Diễn đàn SEO

Cách đăng bài trên diễn đàn hiệu quả, cả SEO lẫn Marketing

Xin chia sẻ cách đăng bài trên diễn đàn hiệu quả, tốt cho SEO, bán được hàng

Diễn đàn vẫn là nơi quăng link và bán hàng tốt ở thời điểm hiện tại. Nhưng nhiều bạn không biết cách đăng bài trên diễn đàn sao cho hiệu quả. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn vài thủ thuật !

Hàng ngày, tôi vẫn phải vào các diễn đàn SEO để chém cùng anh em, với lại tính mình thích chia sẻ nên tranh thủ share được cái gì thì share. Nhiều khi nhận lại là một cái click vào blog đọc bài cũng thấy vui. Tuy nó chả ăn nhằm gì so với nguồn khác nhưng ít ra là nó có cái gì đó ý nghĩa.

Diễn đàn SEO
Diễn đàn nào cũng đông vui, hãy tranh thủ bán hàng hoặc seo trên đó

Việc giúp đỡ các Newbie thêm chút thủ thuật làm SEO là việc tôi nên làm. Vì tôi cũng trưởng thành từ ngày trước nhờ vào mấy cái diễn đàn cả. Cho nên giờ thấy newbie trong đó như có hình ảnh của tôi, cũng cứ hồn nhiên mà hỏi, nhiều khi thấy ngớ ngẩn.

Quay lại vấn đề chính trong bài viết này, làm sao để đăng bài lên diễn đàn một cách hiệu quả cao, trong cả SEO lẫn Marketing ? Nhắc tới Marketing, tôi muốn nhấn mạnh tới một sản phẩm nào đó bạn đang muốn PR hoặc chính bản thân bạn, tên tuổi bạn !

Tựa đề tin đăng trên diễn đàn

Một cách đăng bài trên diễn đàn hiệu quả: Tựa đề ! Đừng làm nó hòa trộn với các bài khác. Hãy độc lạ nhất có thể !

Cách tốt nhất là tựa đề thật độc và lạ. Đừng đăng trùng tựa đề với tên khác trên diễn đàn. Điều này có thể làm giảm chất lượng bài đăng của bạn. Và quan trọng hơn là không gây được chú ý !

Tin tốt là tôi đã đăng bài viết tựa đề tối ưu trong SEO để các bạn khỏi vướng mắc nhiều. Các bạn nên đọc bài đó trước khi quay lại bài viết này, điều đó giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về tựa đề trong làm SEO cũng như đặt tựa đề cho tin đăng lên diễn đàn !

Tựa đề thì các bạn có thể giật, nhưng đừng quên đây là diễn đàn, giật lệch là vẹo xương sườn. Các bạn khác vào đọc xong mà nôn hỏng bàn phím thì bạn sẽ bị kiện, chửi bới, xúc phạm thậm tệ ngay, và nghiêm trọng hơn là có thể banned nick do spam vô nghĩa !

Để tựa đề thu hút, các bạn nên viết sao cho nó có tính hiếm ( ví dụ: Đi link diễn đàn, lần đầu tiên chia sẻ ). Điều này giúp đám đông lần mò vào bài viết của bạn mà đọc, coi như bạn thành công một nửa !

Nội dung tin đăng cần được tối ưu

Nội dung tin đăng không được trùng lặp. Như các bạn thấy, nội dung trùng lặp là cái tội lớn trong SEO. Bài đăng của bạn không bao giờ được lựa chọn lên top. Tốt nhất là tự viết !

Cũng như bài viết của bạn, càng dài và súc tích càng tốt. Bạn nên cho thêm hình ảnh vào bài đăng để tăng tính hấp dẫn cho bài viết của mình, kích thích sự đồng tình và comment của người truy cập. Đồng thời bạn có thể dễ dàng câu View về trang mình muốn, hoặc quảng bá cho sản phẩm bạn đang nói tới. Có thể là sản phẩm dịch vụ, hãy cố gắng viết tốt nhất có thể, đừng spam, đừng copy, viết hay giúp người ta ấn tượng với tên của bạn, PR cho dịch vụ bạn ké vào !

Theo định nghĩa của tôi, nội dung hay thì không bao giờ dưới 500 chữ, ví thử bạn đang đọc bài viết của tôi đây, chính là chữ thứ 500 đấy !

Tôi thấy nhiều người SPAM những thứ rác rưởi và vớ vẩn. Vừa nãy có ông làm bên công ty PG, ổng trích nguyên bài báo trên VNExpress rồi cứ PG là ổng nhét thêm công ty PG rồi link về trang chủ của lão !

Link chằng chịt giúp bạn tạo ra sự ngứa mắt trong cộng đồng, đồng thời giúp bạn dễ bị banned nick. Chắc bạn thích công sức của mình đổ ra biển nên làm vậy nhỉ ? Hay các bạn nghĩ diễn đàn nào cũng không có người quản lý ? Nếu vậy hãy không tham gia diễn đàn ấy ! Tôi cược với các bạn là số lượng link out không quyết định tới toàn cục website. Nhiều bạn đã than vãn tại sao nhiều backlink mà không lên top rồi đấy !

Có lẽ các bạn nên đọc qua bài viết về thế nào là backlink tự nhiên, các bạn sẽ thấy được rằng quăng link vớ vẩn làm tụt từ khóa có ngày, thêm một thông tin nữa: Đa dạng hóa anchor, tạo backlink tự nhiên hơn.

Bao nhiêu backlink thì đủ  ? Xin thưa là chỉ cần 2 backlink là quá đủ. Tôi đã có lần thí nghiệm với ông bạn rằng tôi đặt 1 link duy nhất, anh ta đặt 5 cái maximum. Sau đó đi spam khắp nơi xem ai thắng. Tôi thấy rằng tôi cứ đặt một từ thì từ khóa lên rất nhanh, trong khi đặt 5 cái từ khóa cả 5 chẳng lên. Tôi thấy các bạn đặt lên bài viết của mình quá nhiều, vừa phản cảm vừa mất đi giá trị SEO.

Nếu bạn đang bán hàng mà thông tin SPAM chỉ để lấy link, thì bạn đã phí phạm mất cả một công sức soạn bài. Chưa kể bạn dễ bị Google Penguin lấy mạng vì tội có quá nhiều link xấu tới trang, làm ảnh hưởng tới toàn trang. Hãy nhớ đi link cẩn thận hơn, đúng anchor và chỉ cần 1 anchor là được. Chưa kể hãy cứ để backlink tự nhiên, đừng nhồi đúng từ khóa vào đọc mà phát ớn, tôi thường không đọc nếu đó là bài viết spam, quá lãng phí !

Chế độ chăm sóc bài viết

Càng nhiều comment càng tốt, càng tương tác càng tốt. Bạn có thể đang thu hút khá nhiều người quan tâm tới thông tin mà bạn đang đăng tải, okey đẹp rồi !

Hãy theo dõi toàn bộ các tin đăng của bạn, nếu bạn đăng quá nhiều không theo được thì chia buồn với bạn, số lượng đâu có thắng được chất lượng ? hãy cứ nhìn tôi ngày ngày đi chơi diễn đàn thì thấy đó, tôi chẳng cần làm nhiều. Cái tôi cần nhất đó chính là sự chăm sóc các comment mà người dùng để lại, tôi thường reply ngay lập tức cái comment nào tỏ ra thắc mắc hoặc đang cần sự trợ giúp !

Sự tương tác tốt giúp bài viết chất hơn trong mắt Google, tin tôi đi, tôi thấy các bài tương tác lớn trên Diễn đàn tin học hay VOZ đều dễ lên top cả !

Tôi thấy hầu hết mọi người vào diễn đàn đều với cái tâm địa độc ác là SPAM, đăng thật nhiều thay vì chỉ đăng vài tin rồi ngồi câu View trên chính diễn đàn ấy, tôi cảm thấy tiếc.

Nhân đây kể luôn cho các bạn câu chuyện này: Ông bạn tôi ngày trước ổng làm thiết kế website, mỗi lần ổng đăng vào diễn đàn nào đó là ông ngồi lo câu View chứ không lo SPam lấy backlink làm gì. Ngay như một thread trên diễn đàn tin học, đăng thật hot, sau đó cứ ai tạt qua chém gió là ổng tạt lại chém gió, trích dẫn rồi reply đủ trò. Mỗi một tuần ổng đều nhận được 1 hợp đồng từ trên đó, đều đều. Cái nghề bán template này nó vậy, cứ bán cho những người cảm thấy thích. Thành viên trên diễn đàn đông lắm, tận dụng được thì thôi rồi … Tôi thấy câu chuyện hay nên cũng từ đó mà suy nghĩ lại về cách mà các cô cậu khác “Đem con vứt chợ”, chất lượng một bài viết tốt và chăm sóc các comment mới quan trọng, thay vì vứt đó lấy số lượng và backlink.

Avatar, và tên của bạn

Nhằm thu hút độc giả ngó sang bên nhìn tên bạn, và nhớ cả mặt bạn, thì hãy thêm ngay một cái avatar hấp dẫn và một cái tên thật trung thực. Điều này tạo thương hiệu cá nhân cho các bạn, hơn nữa còn khẳng định thông tin này uy tín, giúp họ đọc thông tin như cái cảm giác người ta đang viết chứ k phải cóp ở đâu vào !

Tôi ghét những ai tham gia diễn đàn mà không để hình, nhìn nó thiếu độ đứng đắn và tin tưởng vô cùng. Cũng có khi vì cái avatar mà bạn bán được hàng, giả như hồi ấy tôi bị “lừa” ngoạn mục:

Tôi thấy cô bé có cái avatar nhìn cực kì trung thực luôn, đáng yêu cực và chụp ở cái góc không Photoshop chút nào, lại bán giày mang tận nơi mới ngon làm sao. Tôi liên hệ thì thấy giọng ngọt như mía, thích quá, có khi bọn đẹp thì nó đẹp cả giọng nói, liền nảy sinh ý nghĩ tiêu cực 😀 trong não, gọi điện đặt luôn, mang cho anh gấp … ( sự thật nàng không xinh như kì vọng, nhưng ít ra đã lừa được rê cụ 😀 be be be )

Nếu bạn không có avatar và tên thật, thường người ta nghĩ bạn là SPAMer đang cố gắng SPAM cái gì đó !

Không nên quên chữ kí

Giống như Avatar, chữ kí là cái dễ tạo ấn tượng sâu vào trong người đọc. Thường nếu diễn đàn không cấm, bạn nên cho một cái ảnh vào đó, bên dưới là các chú thích nho nhỏ, nhưng nó nên trùng với banner quảng cáo tiêu chuẩn là 760×90 để cho diễn đàn dễ hiển thị và gọn !

Các bạn cũng nên nhét thêm link vào trong chữ kí, tuy nhiên các bạn đừng học mấy bạn đang hoạt động trên diễn đàn kia, cứ nhét được bao nhiêu thì nhét. Tôi thì thường để là “ghé qua blog Jam Việt chơi đi !” cho nó thân thiện, chả cần từ khóa làm cái gì !

Bạn có thể để một tới hai từ khóa, điều đó giúp từ khóa của bạn khá nhiều, nhưng đặt câu cho nó người một tí, đừng đặt kiểu thế này:

Công ty --bán ô tô-- chuyên --làm seo--, xem --đăng ký Youtube Partner-- blablab

Trong khi các bạn hoàn toàn có thể đặt một chữ kí ấn tượng mà không phải spam như thế này:

Chúng tôi bán ô tô, mời bạn qua http://bán ô tô chấm com chấm vê en ! để ủng hộ

Các bạn hãy xem qua chiến lược xây dựng backlink này thì hiểu hơn vì sao nên thế.

Tổng kết

Khi diễn đàn chưa hết đông, thì chưa hết SPAMer, và cũng chưa thể hết các SEOer tham gia SPAM. Các bạn hãy biết ý thức một tí, bảo vệ diễn đàn cho người ta phát triển cũng là bảo vệ cái nguồn để mình còn đi link. Tôi thấy nhiều bạn lao vào diễn đàn một cách vô ý thức, spam kín trang rồi té, thực chả ra làm sao.

Diễn đàn nào hầu như cũng đông, các bạn cứ chọn diễn đàn nào chất lượng và đông đúc mà đăng bài. Nhớ giữ chúng chất lượng và chăm sóc bài viết thường xuyên, khách của diễn đàn sẽ là khách hàng của bạn !

Đừng quên ghé qua bài viết cách đăng tin rao vặt hiệu quả nhé. Nó cũng gần tương tự như bài viết này nhưng chuyên về đăng tin rao vặt !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về cách đăng bài trên diễn đàn thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 30 bình luận !

 1. Hello Jam,

  Mình tên Bôn, hiện đang sống ở Nha Trang. 35 tuổi đầu mới chân ướt chân ráo tập tành với SEO.

  Lướt qua jamviet.com thấy phong cách seo của bạn quá thông minh và dí dỏm, muốn bái sư, bạn nhận mình ko?

  Rất cảm ơn các bài viết chia sẻ của bạn, cực chất và thật.

  Chúc bạn 1 ngày chém gió thành bão.

 2. Em chào anh Jam!
  EM tên là giang, hiện tại đang làm việc tại Hà Nội, và em cũng đang làm seo nhưng là công việc trái với ngành học của em nên em gặp nhiều vấn đề về chuyện đi backlink anh ạ, đọc những bài anh chia sẻ đã giúp em có thêm được nhiều thông tin nhưng anh ơi anh có thể giải đáp giúp em một số thắc mắc này được ko ạ:
  1. Làm sao để em tìm được những diễn đàn chất lượng để đi hả a?
  2. Một bài em chỉ nên gắn 1 link về đúng từ khóa em đang đề cập trong bài đó thôi ạ.
  3. Các diễn dàn đều có mục link trang chủ trong hồ sơ thì tất cả các diến đàn e cứ đưa link về trang chủ của e hết có được ko ạ!
  Em rất mong nhận được phản hồi từ anh, em cảm ơn anh Jam nhiều ạ!

  1. mục 2 và 3 hoàn toàn đúng vậy, còn mục 1, thì là câu chuyện dài dòng, thứ nhất, bạn cần phải hiểu diễn đàn chất lượng là gì, thứ hai, tìm được thì mất nhiều thời gian, tốt nhất là bạn ghi chú lại, nếu diễn đàn nào tốt, có chỉ số PA và DA cao thì lưu lại, dần dần bạn sẽ có được danh sách tốt thôi ! Chúc bạn thành công !

 3. A ơi, nhưng 1 bài em có thể chèn 1 link về từ khóa e đang đi và link thứ 2 e có thể trỏ về mục mẹ chứa nó
  hoặc trỏ về link trang chủ được ko anh! chỉ số Pa và Da bao nhiêu thì chứng tỏ diễn đàn ấy tốt ạ hay càng cao càng tốt hả a!

 4. A cho em hỏi nốt cả câu này nữa a nhé: giữa việc viết 2 bài có độ unique 100% sau đó mỗi bài chia thành 5 bài mà 5 bài đó chỉ có tiêu đề và đoạn anchotech trỏ về link e đang đi seolà khác nhau còn nội dung giống nhau sau đó em đăng lên 10 diễn đàn so với việc chỉ viết 2 bài có độ unique 100% và đăng lên 2 diễn đàn thôi sau đó còn thời gian thì đi comment – chém gió trên diễn đàn thì cách làm nào tốt hơn ạ!

 5. lâu lâu ko hiệu search google lại chạy về jamviet. tính ra hay hay nhỉ.mấy câu chuyện dí dỏm đó của jamviet mình cũng đang làm tương tác giống vậy. ko lăn lóc, cứ vô trả lời thẳng thắn. thế mà lại đc nhiều người mua hưởng ứng đấy chứ.
  công việc mình giờ cũng khá bận rộn hơn xưa khi gặp jamviet tìm hiểu seo. Giờ đã thành thục rất nhiều. Mà còn truyền dạy lại cho thêm 3 đệ tử mình.
  tính ra có duyên jamviet đó nhỉ.

 6. Hiện nay nhiều khó tính lắm, cứ có link hay có chủ ý muốn dẫn người đọc vào web mình là chết luôn. May mắn là mình là một blogger viết về mảng kiếm tiền online, SEO,…các diễn đàn về những mảng này thường thoáng tính hơn nhiều.

 7. Các yếu tố của một bào viết vừa mang lại lợi ích cho PR và vừa mang lại nguồn BL cho chiến lược SEO.
  Theo quan điểm cá nhân của mình, trong bài PR thì chỉ nên rao những từ khóa chung về dịch vụ hoặc nhóm SP. Còn SP cụ thể thì sẽ nằm trên website của mình.

  Việc này sẽ tránh các bạn mất thời gian để làm nhiều topic cho từng sản phẩm cũng như bản thân web của bạn sẽ bị chính diễn đàn cạnh tranh.

  Trong bài PR cố gắng nói lên những ưu điểm, thế mạnh của dịch vụ và 1 vài hình ảnh minh họa cho nhóm SP hoặc DV là tốt nhất.
  Cuối cùng là địa chỉ, số điện thoại liên hệ của Cty

 8. Tớ nghĩ, với người làm blog thì việc seo rất mất thời gian. Và lại không lại dài, nó chỉ thời vụ. Hãy nhớ 1 từ duy nhất – content is king! Làm nội dung độc-chất lượng là tốt nhất

  1. Đồng ý với bạn này! Nội dung phải hay , có giá trị thì mọi người mới muốn quay lại. Nhưng mà không thể cứ cắm đầu viết.. viết mà không quảng bá cho blog của mình thì không ai biết đến nó cả. Như em là dân ngoại đạo cũng phải tập tành đi học sale

 9. Chào Anh Jam,

  Em là Hoan, em mới thành lập 1 website và cũng chân nước chân ráo để đi học seo, nhưng cứ đọc mãi, đọc mãi mà em vẫn chưa ngộ ra được điều gì để làm, vì muốn biết 1 chút về seo để khi thuê người về làm seo cho cũng biết là có đạt hiệu quả hay không?
  Nhân đây em cũng muốn ngỏ ý xin anh số điện thoại để em có thể trao đổi trực tiếp với anh và cũng muốn cộng tác với anh trong nhiều vấn đề sắp tới. Vậy em mong sớm có tin hồi đáp từ anh!
  EM rất vui nếu anh có thời gian và liên hệ với em ạ: sdt của em là: 0984 458 220
  Trân Trọng!

 10. Diễn đàn nơi chia sẻ kiến thức để mọi người cùng học hỏi em thấy có một sự khác biệt rất lớn giữa pro và newbie. Pro thì chia sẻ kiến thức bổ ích còn newbie thì hỏi những câu hỏi ngớ ngẩn.

 11. Em cũng đang đi link chủ yếu ở các diễn đàn. Cách tìm diễn đàn chất lượng là kiểm tra các thông tin như số lượng bài index, PA DA có cao hay không, các bài viết trong diễn đàn có chất lượng hay không. Nếu số lượng index quá thấp, cũng như bài viết chủ yếu là spam thì thôi bỏ luôn,đi vào có khi làm hỏng cả site của mình, hi

 12. Cảm ơn, bài viết rất hay, bây giờ tôi đi thử xem. Hàng ngày tôi đều phải đi link nhưng thường phải xem xuyệt và không thông qua, khá muốn cho người ta biết webisite của công ty chúng tôi, bongdalu, website về thể thao.

 13. Bạn ơi, mình bán hàng sản phẩm, ví vụ 100 sản phẩm là 100 bài viết khác nhau rồi 1-2 tháng cũng sẽ quay về sản phẩm đó rồi riết cũng hết ý nội dung viết bài, vậy làm sao tránh dc k trùng lắp nội dung nhỉ?
  xin chỉ giáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *