Cuộc sống

Nói nhiều là cái bệnh, là tính cách xấu

Nói nhiều có phải là hoạt ngôn? Không! Nếu bạn cho rằng nói nhiều được hiểu như hoạt ngôn là sai. Nói …

Nói nhiều có phải là hoạt ngôn? Không! Nếu bạn cho rằng nói nhiều được hiểu như hoạt ngôn là sai. Nói nhiều có thể hay có thể không hay, có thể có lợi và không có lợi, còn hoạt ngôn là người có khả năng sử dụng từ ngữ trong câu chuyện một cách linh hoạt. Nói nhiều có lợi và hại ra làm sao? Cùng nhau tham khảo ngay đây!

Nói nhiều là cái bệnh

Có những người có tính cách và sở thích kỳ quái, mình có thể hiểu rằng nói nhiều là một sở thích của ai đó. Ví dụ như tôi có một người bạn, ông ta rất thích nói. Và phải nói rằng ông ta thích điên cuồng việc nói. Hắn có thể nói cả ngày, từ sáng tới tối, không ai nói thì hắn nói, ai nói thì hắn nói, ai đang nói thì hắn xen ngang. Nói chung, ngồi với hắn rất điếc tai. Đã nói to lại còn nói nhiều, xong lại còn nói linh tinh.

Các cụ có câu: Hương năng thắp năng khói, người năng nói năng lỗi quả là chính xác. Người ta vẫn dặn dò nhau rằng hãy “uốn lưỡi 7 lần rồi nói” ý rằng hãy suy nghĩ kỹ trước khi nói. Những người nói nhiều không có suy nghĩ thấu đáo với các câu nói của mình. Ngoài ra nói nhiều còn dễ phạm vào các lỗi trong giao tiếp, dễ phạm úy, xúc phạm người khác, hoặc nói những câu vô duyên.

Ngoài ra, não người có giới hạn. Khi bạn nói nhiều, nói cả ngày, vùng não ngôn ngữ phát triển, và có vẻ người nói nhiều rất dại các khoản tư duy logic, không có chiều sâu ở bất kỳ nghiên cứu nào.

Nói nhiều là cái dại

Khi nói chuyện, đặc biệt là tán gẫu, bạn cung cấp cho mọi người quá nhiều thông tin. Bạn sẽ không thể ngờ rằng những gì bạn nói ra có thể tai hại như thế nào. Cách tốt nhất là đừng tham gia vào các cuộc trò chuyện có hơi hướm cá nhân ở công sở hay với những người bạn không thực sự thân thiết và hiểu rõ. Một khi đã chém gió quá nhiều, rò rỉ thông tin nhạy cảm là điều không thể tránh khỏi.

Lời nói không còn sức nặng – đúng vậy. Trong những cuộc trò chuyện hàng ngày, ai trong chúng ta cũng phải nghe những chuyện rất tào lao và tự mò mẫm để tìm ra thông tin thực sự quan trọng, như việc đãi cát tìm vàng vậy. Nếu các ông nói nhiều, hầu hết những chuyện bạn nói đều là “cát” hoặc “vớ vẩn”. Và cho đến khi bạn nói điều quan trọng, mọi người thường nghĩ rằng bạn đang nói vớ nói vẩn. Cứ như vậy, tiếng nói của bạn dù nhiều nhưng lại chẳng có sức nặng. Họ thường hay nói: Nói nhiều thành nhảm nhí!

Ngoài ra, nói nhiều còn:

  1. Làm cho người khác chán ngán bạn
  2. Làm cho vấn đề rối rắm khó hiểu
  3. Không được tin tưởng bởi bạn nói nhiều, mà nói nhiều thì ít giá trị
  4. Thiếu trưởng thành, trẻ con thường nói lằng nhằng và nói nhiều
  5. Nhiều khi bị coi là người thô lỗ, không tinh tế
  6. Nói nhiều chưa bao giờ là cách gây dựng mối quan hệ tốt, thậm chí rất nhiều người không thích bạn

Vâng, và nói nhiều còn có ti tỉ cái dại khác đính kèm. Các bạn nên nhớ: Không biết thì dựa cột mà nghe. Và câu nói khác rất hay về nói nhiều: Người khôn nói chuyện nửa chừng, để cho kẻ dại vừa mừng vừa lo. Nếu bạn nói nhiều, bạn sẽ bị hớ và lộ hết thông tin.

Tính cách của người nói quá nhiều

Nông cạn

Người nói nhiều là người nông cạn. Chẳng ai bảo người sâu sắc là người nói nhiều. Vì nói nhiều là người ít suy nghĩ, các câu nói vô giá trị và nghĩ gì nói đó.

Dễ gần, nhưng dễ bị lừa

Người nói nhiều không kén người nghe, gặp người là nói, gặp chuyện là nói. Vì thế người nói nhiều rất dễ làm bạn. Nhưng vì là người nông cạn nên dễ dàng bị lừa. Cũng rất dễ dàng bị khai thác thông tin.

Là người không đáng tin

Chắc chắn vậy, người nói nhiều rất dễ vạ miệng và lỡ miệng, cho nên không đáng tin. Họ dễ nói ra các bí mật.

Cần tránh

Những môi trường nhạy cảm như văn phòng hoặc trong các bữa tiệc có người quan trọng, bạn không nên nói nhiều. Bạn nên nhớ nói nhiều là thói quen xấu, lâu ngày thành tính cách. Để thay đổi thói quen này, bạn cần luyện tập nhiều ngày tháng. Cũng như nói ngọng, nói nhiều có thể sửa.

Nên nhớ, càng nông cạn thì càng nói nhiều. Bạn cần phải sửa để trở thành người đáng tin, trở thành người có tiếng nói.

Nói nhiều khác với nói đúng nơi đúng chỗ. Nếu bạn không trả lời câu chào của một ai đó, bạn sẽ rất tệ. Cho nên phải hiểu đúng: Nói nhiều là nói nhảm, nói vớ vẩn, chuyện gì cũng nói và gặp ai cũng nói.

Nói quá nhiều chưa bao giờ được coi là một cá tính.

Chúc các bạn vui vẻ!

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết nói nhiều tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Cuộc sống đang được yêu thích.