Ngồi chém gió với mấy ông bạn ở Bình Dương

Sài Gòn thật nhiều cái hay ho

Sài Gòn là tên cũ của thành phố Hồ Chí Minh, nhưng tôi lại thích cách gọi “Sài Gòn” nghe nó có gì đó ngắn gọn, và tôi có đọc ở đâu đó, nghe ở đâu đó từ Sài Gòn có gì đó thú vị.

Thú thật với các bạn là cách đây không lâu, lần đầu tiên Jam đặt chân tới mảnh đất Sài Gòn, được tiếp xúc, trò chuyện, thương thuyết, làm việc với người trong Sài Gòn, tôi mang về được hàng đống các điều thú vị mà trước kia chưa bao giờ tôi biết.

Ngồi chém gió với mấy ông bạn ở Bình Dương
Ngồi chém gió với mấy ông bạn ở Bình Dương

Các cụ nói quả có sai, đi một ngày đàng, học một sàng khôn, mỗi một mảnh đất cho ta một trải nghiệm mới, mỗi một người cho ta cả một kho sách để đọc và khám phá, mảnh đất Sài Gòn không phải mảnh đất tôi được sinh ra, nhưng tôi về lại thấy nhớ và thích mảnh đất ấy, hẳn là vài lý do !

Người Sài Gòn không có rảnh

Ngồi ngắm đường phố Sài Gòn tấp nập, người qua người lại nườm nượp, cuộc sống ở đây chẳng khác gì Hà Nội, tấp nập bôn ba những kiếp người, ở trong này họ cũng sống cuộc sống như Hà Nội, cũng không có rảnh để buôn chuyện hàng xóm, về quê tôi, chỉ cần ngồi một tí là chuyện thằng X con Y lại ầm ầm như cái chợ, họ rảnh quá nên vậy, còn người Sài Gòn không vậy ! Chuyện ai người đó lo !

Đánh nhau cũng kì cục, ở trong này nếu họ đánh ai cũng chỉ lao vào đánh đúng người ấy, những người khác vô can, không liên quan, khỏi nhúng tay, họ không có rảnh !

Người Sài Gòn rất rảnh

Ờ hờ, ngược lại với bên trên, tôi có lúc lại thấy người Sài Gòn quá rảnh, họ có thể cà kê rau muống uống rượu cả ngày, cái đó chắc miền Tây và Miền Đông Nam Bộ là có cái tật nhậu rất dai, hễ mà hợp cạ thì thôi rồi, chỉ cần quả cóc, quả ổi là có thể hết đêm, miền Bắc không có như vậy !

Người Sài Gòn phóng khoáng

Hoặc có thể nói là cực kì phóng khoáng, đúng là không vào không thể biết được, họ rất quý người, dễ làm ăn, nhanh chóng thỏa thuận được công việc, miễn là hợp lý !

Trước tôi có cung cấp dịch vụ luật và thấy khách trong miền Nam cứ thỏa thuận hợp lý là xúc luôn, không như người miền Bắc hay ngồi soi mói và mặc cả dịch vụ !

Trong này, họ dễ dàng kiếm tiền nên cũng dễ dàng tiêu tiền, thích có thể đi nhậu, thích có thể cho vay tiền, thích cũng có thể mua nhà, đất nói chung rẻ hơn ngoài Bắc nhiều !

Thậm chí, họ còn có thể bán rẻ cho nhau chiếc xe máy nếu hợp cạ, chỉ vậy thôi, bạn cũng có thể dễ dàng mua được một chiếc xe máy trong này với giá hời !

Người Sài Gòn thích cà phê

Ồ lạ lắm, ngoài Bắc họ thích trà thì trong Sài Gòn họ thích cà phê, Cà phê trong này bán khá chạy chắc cũng tại vì nó rẻ, nếu nói cà phê cứ trung bình 12 ngàn, rất ngon, còn ở Hà Nội, cà phê trung bình 25 ngàn, cũng tương đối ngon !

Trà đá miễn phí

Trong khi ở ngoài Bắc, bạn muốn xơi một cốc trà thì phải bỏ ra 5 ngàn, còn ở trong Sài Gòn, bạn vào uống tách cà phê, thì cứ việc uống trà đá miễn phí, cả bình cũng được, giá như miền bắc thu tiền trà đá còn miễn phí cà phê thì hay biết mấy !

Giá tiêu dùng nói chung là rẻ

Chả là Sài Gòn là trung tâm kinh tế, nhiều khu công nghiệp nên mặt hàng nào cũng có cảm giác dễ mua hơn ngoài Bắc, đặc biệt là “Cà phê” hehe, và hàng ăn, ăn ở đây tương đối rẻ so với miền Bắc, suất 20 ngàn rất đầy đủ !

Chỉ hết việc, không hết thời gian

Tôi chỉ vào mấy anh thợ xây đang sửa cái mái bên cạnh nhà ông bạn, tại sao họ chưa ngừng việc ? Trong khi lúc đó là 10h tối, tôi có nói rằng ở ngoài tôi ( miền bắc ) họ đã về từ lúc 5h rồi !

Ông bạn tôi có nói: Nếu gia chủ yêu cầu, họ có thể hoàn thành xong việc rồi về, gia chủ có thể boa cho họ chút xíu tiền, họ làm rất trách nhiệm và nhiệt tình !

Ở trong này, họ có thể làm khi nào xong việc thì thôi, họ làm tới nơi tới chốn, tự động và tự nguyện làm hết mình, chẳng vì cái gì cả, cực kì dễ sống !

Làm chẳng cần quan hệ

Một ông bạn khác của tôi thì làm dịch vụ, ổng nói ở đây chẳng cần quan hệ gì cả, từ lúc tui vào đây cứ thế là làm, làm được thì nhận không thì khỏi, không làm mất thời gian của người ta, họ chẳng cần quan hệ như ngoài Bắc, cho nên cực kì dễ sống và dễ kiếm tiền !

Tất nhiên là ở đâu cũng có mối quan hệ mới làm được việc, nhưng trong này nó coi nhẹ điều đó lắm !

Và còn hàng ngàn điều nữa, từ từ Jam kể cho, nhân tiện hum nay rảnh quá do không thể ngủ được nên đè laptop ra viết chơi, chứ viết nãy giờ lại buồn ngủ rồi, chúc các bạn ngủ ngon !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 6 bình luận !

    1. Sài Gòn mà bác còn than khó xin việc thì về Đà Nẵng mà xin cho biết nó dễ mức nào =)))
      Mà ở ĐN bây giờ toàn $ là $.Không $ thì quan hệ 🙂

  1. Chào bạn
    Mình là Giang, hiện tại mình tự mày mò làm wordpress và làm một trang web để chia sẻ kiến thức lập trình Java, mình đang gặp phải một vấn đề là không thể trích dẫn source code đúng format của Java code được. Bạn có kinh nghiệm hoặc có biết pluggin nào hỗ trợ cho việc hiển thị source code trên các bài post được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *