Cây ngải cứu

Cây thuốc quanh nhà

Những cây thuốc quanh nhà mà bạn có thể nhìn thấy chúng bất cứ lúc nào, bất cứ khi nào, chỉ là chúng ta không biết đó là cây thuốc mà thôi, hehe

Khi ta ở chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn

Lúc ở nhà, mấy cây rau mọc linh tinh quanh nhà đều bị tôi và mọi người coi là cỏ rác, bắc bình phun thuốc lên phun cho chết không còn một cậng thì thôi, nhưng lúc đi làm xa, về nhà nhìn những đám cỏ mọc xanh xanh lại thấy thèm lạ, thèm có được một bữa rau Sam chua chua man mát, thèm một cậng rau rền cơm bùi bùi, thèm cả những cậng rau ngải cứu đăng đắng, nấu với trứng.

Ở quê, con người ta nằm trên cây thuốc, ăn cây thuốc mà chẳng biết, người thành phố có nghiên cứu ra thì cũng khó mà tìm được những cây thuốc đó, đương cử như lần tôi lên núi cao chơi cùng lũ bạn, trên đó có một bạt đá lớn, có vô vàn những củ lạc tiên treo lơ lửng trên tầng cỏ, chúng tôi thấy lạ liền ùa vào nhấm nháp thử, củ lạc tiên man mát, chan chát, tôi cạo vỏ làm nguyên một bụng vào người, vừa đã khát ! Tôi không quên lấy mấy củ về cho bố xem, ông già thốt lên ầm ầm: Con lấy đâu ra vậy ? Tôi sợ bấm môi: Con lấy trên thác rót về !

Ông già lúc đó mới bảo cho tôi đây là củ lạc tiên, ngày càng hiếm hoi rồi, mọc ở núi cao và có độ ẩm thích hợp nó mới mọc được, củ này ngâm rượu để chữa bệnh … lúc đó tôi mới nghiệm ra một điều là tôi đã ăn rất nhiều thuốc vào người, cả người mình là một bình rượu thuốc …

Cây ngải cứu
Cây ngải cứu

* Ngải cứu vừa là loại cây thuốc chữa bệnh, vừa có thể chế biến những món ăn ngon và bổ. Ngải cứu tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng nếu dùng quá nhiều cũng có thể gây ra ngộ độc, chân tay rung giật, ảo giác, viêm thần kinh. Ăn ngải cứu còn gây biến chứng với người bị viêm gan, người mang thai ăn ngải cứu còn dễ bị sảy thai.

Cây Mã Đề
Cây Mã Đề

* Loại này không ăn được, nhưng có thể sắc uống, mã đề (đặc biệt là phần lá) có tác dụng lợi tiểu, tăng thải trừ urê, axit uric và muối trong nước tiểu. Do đó, có thể dùng nó để hỗ trợ điều trị chứng tăng huyết áp bên cạnh các thuốc đặc hiệu. Hạt mã đề được sử dụng trong một số bài thuốc hiệu quả chữa sỏi đường tiết niệu.

Mã đề cũng có tác dụng long đờm và trị ho. Thuốc viên bào chế từ cao mã đề và terpin đã được áp dụng trên lâm sàng, điều trị hiệu quả các bệnh viêm cấp tính đường hô hấp trên, làm nhẹ quá trình cương tụ niêm mạc hô hấp, chữa ho và phục hồi tiếng nói ở bệnh nhân viêm thanh quản cấp. Cao nước mã đề đã được áp dụng cho hơn 200 bệnh nhân viêm amiđan cấp, kết quả 92% khỏi bệnh, 8% đỡ. Tác dụng hạ sốt, phục hồi số lượng bạch cầu và làm hết các triệu chứng tại chỗ của mã đề được đánh giá là tương đương các thuốc kháng khuẩn thường dùng.

Mã đề cũng được sử dụng trong các dược phẩm trị mụn nhọt và bỏng. Thuốc dạng dầu chế từ bột mã đề khi đắp lên mụn nhọt có thể làm mụn đỡ nung mủ và viêm tấy. Còn thuốc mỡ bào chế từ cao đặc mã đề đã được sử dụng để điều trị các ca bỏng 2-45% diện tích da, đạt kết quả tốt. Bệnh nhân cảm thấy mát, dễ chịu, không xót, không nhức buốt, dễ thay bông và bóc gạc. Vết bỏng đỡ nhiễm trùng, ít mủ, giảm mùi hôi thối, lên da non tốt, thịt phát triển đều, không sần sùi. Bệnh nhân giảm được lượng thuốc kháng sinh dùng toàn thân.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, chất polysacharid trong hạt mã đề có tác dụng nhuận tràng, trị táo bón mạn tính.

Cây nhọ nồi
Cây nhọ nồi, ở tít trên góc ảnh ý !

* Cây nhọ nồi dùng làm thuốc trị mở khóa đầu, dùng hạ sốt cho trẻ em và người lớn, có thể giã uống hoặc đắp, nhưng không xào được 😀

Cam thảo đất
Cam thảo đất

* Cam thảo đất tính đắng nhẹ, dùng để đun nước uống hàng ngày “cho gọi là có vị” 😀 đùa đấy, dùng để làm mát gan, thanh lọc cơ thể và trị vài bệnh nữa, chị em lên mụn hoặc anh chàng nào uống nhiều rượu thì nên sắc mà uống, giúp giải độc, tiêu thũng …

Còn đầy cây, nhưng vì khốn cái là mình về bị mấy thằng anh nó săn, bắt uống rượu nên chả chụp chạch gì được mấy, hẹn các bạn dịp khác chụp cho toàn thuốc là thuốc xung quanh nhà !

Chúc các bạn vui vẻ !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 2 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *