Affiliate network tại Việt Nam

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing là gì ? Blogger có thể làm giàu được nhờ hình thức này không ? Xin mời các bạn cùng thảo luận

Affiliate Marketing được hiểu theo nghĩa đen là tiếp thị liên kết, đây cũng là hình thức bán hàng phổ biến hiện nay. Có rất nhiều các blogger đã tham gia vào chương trình này và kiếm về ngàn đô mỗi tháng. Sau đây ta sẽ tìm hiểu các cách thức vận hành của hình thức kinh doanh này.

Affiliate Marketing là gì ?
Affiliate Marketing là gì ?

Affiliate Marketing được biết đến từ năm 1996 khi Amazon trả hoa hồng cho các chương trình liên kết thông qua lưu lượng truy cập.

Về nguyên tắc, công việc của người làm Affiliate chỉ đơn giản là chọn sản phẩm trên website của nhà cung cấp, lấy đường link giới thiệu (link aff) và mang đi quảng bá đến những khách hàng có nhu cầu. Khi khách hàng bỏ tiền ra mua sản phẩm / dịch vụ đó thì Affiliate sẽ được hưởng hoa hồng trên kết quả đạt được.

Các đơn vị cung cấp các chương trình Affiliate thường sẽ cung cấp đủ các công cụ cho các thành viên tham gia chương trình như Banner hay công cụ phân tích, bài viết mẫu, thông tin sản phẩm để các thành viên dễ dàng quảng bá nhanh chóng sản phẩm tới tay người tiêu dùng.

Mô hình kiếm tiền của Affiliate Marketing

Bạn Ngọc đăng ký tài khoản Affiliate trên trang Lazada

Bạn Ngọc viết bài nhận xét sản phẩm hoặc giới thiệu sản phẩm của Lazada, sau đó để đường link Affiliate tới sản phẩm của Lazada

Người dùng tin tưởng vào thông tin mà Ngọc truyền tải, sau đó click vào đường link giới thiệu đó của bạn Ngọc để sang Lazada mua hàng, Lazada biết đường link đó của ai giới thiệu, sau khi bán hàng thành công, bạn Ngọc sẽ nhận lại số phần trăm hoa hồng nhất định từ Lazada.

* Không chỉ mua hàng, có những chương trình còn trả tiền dựa trên số lần click PPC hoặc số lần xem, trả tiền trên mỗi lần action ( đăng ký thành viên, đăng nhập, form khảo sát ) gọi là Pay Per Action ( PPA ) và số lần mua hàng thành công như ví dụ bên trên.

Những lợi ích từ Affiliate mang lại cho Publisher

Bạn không cần sở hữu sản phẩm: Với Affiliate thì bạn không cần phải có sản phẩm trong kho và bảo quản chúng. Việc của bạn chỉ là tìm những sản phẩm phù hợp với thị trường và quảng bá chúng tới người tiêu dùng một cách hiệu quả nhất.

Bạn không cần phải giao hàng, hỗ trợ hay những khâu hậu cần khác: Những thứ đó đã có nhà sản xuất lo liệu hết cho các bạn.

Mức hoa hồng cực cao: Đây chính điểm hấp dẫn nhất của hình thức này. Mức hoa hồng có thể từ 10-100 % tùy vào mặt hàng. Bạn đang tự hỏi làm sao mà nức hoa hồng lại lên tới 100% đúng không. Rất đơn giản, bạn có hoa hồng, nhà sản xuất thì có được khách hàng tiềm năng để bán những sản phẩm khác nhiều tiền hơn, họ đã tính toán rất kỹ rồi.

Affiliate Network có lợi gì cho doanh nghiệp

Nếu tôi là doanh nghiệp, tôi khuyên tất cả các doanh nghiệp đều nên tham gia, bởi nó sẽ mang lại giá trị cao trong việc phát triển thương hiệu lẫn doanh số bán hàng, đây có thể là chiến lược, thử xem:

  1. Doanh nghiệp không mất nhiều tiền quảng cáo cho sản phẩm, phần này sẽ được các blogger làm việc, quảng bá viết bài … cho bạn, doanh số của họ là doanh số bán hàng thực tế của bạn, nếu bạn không bán được hàng thì họ cũng không có tiền …
  2. Doanh nghiệp tập chung nhiều hơn vào bán hàng thành công, thành công của bạn là thành công của các blogger, đánh đổi lại blogger sẽ làm cho bạn như bước 1: Quảng bá
  3. Tiết kiệm chi phí cho các chiến dịch quảng bá lớn, các blogger và các website tham gia hệ thống sẽ lo cho bạn phần đó
  4. Website có lượt truy cập tốt hơn qua các đường link giới thiệu
  5. Thương hiệu được khẳng định qua những lời quảng cáo có cánh của hàng trăm ngàn các blogger !

Chắc tôi chỉ cần nói tới vậy thôi là các bạn đã hiểu rồi chứ ? Doanh nghiệp nên tham gia ngay vào các chương trình tiếp thị liên kết để có thể xí phần thật sớm trong danh sách trang bán hàng của các blogger, chuẩn bị cho sự phát triển và tập chung bán hàng !

Affiliate marketing không khác gì một xã hội thu nhỏ của tư bản, nơi mọi thứ được chuyên môn hóa và gắn kết chặt chẽ thành một dây chuyền sản xuất, ví dụ công ty sản xuất bán cho công ty phân phối, quảng bá sản phẩm là do các blogger và website đảm nhiệm, bán hàng là do công ty phân phối, doanh số của một người sẽ là doanh số của cả dây chuyền, bất kì bên nào làm tốt cũng có ảnh hưởng tích cực tới toàn bộ dây chuyền, nhưng không phải sụp đổ là cùng sụp, bởi mọi khâu đều có kênh riêng, nếu bạn không quảng bá cho sản phẩm thì có người khác, hoặc tự họ vẫn có thể quảng bá và duy trì như bình thường !

Đối tượng tham gia Affiliate

1. Người có sản phẩm (Vendor hoặc Advertiser)

Người có sản phẩm cần phải quảng bá sản phẩm của họ đến với nhiều người. Nếu tự mình đi bán thì số lượng bán được sẽ ít, hiệu quả không cao. Để tăng hiệu quả bán hàng, họ sử dụng mạng lưới các cộng tác viên (Affiliate hoặc Publisher) chấp nhận trích 1 phần lợi nhuận để trả hoa hồng khi ai đó bán được hàng.

2. Cộng tác viên (Affiliate hoặc Publisher)

Cộng tác viên là những người trực tiếp mang sản phẩm đi bán, hoặc dẫn khách hàng đến để mua sản phẩm. Họ thường dùng website của mình để quảng bá nhiều sản phẩm. Cứ mỗi khách hàng từ website của cộng tác viên bấm vào link sang website của người có sản phẩm để mua hàng thì Affiliate sẽ được hưởng hoa hồng.

3. Mạng tiếp thị (Market Place hoặc Affiiliate Network)

Là nơi trung gian, gặp gỡ giữa Affiliate và Vendor. Affiliate Network đóng vai trò cung cấp nền tảng kỹ thuật như link quảng bá, banner, theo dõi và đánh giá hiệu quả của việc tiếp thị, giải quyết tranh chấp, thu tiền và thanh toán hoa hồng.

Một số Affiliate Network nổi tiếng trên thế giới như: Clickbank, Amazon, Google Adnetwork, Ebay, Agoda,..

Tổng kết

Là một trong những cách thức kiếm tiền rất tốt dành cho các blogger hoặc những người làm việc tại nhà, không cần sở hữu sản phẩm, không lo khâu vận chuyển sản phẩm, đơn giản là bạn chỉ cần lấy đường link Affiliate sản phẩm sau đó khuyến khích người đọc blog mua sản phẩm qua đường link giới thiệu ấy, bạn sẽ có mức hoa hồng tùy thuộc vào từng nhà cung cấp dịch vụ và tùy vào loại chương trình đang chạy, bạn bè của Jam cũng đã kiếm bội tiền nhờ việc bán áo thun cho các nhà sản xuất nước ngoài và Lazada hoặc vài mạng tiếp thị khác, cách thức đơn giản và không cần phải có chuyên môn cũng như khả năng viết lách, bắt đầu ngay được trong ngày, hình thức này đang ngày càng được ưa chuộng !

À mà, làm affiliate mà không biết tới bọc link là một thiệt thòi cho bạn đó nhé !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về Affiliate Marketing thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 6 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *