Công nghệ

Python là gì ? Python có thể làm được gì ?

Python là ngôn ngữ lập trình dễ đọc dễ hiểu, cú pháp đơn giản. Dùng để viết chương trình máy tính, ứng dụng di động và đủ các thể loại khác

Python là ngôn ngữ lập trình rất đặc biệt. Nó đặc biệt ở chỗ nó làm được đủ trò trống trên đời. Thông thường thì lập trình viên Python tại Mỹ có thể kiếm từ $88 ngàn đô cho tới 135 ngàn đô / năm cho ngôn ngữ này !

Python là gì ?

Python là ngôn ngữ lập trình bậc cao cho các mục đích khác nhau. Từ chương trình máy tính, ứng dụng di động cho đến AI ( trí thông minh nhân tạo ).

Được phát minh bởi Guido van Rossum và chính thức phát hành năm 1991 ra cộng đồng. Chiết lý của Python được tóm gọn trong các câu như:

  1. Dễ đọc, dễ hiểu
  2. Câu cú ngắn gọn
  3. Khả năng mở rộng

Python là ngôn ngữ lập trình thông dịch, nó giống với PHP. Lập trình viên có thể viết lệnh xong và chạy luôn thay vì phải biên dịch hay liên kết …

Python ngày càng mở rộng

Trên một bài viết phân tích tính mở rộng của các ngôn ngữ lập trình trên StackOverflow. David Robinson đã nhấn mạnh về việc Python ngày càng được ưa chuộng và mở rộng. Đặc biệt từ năm 2012 tới 2014 và tiếp tục tăng cho tới nay !

Python còn có một vai trò lớn trong việc đào tạo các lập trình viên tương lai. Với câu cú ngắn gọn xúc tích, thích hợp cho người mới nghiên cứu code !

Mã lệnh Python có mặt tại đâu ?

Tại bất kỳ thiết bị nào, hệ điều hành nào cũng có Python. Các họ nhà Linux, Unix đều chạy được Python, MacOS hay Windows hiện nay cũng đều có mã lệnh này tồn tại !

Ta có thể bắt gặp Python chạy trên cả các hệ điều hành di động như Symbian, iOS, Windows Phone hay Android !

Python có thể làm được những gì ?

Okey, giờ bạn quan tâm liệu Python có làm được các công việc như ngôn ngữ lập trình khác có thể làm không. Rằng nếu muốn học Python thì liệu có tương lai gì chăng ?

Python làm web server

Một webserver gồm có Front-end và Back-end thì Python có 2 Framework làm rất tốt điều này là Django và Flash ! Một ứng dụng web thông thường thì không cần thiết phải sử dụng tới một cái mã lạ hoắc đối với bạn là Python. Nhưng rất nhiều ứng dụng web cần phải có web server phía backend xử lý hàng chuỗi tá lả các thao tác trên Front-end. Lúc ấy bạn mới biết sức mạnh của Python !

Thường thì mình làm Backend bằng Nodejs, nhưng nhiều khi thấy nó củ chuối và không bằng mấy lão viết bằng Python !

Phân tích dữ liệu

Python được viết thành phần mềm phân tích dữ liệu, xử lý và vẽ biểu đồ khá tuyệt.

BIểu đồ được vẽ bởi Python

Thực tế mình có thể vẽ biểu đồ tương tự bằng Javascript hoặc bằng PHP. Tuy nhiên với số lượng code gõ ra thì Python ngắn hơn, nhanh chóng hơn !

Python viết thuật toán trí thông minh nhân tạo

Trí thông minh nhân tạo có thể được viết bằng nhiều ngôn ngữ để thể hiện một thuật toán. Tuy nhiên có những ngôn ngữ lập trình không thể thuận tiện để làm việc ấy !

Python có 2 thư viện khá nổi tiếng làm trí thông minh nhân tạo như scikit-learn và TensorFlow

Bạn quăng cho nó 1000 bức ảnh về hoa, sau đó cho nó một bức ảnh về cây cối, nó sẽ phải biết đây có phải là ảnh về một cây hoa nào đó không. Đó là lúc AI phải học được từ hàng ngàn bức ảnh và đưa ra quyết định chính xác.

Python có thể được viết các ứng dụng liên quan tới AI như:

  1. Cỗ máy gợi ý
  2. Nhận dạng khuôn mặt
  3. Nhận dạng giọng nói

Và một số thuật ngữ khác như:

  • Neural networks
  • Deep learning
  • Support vector machines
  • Random forest

Python của chúng ta cân được tất !

Scripting

Đây là một thuật ngữ chỉ ra các chương trình nhỏ, chạy tự động thì gọi là Scripting.

Các ngôn ngữ khác như Ruby, Visual Basic cũng làm rất tốt việc này. Tuy nhiên Python có điểm mạnh là code ngắn, dễ nhớ và đọc hiểu cực nhanh ! Bạn có thể viết, thử nghiệm chúng mà không mất quá nhiều công sức !

Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

IC mở tua máy, cái lợi và cái hại
Công nghệ

IC mở tua máy, cái lợi và cái hại

IC mở tua cho xe máy là cách đơn giản để các tay chơi xe nâng mức giới hạn vòng tua máy lên tầm cao hơn thông thường ! Tuy nhiên lợi và hại của việc thay IC mở tua như thế nào ? Cùng tham khảo bài viết sau đây.

Bạn đang xem bài viết Python tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Công nghệ đang được yêu thích.