Ảnh mô tả các icon của định dạng PDF

File định dạng PDF là gì ?

Chúng ta rất hay gặp các file dữ liệu định dạng ".PDF", đặc biệt trong việc trình bày tài liệu, bảng báo giá, hợp đồng gửi qua email ... vậy bạn đã biết Pdf là gì chưa ? Cùng tìm hiểu qua bài viết này

PDF là gì ? PDF ( Portable Document Format ) là một định dạng tập tin văn bản của hãng Adobe Systems viết ra. Tương tự như định dạng Word (.doc), PDF hỗ trợ văn bản thô (text) cùng với phông chữ, hình ảnh đồ họa, âm thanh và nhiều hiệu ứng khác. Đặc tính của PDF là không phụ thuộc vào môi trường làm việc của người sử dụng ( bạn có thể xem file PDF trên thiết bị di động thông minh, máy tính Windows, Linux hay MacOS mà không khác gì nhau ). Một văn bản PDF không giống như các loại phần mềm trình bày văn bản khác, là chúng hiển thị giống nhau trong mọi môi trường. Cho nên định dạng PDF đã trở nên phổ biển cho việc phát hành sách, báo hay các tài liệu khác qua mạng Internet.

Ảnh mô tả các icon của định dạng PDF

2. Ưu điểm của định dạng PDF

  • Nội dung trình bày đa dạng với văn bản, font chữ, kích thước cỡ chữ hay màu sắc chữ, hình ảnh, đường link …
  • Giữ nguyên định dạng kể cả font chữ trên các hệ thống khác nhau
  • Hỗ trợ trên hầu hết các loại thiết bị di động
  • Kích thước nhỏ, dễ dàng chia sẻ
  • Bảo mật cao, bạn có thể đặt mật khẩu cho các file PDF của mình

3. Phần mềm đọc file PDF

Một số phần mềm đọc file PDF phổ biến như Adobe Reader, Foxit reader. Hiện nay bạn có thể đọc file PDF trực tiếp trên trình duyệt của máy tính hoặc di động. Trình duyệt Firefox có hỗ trợ đọc file này ngay không cần tải thêm phần mềm. Hay như MacOS cũng có thể đọc file này sau khi tải về mà không cần thêm phần mềm phụ trợ !

Thực tế, một file PDF có thể được coi là một file ảnh. Nếu bạn muốn chỉnh sửa nội dung của một file PDF, các bạn phải chuyển sang định dạng MS Word ( .docx ) để có thể chỉnh sửa và chuyển đổi lại sang PDF ! Các bạn cũng có thể sử dụng phần mềm SMALLPDF trực tuyến trên nền web để làm việc này !

Chúc các bạn vui vẻ !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về pdf là gì thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *