Thủ thuật Windows 10

Hướng dẫn chi tiết cách reset windows 10 về trạng thái ban đầu xuất xưởng

Chia sẻ với các bạn cách reset Windows 10 về trạng thái xuất xưởng

Trong rất nhiều trường hợp bạn cần phải reset Windows 10 về trạng thái xuất xưởng như ban đầu. Ví dụ như trước khi chuyển nhượng máy cho một người khác, hay trước khi bán chiếc máy tính của bạn ! Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn một cách chi tiết hơn !

Các trường hợp phải reset

Các trường hợp sau đây bạn nên reset lại Windows 10:

  1. Máy nhiễm virus nặng không thể phục hồi hoàn toàn
  2. Máy chậm và đơ không giống bình thường
  3. Cấu hình sai và không biết làm thế nào để roleback
  4. Trước khi chuyển nhượng máy cho người khác
  5. Chuẩn bị bán máy tính

Khi reset Windows 10 về trạng thái ban đầu, máy của bạn sẽ trắng xóa dữ liệu. Cho nên việc này cực quan trọng nếu bạn muốn chuyển nhượng máy cho người khác.

Ngoài ra, nó sẽ reset toàn bộ các chức năng và bản thân của nó, nên các cài đặt lỗi, hoặc lỗi hệ điều hành sẽ được khắc phục. Tuy nhiên nếu bạn muốn khắc phục một lỗi nhỏ gì đó thì không nên sử dụng cách này bởi chúng tốn thời gian cài đặt lại toàn bộ. Chưa kể các dữ liệu khác của bạn cũng bay theo.

Cách reset Windows 10 đơn giản

Lưu ý: Có hai cách reset lại Win đó là giữ hết file cá nhân trong Document lại hoặc xóa trắng mọi thứ. Trong hầu hết trường hợp mình khuyên các bạn nên lựa chọn xóa sạch mọi thứ. Bạn copy các file quan trọng sang ổ đĩa khác hoặc ổ USB nha.

Đầu tiên mở ứng dụng Settings bằng cách click vào biểu tượng Settings ở khung bên trái Start Menu, hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + I

Chọn setting để vào mục reset win 10
Chọn Windows ở góc màn hình > Chọn biểu tượng cài đặt

Trên cửa sổ Settings, tìm và click chọn Update & security. Sau đó click chọn biểu tượng Recovery để xem tùy chọn Reset this PC.


Chọn vào Update and Security trong Windows Setting
Chọn vào Update & security

Tại mục Reset this PC, click chọn Get started button để mở cửa sổ Choose an option.

Chọn mục Reset this PC và chọn tiết vào "get Start"
Chọn mục Reset this PC và chọn tiết vào “get Start”

Tùy chọn giữ lại file cá nhân

Lưu ý: Trên cửa sổ Choose an option, bạn sẽ nhìn thấy 2 tùy chọn:

  • Keep my files
  • Remove everything

Nghĩa là, bạn chọn giữ lại các file trong Document hay xóa sạch mọi thứ. Như mình đã trình bày tại phần đầu tiên, hầu hết trường hợp các bạn nên chọn “Remove Everything”

Chọn xóa mọi thứ hay giữ lại các file trong Document
Chọn xóa mọi thứ hay giữ lại các file trong Document

Nếu bạn chọn “keep my file” thì rất có thể virus sẽ vẫn còn ở đó. Hoặc quá trình reset sẽ gặp các rắc rối nho nhỏ. Windows thì chẳng tin tưởng được cái gì nên người ta mới thường xuyên cài lại. Trường hợp Windows bị hỏng và bạn không thể truy xuất file quý giá thì mới phải sử dụng chức năng ấy. Còn không hãy copy sang ổ đĩa khác cho lành nhé.

Nếu bạn muốn xóa mọi thứ, xin xem tiếp phần dưới. Mình vừa chọn “Keep my files”

Tiếp theo bạn sẽ nhìn thấy danh sách các ứng dụng sẽ bị xóa bỏ trong quá trình reset hệ điều hành trên máy tính. Click chọn Next để tiếp tục.

Cảnh báo các ứng dụng sẽ bị xóa khi reset windows 10
Cảnh báo các ứng dụng sẽ bị xóa khi reset windows 10

Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ cảnh báo. Click chọn Next để thực hiện các bước tiếp theo.

Cảnh báo khi reset
Cảnh báo khi reset

Cuối cùng trên màn hình Ready to reset this PC, bạn click chọn Reset để khởi động lại máy tính và bắt đầu quá trình reset. Quá trình diễn ra sẽ mất khoảng từ 20 phút đến 1 tiếng đồng hồ.

Chuẩn bị reset Windows
Chuẩn bị reset Windows
Và mọi thứ bắt đầu ...
Và mọi thứ bắt đầu … mất khoảng nửa tiếng đồng hồ
Windows 10 sẽ tự động cài đặt lại và mất kha khá thời gian
Windows 10 sẽ tự động cài đặt lại và mất kha khá thời gian

Sau quá trình reset kết thúc, bạn sẽ nhìn thấy màn hình khóa Lock Screen hiện lên. Click chọn màn hình Lock Screen sau đó nhập tên người dùng và mật khẩu để truy cập màn hình Desktop máy tính Windows 10 của bạn.

Tùy chọn xóa mọi thứ trên Windows

Và… nếu bạn muốn xóa mọi thứ… đây là cách an toàn nhất để xóa toàn bộ dữ liệu và virus đấy !

Chọn Remove Everything
Chọn Remove Everything

Nếu máy tính của bạn có nhiều hơn 2 ổ, bạn sẽ nhìn thấy trên màn hình Your PC has more than one drive có 2 tùy chọn là:

Cảnh báo khi có nhiều hơn 2 ổ đĩa
Cảnh báo khi có nhiều hơn 2 ổ đĩa

Tuy nhiên, trong hầu hết mọi trường hợp, các bạn nên chọn là “Only the drive where Windows is Installed”. Nếu bạn chọn “All drives” thì tất thảy ổ đĩa sẽ được format về trạng thái trống. Rất nguy hiểm nếu máy tính của bạn có chứa các file quan trọng.

Tuy nhiên trong trường hợp bạn bán máy tính cho người khác thì có thể lựa chọn “All Drives”

Tiếp theo trên màn hình Do you want to clean the drives, too?. Tại đây bạn click chọn Just remove my files nếu muốn reset Windows 10 nhanh chóng bằng cách xóa bỏ các tập tin.

Xóa file nhanh hay xóa file an toàn trong lúc reset Windows 10

Mình thì chỉ chọn Just Remove my Files. Lúc này trên màn hình hiển thị cửa sổ cảnh báo. Bạn click chọn Next để tiếp tục.

Cuối cùng trên màn hình Ready to reset this PC, click chọn Reset để khởi động lại máy tính và bắt đầu quá trình reset máy tính Windows 10 của bạn.
Cuối cùng trên màn hình Ready to reset this PC, click chọn Reset để khởi động lại máy tính và bắt đầu quá trình reset máy tính Windows 10 của bạn.

Tùy thuộc vào cài đặt, tốc độ máy tính, loại ổ đĩa mà quy trình này có thể diễn ra trong vòng 30 phút hay 1 tiếng. Khá lâu đấy nha !

Sau quá trình reset Windows kết thúc, bạn sẽ nhìn thấy màn hình khóa Lock Screen. Click chọn màn hình Lock Screen sau đó nhập tên người dùng và mật khẩu để truy cập màn hình Desktop máy tính Windows 10 của bạn.

Mình chỉ dùng Windows tại văn phòng và cho một vài công việc “Đặc thù” bắt buộc phải dùng, còn không mình vẫn dùng MacOS cho nó đỡ nhọc công. Windows rất hay hỏng và rất nhiều “nút bấm, chức năng và tùy chọn” cho nên mình cũng chẳng ưa gì.

Và chắc chắn, nếu bạn dùng Windows nhiều năm rồi thì vẫn hiểu một điều rằng: Cứ lâu lâu lại phải Reset Windows hoặc “Cài lại Win” khá mất thời gian và phiền phức !

Vài câu hỏi liên quan

Việc reset có làm mất bản quyền Windows không ?

Hoàn toàn không nhé các bạn ! Mọi thứ sẽ vẫn được giữ nguyên !

File ẩn của tôi nằm trên Desktop có bị mất không ?

Mất sạch sẽ nha các bạn ! Mọi thứ nằm trên Windows trừ mục My Document và tùy thuộc vào cách bạn reset Windows ( tùy chọn giữ lại My Files hoặc xóa tất cả ) sẽ bị format hết. Tốt nhất bạn copy file sang ổ USB rồi lấy lại sau !

Windows báo lỗi “We can’t reset your PC while it is running on battery power”

Vui lòng cắm nguồn vào. Windows không cho phép reset máy khi dùng PIN vì chúng tốn quá nhiều năng lượng xử lý và thời gian. CÓ những máy lên tới 1 tiếng đồng hồ chưa xong đấy bạn ạ !

Đang reset Windows mà bị mất nguồn có sao không ?

Không sao đối với máy, còn có sao đối với Windows. Bạn sẽ phải cài lại hệ điều hành vì Windows sẽ bị lỗi khi đang reset mà mất nguồn !

Xem thêm cách tắt update trên WIndows 10. Và một vài thủ thuật tăng tốc máy tính khác mình đã chia sẻ !

Bất cứ vướng mắc nào các bạn có thể comment để được trợ giúp nha ! Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về reset windows 10 thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *