Công nghệ

Bản lề của laptop bị cứng ? Sau đây là cách khắc phục

Một chiếc laptop khi dùng lâu ngày sẽ sinh ra khô dầu tại các khớp chuyển động như bản lề màn hình. Và khi cứng lại chúng dễ làm cong màn hình

Một chiếc laptop nào cũng có bản lề màn hình. Và do cấu tạo gần nơi toả nhiệt như quạt gió CPU hay nhiệt độ từ màn hình toả ra, chúng sẽ bị cứng theo thời gian. Bụi bẩn cũng là một nguyên nhân gây ra lỗi này. Bản lề laptop bị cứng làm cho lực bẻ tăng lên, nhiều ngày sẽ làm cong màn hình của laptop bạn ! Chưa kể chúng lắp không khít vào máy sẽ làm cho màn bị cập kênh !

Hình ảnh một bộ bản lề màn hình laptop

Nếu các bạn không chăm sóc bản lề đúng mức, các bạn sẽ làm gãy bản lề do chúng bị kẹt lại còn bạn thì cố gắng mở nó ra. Ngay bây giờ, nếu laptop của bạn có một cái bản lề cứng hơn bình thường thì hãy kiểm tra ngay !

Tra dầu vào bản lề giảm độ cứng

Rất nhiều laptop thiết kế cho phép bạn tra dầu không cần mở màn hình ra hoặc mở máy ra ngoài. Các bạn chỉ cần chú ý nếu nhìn bên khung bản lề mà thấy nó lấp ló là có thể tự tra được.

Trường hợp khe hở đó nhỏ, khít thì bạn có thể dùng kim tiêm loại lớn hút dầu và phun vào một lượng nhỏ sau đó thử bẻ lên bẻ xuống cho dầu ngấm vào bản lề. Lưu ý là đừng tra nhiều dầu chúng chảy ra gây bẩn máy !

Một số đời máy như Dell hay Macbook là bạn phải mở nắp máy ra mới có thể tra được dầu. Nếu bạn không có chuyên môn thì tốt nhất nên mang ra tiệm để tháo nhé !

Mỗi laptop đều có thiết kế riêng, bạn cần phải hiểu về đời máy

Dầu nào thì được ? Dầu đốt đèn cũng được mà dầu máy cũng được, dùng dầu máy khâu thì càng tốt nữa. Nói chung bạn tra dầu gì vào thì cũng phải được hàng năm sau mới phải tính tiếp !

Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

IC mở tua máy, cái lợi và cái hại
Công nghệ

IC mở tua máy, cái lợi và cái hại

IC mở tua cho xe máy là cách đơn giản để các tay chơi xe nâng mức giới hạn vòng tua máy lên tầm cao hơn thông thường ! Tuy nhiên lợi và hại của việc thay IC mở tua như thế nào ? Cùng tham khảo bài viết sau đây.

Bạn đang xem bài viết bản lề laptop bị cứng tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Công nghệ đang được yêu thích.