Copy và dán là điều tệ hại trong SEO

Có nên đăng lại nội dung của mình lên các website khác ? ( clone nội dung )

Clone nội dung có làm giảm thứ hạng của bạn ? Có nên copy nội dung của chính mình rồi đăng lên website khác không ?

Để đầu tư được vào một nội dung, bạn trung bình mất 30 phút tới một tiếng. Chưa kể bạn sẽ phải bỏ chất xám và thời gian nghiên cứu cùng với những trải nghiệm của mình trong lãnh vực đó để viết lên nội dung chất lượng. Nhưng việc clone nội dung của chính bạn để đặt backlink SEO có lợi gì chăng ?

Copy và dán là điều tệ hại trong SEO
Copy và dán là điều tệ hại trong SEO

Có những trường hợp thường xuyên xảy ra như: Bạn bị người khác lấy nội dung đó đi đăng chỗ khác mà không hỏi – gọi là ăn cắp nội dung. Bạn tự tay mang bài viết đi phân phát khắp nơi – gọi là clone nội dung.

Vậy ăn cắp nội dung và đi clone nội dung của mình như thế lên các website khác thì có lợi gì không  ? Nếu để đường backlink copyright thì có lợi gì cho tác giả hay không ?

Trên khắp các diễn đàn SEO, mọi người đang thảo luận sôi nổi lắm. Tôi thấy các newbie bắt đầu vào SPAM để lấy backlink tại chữ kí của mình thật là ngộ nghĩnh và đáng yêu, theo bạn Ăn Kiêng thì:

“Hoàn toàn không sao nhé bạn, các bạn thoải mái copy và đăng lên các diễn đàn, không bị phạt đâu”

Còn theo bạn BÁN Ô TÔ CŨ thì nói:

“Tớ đã đăng lên hàng ngàn blog bằng cách đăng tự động, nói chung từ khóa cũng có lên”

Sự thật của việc clone nội dung

Các bạn đã nghiên cứu tới thuật toán Google Panda và Google Penguin chưa ? Cả hai thuật toán này sẽ hạ thứ hạng của trang đích xuống cùng với toàn bộ các nội dung copy của nó.

Neil Patel có đăng bài viết nghiên cứu của mình trên trang Entrepreneur.com. Theo đó, chỉ cần bạn thông báo có một bài đăng mới là ngay lập tức có thể bị bạn bè đăng lại trên Facebook, LinkIn hay blog cá nhân của họ. Tất nhiên họ có thể trích dẫn nguồn, nhưng nếu bạn không kiểm soát được các backlink thì chắc chắn sẽ bị sờ gáy bởi các thuật toán.

Cũng theo Neil Patel thì lượt truy cập của website của họ lên rất cao, tuy nhiên sau vụ Google cập nhật thuật toán Google Panda, các nội dung của anh ấy đã đi xuống không dấu vết lun, thậm chí lượt truy cập chỉ còn 1/3 so với trước.

Kinh nghiệm cho thấy, nếu bạn copy nguyên nội dung gốc thì nó hoàn toàn vô giá trị. Và khi nội dung vô giá trị trỏ backlink về bài viết của bạn, bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi thuật toán lọc SPAM. Các đường link này hoàn toàn không tự nhiên do được lặp đi lặp lại, có thể một anchor, có thể một nội dung …

Khắc phục

Nếu các bạn có quyền trên website copy, hãy sử dụng thẻ canonical, thẻ này giúp website khai báo nội dung gốc tới Google, giúp chúng không đánh trùng lặp nội dung cho các bài đăng của bạn.

Nếu không thể can thiệp vào website có nội dung copy, các bạn nên sử dụng Google Disavow để từ chối nhận các backlink đó nhé !

Tổng kết

Tôi biết một số bạn hiện tại vẫn làm SEO theo cách này. Các bạn cần phải để ý, một backlink chất lượng sẽ an toàn và sạch, đẩy website lên top dễ dàng hơn. Và các bạn cũng không phải đi tìm kiếm số lượng backlink khổng lồ làm gì !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về clone nội dung thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 25 bình luận !

  1. Xin chào bạn, website này không sử dụng host của PAvietnam, tuy nhiên mình dùng rất nhiều trên đó, đặc biệt là các website khách hàng, mọi thứ ổn hơn các nhà cung cấp host khác !

    1. Tương đối tốt, nhưng ít tiền thì không nhanh đâu nha, tuy nhiên tính ổn định cao, đặc biệt Pa nó hỗ trợ tốt, kĩ thuật gọi lúc nào cũng thưa hết ! Không kể đêm ngày ! Vote up !

 1. cảm ơn bạn đã chia sẻ bài viết rất hay.theo mình thì nếu muốn post nội dung nào đó lên diễn đàn để kiếm backlink tốt nhân nên :
  – Sửa lại bài viết đó trước khi đăng : nội dung có thể vẫn theo một chủ để, ngôn từ thì khác đi.
  – Thay đổi tiêu đề bài viết cho phù hợp nội dung
  – Nội dung bằng giọng văn của chính bạn là ổn nhất. không khác gì đăng một bài mới 😀
  – mang bài từ web đi đăng lại google coi như spam
  – Anchor text nên đa dạng hóa, không chỉ dùng 1 từ khóa mà dùng nhiều từ tương tự
  – Copy nội dung của web khác vừa bị tính spam, khác gì seo hộ người ta nếu vô tình còn link
  – Copy nội dung là một nghệ thuật, người sửa nội dung để nó hoàn chỉnh hơn, bổ ích hơn luôn đc coi trọng
  – Copy vào notepad trước khi sửa lại ( để hủy link ) việc mình hay làm 😀
  Tiện đây JAM VIỆT cho mình hỏi chút thỉnh thoảng mình gặp 1 sự cố google index bài viết sai tiêu đề, ví dụ tiêu đề của mình là : ABC khi nó index và xếp thứ hạng thì thành XXXABC. Nếu bạn gặp trường hợp này rồi thì chia sẻ cho mình với. Không biết có phải lỗi nhồi nhé từ khóa, link? mật độ từ khóa chính có 0,5%.

  1. Khi google “chỉnh” lại tựa đề nghĩa là nó có lý do của nó, có thể nó thấy tựa đề đó thích hợp hơn, mình rất hiếm gặp trường hợp đó, cách giải quyết là chỉnh lại anchor trỏ về bài viết đó, nó rất hay nhầm kiểu: Next: Tên bài viết !

 2. cho mình hoi tí là , giả sủ nội dung bài viết trên web minh hay trên blog mình tự viết đăng lên, mình cẩm thấy bài viết đó hay, chất lượng. mình muốn bài viết có thêm nhiều lượng view, truy cập từ người đọc trên cộng đồng mạng, mình mang bài viết này đi chia sẽ trên các trang mxh, diễn đàn và vẫ trích nguồn bài viết đó bên dưới noi dung là của web hoặc blog của mình, vậy có bị coi là spam ko admin?

 3. Ngay cả trường hợp đăng bài rồi để lại nguồn vẫn bị google cảnh báo tác vụ thủ công nhé. Mình đã thử nghiệm và dính phốt :)). Rất khó hiểu với anh gồ này

 4. Vậy như thế này thì bài biết trên web chính của mình không đi điễn đàn mà chỉ đi mạng xã hội? CÒn nếu viết bài mới để đi diễn đàn (nội dung thay đổi với web chính) thì đi ao nhiêu diễn đàn thì được, nội dung bài viết ỏ mỗi diễn đàn có phải khác nhau không?

   1. Không, sai ý nhau rồi bạn, tất cả các bài mình viết là khác nhau nhưng mình muốn nhiều trang mà mỗi trang 1 bài khác nhau thì cạn lời.nên mình chọn phương pháp viết 1 bài lên diễn đàn rồi chép qua nhiều diễn đàn khác mới dk nhiều bài như vậy là sai phương pháp rồi hả bạn.có cách nao hiệu quả k bạn chỉ mình với.

 5. Không, sai ý nhau rồi bạn, tất cả các bài mình viết là khác nhau nhưng mình muốn nhiều trang mà mỗi trang 1 bài khác nhau thì cạn lời.nên mình chọn phương pháp viết 1 bài lên diễn đàn rồi chép qua nhiều diễn đàn khác mới dk nhiều bài như vậy là sai phương pháp rồi hả bạn.có cách nao hiệu quả k bạn chỉ mình với.

 6. cho mình hỏi tí nha admin, cty mình có xây 1 số site vệ tinh, những bạn làm seo trước copy bài viết của rất nhiều website khác để đăng lên các site vệ tinh của cty và có trích nguồn bên dưới mỗi bài viết. Trong nội dung của các bài viết copy đó, họ chèn từ khóa seo và dẫn link đến trang web chính thức của cty. vậy từ khóa có lên top ko và có làm ảnh hưởng đến chất lượng của trang web chính cũng như tư khóa của trang web chính không admin?

 7. Nếu như em có 3 site giống nhau về mặt code cũng như sản phẩm . Vậy nếu em tự viết bài trên trang A và coppy sang trang B và C( khi coppy có thay đổi tiêu đề , 1 phần đầu nội dung bao gồm cả thẻ miêu tả) . Làm vậy 3 trang có nên được cùng nhau không. Có bị phạt không

  1. 3 trang không lên cùng nhau, cho dù 3 trang khác nội dung. Nhiều khi viết 3 bài khác nhau khắp nơi rồi SEO như nhau nó cũng chả lên cùng nhau bao giờ. Nhưng nếu bạn làm thật tốt thì chúng có thể cùng lên top 10 được !

 8. Theo tôi việc đăng nội dung của mình sang các trang khác cũng không sao, nếu các trang đó có nội dung giống nội dung bải viết của mình, tuy nhiên cũng không nên lạm dụng quá, bài viết của mình nếu có nội dung tốt sẽ có các trang khác đăng lại do vậy mình nghĩ việc này là bình thường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *