Backup rất quan trọng để phòng hư hỏng website

Hậu quả của việc không backup dữ liệu website !

Những người hiểu được tầm quan trọng của bảo mật website thường sẽ backup dữ liệu thường xuyên, đặt mật khẩu phức tạp và máy tính không dùng linh tinh, nhưng những người khác thì ngược lại !

Backup rất quan trọng để phòng hư hỏng website
Backup rất quan trọng để phòng hư hỏng website

Các bạn nên nhớ một điều:

bản backup quý giá nhất là bản mà bạn chưa bao giờ sở hữu

Nhớ 2 năm trở về trước, các website của nhà nước và đặc biệt, của các trường học luôn bị hack, phỏng vấn mấy ông ấy thì mấy ông ấy bảo cho nó hack chán thì thôi, thế mới biết nhiều người đẻ ra cái website mà chẳng cẩn trọng chút nào !

Hôm nay tôi phải ngồi khôi phục website cho ông bạn, hàng năm trước ổng thiết kế chỗ tôi nên tôi nên giúp, ngày bình thường nó chết thì không sao, đột nhiên khách hàng hỏi thăm website của công ty nhiều quá cho nên ổng phải nhờ tôi khôi phục, lúc ấy mới biết giá trị của cái website như thế nào !

Virus ăn hoàn toàn hosting, tôi phải nhờ nhà host format lại toàn bộ website, sau đó lấy bản backup gần nhất, clean toàn bộ code có khả năng, xong lại lấy các thành phần chính, rồi mới tính tới chuyện upload ngược lại !

Upload lên, file bị virus ăn thì xịt ảnh, còn các file nguồn thì thay thế, file giao diện thì đoạn mất đoạn còn, tức nhất là con virus nó ăn mất phần đít của file, còn phần đầu nó chèn code của nó vào, ức chế không chịu được !

Sau khi debug chán chê, tôi bắt đầu phải viết lại các hàm bị ăn mất, vì bản backup gần nhất backup cả virus vào cho nên không tin nó được !

Cài xong, lại phát hiện ra nó đang ăn host, gớm thật !

Virus có nhiều loại, loại thì phân phát mã độc cho khách truy cập một cách âm thầm, loại thì lấy dữ liệu, loại thì ăn file cho nó vui, lại có loại tự động gửi email cho chủ nhân !

Đấy, đừng có đùa với virus, khi không cần thì để đó, còn khi cần thì coi như vứt đi một cái web !

Nếu bạn dùng mã nguồn WordPress, bạn có thể sử dụng plugin backwpup để backup dữ liệu tự động, nó giữ chục bản khác nhau trong trang và có thể gửi email tới chủ nhân các bản backup mới nhất, làm như vậy thì ta có thể quay lại bản không có virus !

Trên Drupal thì các bạn có thể xem thêm tại đây: https://www.drupal.org/project/backup_migrate

Đối với Joomla, các bạn có thể sử dụng extention Akeeba cũng ổn: http://extensions.joomla.org/extension/akeeba-backup

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 3 bình luận !

  1. Lúc mới chập chững em bị hack 1 lần, lúc mới làm quen với blog k biết backup gì hết nên ra đi toàn bộ dữ liệu, đành làm lại từ đầu :(, từ đó backup thường xuyên hơn, chú ý tới bảo mật hơn nữa nên mọi thứ đều ổn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *