Không được comment

Tại sao không nên đặt Captcha cho comment form trên Blog ?

Có bao giờ bạn cảm thấy phiền vì hàng ngày phải xét duyệt comment thủ công ? Nếu bạn có hàng trăm comment vào hàng đợi thì sao ? Nếu mỗi ngày blog của bạn có hàng ngàn SPAM thì sao ? Bạn có sợ hết băng thông, hết dung lượng ổ đĩa chỉ vì có hàng ngàn comment SPAM mỗi ngày không ?

Nói một cách đơn giản, để tránh hầu hết các lỗi trên, mọi người thường cài các plugin hiển thị captcha cho comment form, tuy nhiên một số blogger không bao giờ cài trong đó có Jam !

Hum vừa rồi, nhân tiện lỗ hổng mới trên Comment form có thể đã được khai thác, một số bạn có hỏi Jam làm cách nào để phòng chống nó ? Rất đơn giản, các bạn chỉ cần tắt cái form comment là xong, hoặc trường hợp khác là sử dụng Captcha cho form, người dùng sẽ tập xác định là phải làm toán hoặc nhìn ngó để diền cho đúng ! Tuy nhiên bạn bè Jam trong đó có Cù Kim Ngọc cũng có ý kiến: ” À nếu mày đặt captcha thì chả có ai vào blog mày mà comment !”

Bạn ý không nói đùa, Jam đã blogging bao nhiêu năm nhưng chưa bao giờ đặt captcha cho comment, cũng không bắt đăng nhập, đơn giản là để mặc định cứ thế mà chiến !

Người dùng thường lười, nếu chúng ta không để đơn giản, rất có thể họ giận mà bỏ đi hết, với lại website của mình bao nhiêu năm nay đã vậy rồi, thay đổi nó khó lắm !

Nhân tiện, từ ngày bạn Ngọc của Jam sử dụng comment của JetPack hay của WordPress.com gì ấy, tôi cũng không comment nữa, đơn giản là cái cảm giác, cảm giác rằng mình comment chả được cái gì cả, backlink cũng không, thậm chí Nofollow 😀 cho nên không làm !

Chúc cả nhà thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 16 bình luận !

  1. Dù biết là thế nhưng vẫn buộc phải đặt captcha vì lượng comment spam và comment rác quá nhiều. Mình chỉ hi vọng nhận đc comment chất lượng thôi, và nếu độc giả cần thì họ sẽ chấp nhận thôi. Chính vì thế blog mình thường vẫn rất nhiều comment cho dù có mã captcha 🙂

  2. Jetpack thì liên quan gì đến vụ này :)) mọi người vẫn comment vẫn backlink mà? Check lại phát, đối với mọi người tôi chưa hề từ chối backlink với ai :), thậm chí còn đặt ở những vị trí Tốt Nhất trên trang. Link liên kết với ông tôi cũng vừa mới tắt 48 giờ trước (chắc ông không theo dõi mục refer domain rồi :)).
    P/s: có 1 thực tế là blogger nào cũng có cái tôi của mình thôi 🙂

  3. Mình gặp vấn đề là trước đây đọc được 1 bài viết ở đâu đó, hướng dẫn cách tắt comment mình đã làm theo. Lâu rồi quên mất lúc đó mình dùng cách nào, giờ muốn ở lại mà không được. Đã vào stick chọn lại Discussion các kiểu nhưng vẫn không được. Nhờ mọi người hướng dẫn giúp. Cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *