Công nghệ

CrystalDiskMark – phần mềm giúp kiểm tra tốc độ đọc ghi của ổ đĩa HDD

Để kiểm tra tốc độ ổ cứng trên máy tính của bạn xem chúng có quá chậm hay không, bạn sẽ cần tới một công cụ có tên CrystalDiskMark

Có lẽ ổ cứng là thành phần chậm tiến và chậm nhất trong một chiếc máy tính. Từ CPU cho tới RAM cho tới mọi thứ khác đều nhanh hơn ổ cứng. Đương nhiên là mọi thao tác copy hoặc đọc dữ liệu trên ổ cứng đều phải xếp hàng nên nếu ổ cứng chậm thì máy tính của các bạn cũng chậm theo một cách tổng thể. Hãy thử tham khảo phần mềm CrystalDiskMark giúp kiểm tra tốc độ HDD của các bạn xem sao nhé. Nếu chúng chậm quá thì nên thay mới để máy tính mượt mà hơn.

Ảnh: CrystalDiskMark - phần mềm giúp kiểm tra tốc độ đọc ghi của ổ đĩa HDD

Bước 1: Sau khi tải ứng dụng về máy tính, bạn khởi động lên và click All để tiến hành kiểm tra các thông số của ổ đĩa (Hình bên dưới). Quá trình kiểm tra sẽ mất một khoảng thời gian nhất định.

kiem tra toc do ghi dia bang CrystalDiskMark
Bước 2: Sau khi kiểm tra xong sẽ hiển thị toàn bộ trên màn hinh cho bạn. Các thông số lần lượt như:

Ảnh: Công cụ kiểm tra tốc độ USB cực chuẩn - CrystalDiskMark

GIải thích ý nghĩa

– Seq (Sequential): Kiểm tra theo phương pháp này sẽ có tốc độ nhanh nhất bởi dữ liệu được đọc và ghi liên tiếp tuần tự tới các vùng lân cận của ổ đĩa cứng.

– 512K: Với cách này thì dữ liệu sẽ được đọc và ghi dữ liệu 512Kb không tuần tự nhưng nó sẽ di chuyển tới các vùng trống một cách ngẫu nhiên (Random)

– 4K: Cũng giống như cách trên (512Kb) dữ liệu đọc và ghi 4Kb nhưng di chuyển liên tục

– 4kQD32: Cách này giống như cách 4K nhưng dữ liệu sẽ được gửi tới bộ điều khiển của ổ đĩa.

Với kết quả trên thì có thể kết luận: Tốc độ đọc và chi dữ liệu của ổ đĩa trên rất chậm (Thông thường chỉ số Read/Write của Seq > 1.100). Bạn nên thay thế sang một ổ có tốc độ vòng quay 7200 vòng / phút hoặc thay sang ổ cứng SSD cho bạn nhiều ngạc nhiên hơn 😀

Như vậy chỉ cần sử dụng phần mềm CrystalDiskMark là ngay lập tức bạn có thể đánh giá được ổ cứng của mình có tốc độ đọc / ghi là bao nhiêu. Bạn có thể lên kế hoạch thay ổ cứng mới nếu chúng quá chậm vì chúng chậm sẽ bắt toàn bộ máy tính chậm theo.

Tham khảo thêm phần mềm kiểm tra tốc độ USB nha các bạn !

Chúc các bạn thành công !

LưuLưu

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết kiểm tra tốc độ ổ cứng tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Công nghệ đang được yêu thích.