Cảnh sát giao thông đang dừng người điều khiển phương tiện vi phạm

Cảnh sát giao thông có được dừng xe khi không có lỗi ?

Mấy thằng bạn tôi đang ngồi rảnh không có việc gì làm, đành lôi các video cãi chửi cảnh sát giao thông ra để làm trò vui, thực tình thôi thấy ngứa mắt vô cùng, đành phải ngồi viết cái gì đó cho bõ ngứa !

Cảnh sát giao thông đang dừng người điều khiển phương tiện vi phạm
Cảnh sát giao thông đang dừng người điều khiển phương tiện vi phạm

Vấn đề trong hầu hết các video đó chính là việc cảnh sát giao thông tự ý dừng xe mà không giải thích được với chủ phương tiện cho thỏa đáng, làm cho họ bực tức mà cãi cùn, còn cảnh sát giao thông thì đứng chắp tay đôi cãi nhau với họ, thật là một l*** như nhau !

Giờ thì chúng ta đi tìm lời giải cho vấn đề này:

Cảnh sát giao thông có quyền dừng xe khi không có vi phạm hay không ?

Vấn đề gây tranh cãi nhất vì hệ thống pháp luật Việt Nam buồn cười ở cái đoạn không nói rõ ràng cụ thể ra, mà lại chỉ hướng dẫn dán chữ cảnh sát giao thông sao cho đẹp, tôi đến lậy mấy bố ra luật !

Thông tư số 65/2012/TT-BCA

Điều 5. Quyền hạn

1. Được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.

2. Xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và an ninh, trật tự, an toàn xã hội theo quy định của pháp luật.

3. Được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; tạm giữ giấy phép lái xe, giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ khác có liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện hoặc những người trên phương tiện khi có hành vi vi phạm pháp luật, giấy tờ liên quan đến hoạt động vận tải để bảo đảm cho việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

4. Được yêu cầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân phối hợp, hỗ trợ giải quyết tai nạn giao thông; ùn tắc, cản trở giao thông hoặc trường hợp khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

5. Được sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ theo quy định của pháp luật.

6. Được trưng dụng các loại phương tiện giao thông; phương tiện thông tin liên lạc; các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển, sử dụng các phương tiện, thiết bị đó theo quy định của pháp luật.

7. Tạm thời đình chỉ đi lại ở một số đoạn đường nhất định, phân lại luồng, phân lại tuyến và nơi tạm dừng phương tiện, đỗ phương tiện khi có ách tắc giao thông hoặc có yêu cầu cần thiết khác về bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

8. Thực hiện các quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

Điều 14: Các trường hợp được dừng phương tiện

Căn cứ vào khoản 1 Điều 14 Thông tư số 65/2012/TT-BCA ngày 30/10/2012 của Bộ Công An quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ thì Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:

– Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

– Thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tổng kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

– Thực hiện kế hoạch, phương án công tác của Trưởng phòng Hướng dẫn và Tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông thuộc Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên về việc kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ theo chuyên đề;

– Có văn bản của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra từ cấp huyện trở lên; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự;

– Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Hiểu luật

Như vậy, theo tôi là có thể căn cứ vào quy định nêu trên để xác định việc Cảnh sát giao thông dừng phương tiện giao thông để kiểm tra có đúng hay không? Nếu có dừng phương tiện thì đây gọi là kiểm tra hành chính.

Nhưng, trên một bài báo tại trang Pháp luật thành phố, thì lại phân tích ra là:

Các lực lượng có thẩm quyền dừng phương tiện và xử phạt hành vi vi phạm cũng không được tùy tiện dừng phương tiện mà chỉ được dừng phương tiện để kiếm soát khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm hoặc đã có hành vi vi phạm theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Thông tư 65/2012/TT-BCA.

Như vậy, theo cách hiểu của tôi thì Cảnh sát giao thông thừa thẩm quyền đề dừng bất kì một xe nào để kiểm tra, lúc đó sẽ là kiểm tra hành chính, giống mấy cha lăng xăng ở Phường đi kiểm tra chứng minh thư, kiểm tra đăng ký thường trú vậy ! Còn với báo Pháp luật Thành phố thì không được phép dừng phương tiện khi không có dấu hiệu phạm pháp, điều này thật như mấy anh cảnh sát giao thông “bắt nhầm” phải người vô tội và bị lăng mạ vậy !

Tôi đang đọc cả thông tư, đọc cả phụ lục của thông tư 65 thì thấy họ quy định cực kì chặt chẽ một cách buồn cười về cách dán chữ cảnh sát giao thông trên xe ô tô 4 chỗ, xe con và các kích thước lưu ý, trong khi không quy định rõ ràng rành mạch về việc người cảnh sát có được dừng bất kì xe nào để kiểm tra hay không !

Vậy kết cục lại là cảnh sát giao thông có được dừng xe hay không ?

Quan điểm người viết

Đã là cảnh sát giao thông thì mẹ cha nó, cứ xe nào nghi vấn là ông vẫy hết, đáng lý ra luật pháp cần phải rõ ràng quy định về vấn đề này, không cứ gì phải chờ người ta vi phạm rồi mới được vẫy vào, vì có rất nhiều thằng có thể có ma túy trong người, hoặc có hơi men, chỉ có cách vẫy lại thì mới có thể tóm chặt được bọn chúng, đỡ nguy hiểm cho xã hội !

Đã là dân thì gặp người thi hành công vụ cũng phải đúng mực, chấp hành, trong các video để chọc cười thiên hạ thì các bố cãi cùn vãi cả lúa, nhân dân cũng cần phải có văn hóa, học thức để nói đúng cãi đúng !

Với cán bộ, 1 là phải đọc được đúng điều khoản nào của bộ luật quy định về quyền hạn, trách nhiệm và nghĩa vụ của bản thân đối với việc duy trì sự an toàn và trật tự của đường bộ, đường sắt, đường hàng không ( hình như không có hàng không 😀 ), và việc dừng xe là có lý do !

Và thêm điều nữa, cán bộ cần phải đi học thêm vài lớp về nói chuyện, về thái độ và về cả kiến thức luật, tôi nhớ lần trước cảnh sát giao thông dừng xe tôi còn lôi cả một quyển luật to bự để tra lỗi làm tôi cười tí đái ra chỗ bắt xe, hay mấy bác ý không cần phải thi cũng đỗ nhỉ ?

Nếu luật Việt Nam quy định chỉ khi có người có hành vi vi phạm mới được tuýt còi chắc là do mấy lãnh đạo sợ công an lợi dụng quyền hạn trách nhiệm dừng xe vô tội vạ đấy mà, đúng là Việt Nam.

Lôi thông tư 65 của bộ công an ra mà cãi khi bạn không có dấu hiệu vi phạm luật giao thông mà bị vẫy !

Xin các bạn xem thêm các lỗi giao thông phổ biến và các mức phạt tại đây !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 20 bình luận !

 1. CÓ LÍ . MÀ CÓ QUYỀN HÀNH THẤY LÀM GÌ CŨNG ĐC THÌ PHẢI , Ở TUYẾN ĐƯỜNG CỦA TÔI ĐI CÓ TRẠM CÔNG AN THIỆU HÓA THANH HÓA . AI ĐI QUA MẤY CHÚ CÔNG AN CŨNG DỪNG XE CẢ . TÔI ĐI NGÀY NÀO GẶP CŨNG DỪNG XE LẠI KIỂM TRA GIẤY TỜ , CỨ ĐẦY ĐỦ LÀ ĐI . TÔI CŨNG KHÔNG THÈM HỎI MẤY ÔNG ẤY NGÀY NÀO CŨNG DỪNG XE LÀM GÌ . CŨNG KO QUAN TÂM ĐẾN LUẬT LÀM GÌ , VÌ CỨ ĐỤNG ĐÂU ĐI HỌC LUẬT ẤY THÌ THỜI GIAN ĐÂU ĐI KIẾM ĂN , Ở CÁI THỜI BUỔI NGƯỜI KHÔN CỦA KHÓ , CHẬM TÍ LÀ KO CÓ VIỆC MẤT VIỆC . VIỆC KIỂM TRA THÌ CŨNG CHẲNG CÓ GÌ PHẢN ĐỐI , NHƯNG THƯỜNG XUYÊN THÌ THẬT LÀ ỨC CHẾ .

 2. => chốt lại là: chỉ khi có vi phạm thì CSGT mới đk dừng phương tiện giao thông lại chứ j ?
  – vậy chứ vd trong 1 tình huống là : tôi k0 vi phạm pất kì 1 luật an toàn giao thông nào mak pị CSGT chặn lại đòi xuất trình giấy tờ thì tôi k0 xuất trình có đk k0 ?

  1. Nếu không vi phạm mà họ vẫy lại thì “phải có quyết định về việc kiểm tra hành chính” do cấp trưởng phòng công an cấp huyện trở lên quyết định, nếu không thì cảnh sát cũng không dám vẫy người không vi phạm đâu !

   1. tôi k0 vi phạm, cũng k0 đk CAGT cho biết là có quyết định về hành chính do cấp công an huyện trở lên ! tôi đã k0 xuất trình giấy tờ vs lí do là tôi k0 vi phạm! như vậy có đk coi là chống người thi hành công vụ k0 ? nếu tôi pị CAGT đưa về đồn lập biên bản vì k0 chịu xuất trình giấy tờ, thì như vậy là đúng hay sai ?

    1. Neu k vi pkam mak dừng xe.. Thì yêu cau csgt cko xem chuyên đề về kiểm tra hành chính.. Nếu k có thì lak nó muon kiếm tiền.. K cần pkải xuất trìh giấy tờ.. Căg wá thì.. ” ckơi nó luôn ” 😏

 3. tôi vi phạm giao thông, và chấp nhận phạt, khi yêu cầu cảnh sát lập biên bản thì bị mấy anh xxx kêu về đồn lập biên bản, như vậy tôi có trách nhiệm phải về đồn không các bạn ?

 4. Jam Việt cho mình hỏi. trường hợp mấy ông không có lệnh kiểm tra hành chính như trên cho mình coi. đòi kiểm tra. Tôi không ký biên bản mấy ông cho xe về đồn. Nhờ Jam Việt giải quyết hộ trường hớp đó nhé. Thanks nhiều

  1. Vậy bạn đề nghị họ lập biên bản ngay tại chỗ đúng như những gì bạn nói, xem họ có dám làm không 😛
   Luật luôn đúng nhưng người làm luật hay làm sai luật, gây ra bức xúc !

   1. Giả sử CSGT lập biên bản lỗi vi phạm ( mình có bằng chứng về việc mình ko vi phạm) nhưng mình vẫn ký thì cán bộ lập biên bản mình có phạm lỗi gì hay ko?

 5. Cảnh sát cơ động có quyền dừng xe không vậy jam viet? Mới ngày hôm qua tôi ở Ninh Bình bị bọn chúng định hành hung khi tôi đòi cho xem lệnh kiểm tra hành chính. Chúng lại còn nói là nghi ngờ xe tôi là xe trộm cắp chứ. Cũng may có thằng em nó lấy đt ra quay hình thì bọn chúng xuống giọng xin xỏ xóa cái đoạn video đi…. pó cả chân rồi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *