Ảnh mô phỏng quy trình làm việc của DMCA ( ảnh DMCA )

DMCA là gì ?

Luật bản quyền thiên niên kỷ kỹ thuật số là gì ? DMCA là gì ? Tất cả đều có trong bài viết này, report vi phạm bản quyền DMCA tới Google

DMCA là gì ? Hiện nay, nạn sao chép nội dung số bao gồm chữ, văn ngữ cảnh, ảnh, video và các nội dung khác phân phối trên Internet đang là mối nạn cho các nhà sản xuất nội dung số. Trong đó có các blogger như Jam, tiêu tốn cả ngày trời chỉ viết được một bài viết phục vụ cho độc giả của mình, nhưng lại bị copy một cách trắng trợn tại đâu đó. Điều này không công bằng và làm cho các nhà sáng tạo nội dung số sống trong cảnh bấp bênh. Vậy làm thế nào để bảo vệ những người sáng tạo ấy ? Thuật toán của Google và DMCA sẽ lo vụ còn lại !

Ảnh mô phỏng quy trình làm việc của DMCA ( ảnh DMCA )
Ảnh mô phỏng quy trình làm việc của DMCA ( ảnh DMCA )

DMCA là gì ?

Để chống lại việc copy nội dung số. Và nhằm khuyến khích các nhà xuất bản yên tâm sáng tạo nội dung số, cơ quan bản quyền của Hoa Kì ( http://copyright.gov ) phối hợp với một số trường đại học và các nhà nghiên cứu đã đưa ra một đạo luật bản quyền kĩ thuật số thiên niên kỉ. Viết tắt là DMCA nhằm chống lại các hành vi ăn cắp nội dung số mà không có sự xin phép, dù chỉ một phần hoặc toàn bộ.

Google cùng với thuật toán của mình đảm bảo cho các nội dung gốc, không phải sao chép sẽ ưu tiên lên đầu. Trong khi các trang chuyên đi copy sẽ bị đánh lụt và không thể nào lên top được.

Để báo cáo vi phạm nhanh, các bạn có thể sử dụng công cụ này của Google, lưu ý cần điền thật đầy đủ và cụ thể thông tin yêu cầu trong form !

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tìm kiếm thêm thật nhiều thông tin khác tại website chính thức xử lý các vấn đề liên quan tới vi phạm bản quyền số tại ChillingEffects.org và trang web chính thức của DMCA.com

Nếu các bạn đang sử dụng WordPress, các bạn có thể tải plugin DMCA về. Plugin này kết nối tới dịch vụ của DMCA giúp thông tin của bạn được bảo vệ tự động.

MẤT BAO LÂU ĐỂ DMCA XEM XÉT ĐƠN KIỆN ?

Tôi thông thường là không muốn kiện các website khác, trừ khi lấy bài viết của tôi để làm mục đích thương mại. Ví thử như hôm vừa rồi có một website chuyên về Làm SEO đã copy bài 99% mà không để lại nguồn hay bất cứ một backlink nào, nên tôi mới kiện.

Google xem xét đơn của bạn có thể từ 3 ngày tới 2 tuần, theo như chính tôi “đi kiện” và các bạn bè của tôi cũng vậy, cứ phải 1 tuần trở lên thì đơn của bạn mới được xét duyệt, khi xét duyệt xong, bạn chỉ cần tra tựa đề liên quan tới bài đăng của các bạn sẽ được thấy thông báo DMCA dưới chân tìm kiếm, ví dụ:

Thông báo DMCA trên Google
Thông báo DMCA trên Google

Và thế là bạn đã thành công !

Cần hiểu thêm về DMCA

Chỉ cần sử dụng một ảnh không có bản quyền, không ghi hoặc chú thích rõ bản quyền hoặc link về file gốc, bài đăng của bạn có thể không được index bởi Google.

Trích dẫn một phần nội dung web, bao gồm hay không bao gồm các Media, cũng bị coi là vi phạm. Tại Mỹ, họ thường sẽ kiện lên tòa án và phải bồi thường, tại Việt Nam thì không.

Các website ăn cắp nội dung một cách tự động thường ít giá trị, cho dù có hay không có chuyện kiện lên Google.

Nếu bạn bị dính DMCA ?

Trong trường hợp bạn kiểm tra vi phạm bản quyền mà thấy mình trong danh sách bị kiện. Có thể bạn cần phải xóa ngay bài viết đó. Danh sách này sinh ra và không bị xóa đi theo thời gian. Xóa bài viết đảm bảo website của bạn “sạch” và “đáng tin cậy” trong mắt Google. Đừng để trường hợp tương tự xảy ra nữa.

Việc bị kiện ở nước ngoài có thể phải bồi thường, ở Việt Nam thì không. Nhưng đối với SEO thì chúng chẳng có lợi gì. Cũng lưu ý là bạn xóa luôn bài viết đó nha. Đừng cố gắng tiếc nuối làm gì. Vì không có mặt trên Google đồng nghĩa với việc bạn chẳng có nhiều lợi ích nữa.

Để không vô tình bị kiện

Nội dung tự bạn sáng tạo thường chẳng bao giờ bị kiện. Ảnh thì đừng nên có con người hay ảnh bạn chỉ cần “có cảm giác” có bản quyền là bỏ ngay không dùng.

Nếu trích dẫn, vui lòng để lại nguồn có thể chuyển hướng được tới bài viết gốc. Các bạn đừng có cái kiểu “theo Jam Việt” nha. Chẳng ai biết Jam Việt là ông nào. Còn ông Jam Việt thì ngứa ngáy muốn kiện 😀

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về DMCA là gì thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 4 bình luận !

  1. Bạn MINH KHÁNH à. Hiện nay việc vi phạm bản quyền ảnh cũng phổ biến như việc sao chép nội dung. Trang của mình cũng trong tình trạng đó. Họ sao chép nội dung và cả hình ảnh trang của mình đã thế còn dám bảo mình là sao chép của họ. Nên việc khiếu nại bản quyền hình ảnh cũng rất cần thiết. Nếu bạn có thời gian xin chia sẻ cùng mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *