangbao89@gmail.com. Cám ơn bạn.

 2. Lúc trước toàn làm site bán hàng bằng Opencart vì dễ sử dụng, còn Woocommerce ít theme quá. Giờ thì tình thế đảo ngược rồi, cộng đồng sử dụng Woocommerce đông đảo quá rồi, giờ sử dụng Woocommerce lại thuận tiện hơn nhiều.

 3. Mình dùng Opencart nhưng tìm hiểu mãi vẫn không biết cách làm sao để có thể tự động miễn phí vận chuyển cho đơn hàng giá trị lớn. Mọi người giúp mình với ạ

 4. Để tự động vận chuyển miễn phí trong opencart bạn làm như sau:
  Bước 1: Đăng nhập vào admin
  Bước 2: Đến phần mở rộng -> chọn “Vận chuyển”
  Bước 3: Chọn Free shipping và điền số tiền mà bạn muốn đơn hàng tự động miễn phí vận chuyển.
  Ví dụ mình sẽ điền vào là 500.000đ thì khi khách hàng đặt đơn hàng nào trên 500.000đ thì khi đó sẽ đơn hàng sẽ tự dộng miễn phí vận chuyển.
  *** Còn khách đặt dưới 500.000 thì sẽ có mức phí vận chuyển cố định. Muốn chỉnh mức phí cố định thì bạn vào “tỷ lệ cố định” trong phần “vận chuyển” và điền vào mức phí vận chuyển cố định khi đơn hàng dưới 500.000 vào là ok.
  Website demo: http://www.vihico.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *