Ảnh minh họa: Bên trái là VPS còn bên phải là Web hosting

Sự khác nhau giữa Web hosting và VPS ?

Tôi chắc chắn có nhiều người không thể phân biệt nổi VPS và Web hosting hay còn gọi là Shared hosting, hoặc không biết VPS hay Web hosting phù hợp cho website của mình, sau đây tôi xin tư vấn cho các bạn được rõ.

1, Web hosting là một vùng trên một ổ cứng của một “tòa nhà” có tên là Server, máy chủ này là một chiếc máy tính trong đó phân các vùng trong ổ đĩa theo gói và theo dung lượng đã định bằng một phần mềm quản lý hosting như Cpanel hoặc DirectAdmin … và mọi cấu hình trên host là cấu hình chung của Server, được giới hạn nguồn tài nguyên nhất định. Một máy chủ có thể phân làm 300 Web hosting.

2, VPS là một vùng trên ổ đĩa =)) nhưng có quyền ngang bằng với Server riêng, nó được phân ra bởi một Server vật lý, với một phần mềm tách tài nguyên của máy chủ chính thành các VPS, các VPS thường độc lập hẳn với máy chủ vật lý về nguyên tắc hoạt động, cũng bị giới hạn bởi Dung lượng và băng thông. Một máy chủ vật lý có thể phân được tầm 20 cái VPS.

Ảnh minh họa: Bên trái là VPS còn bên phải là Web hosting
Ảnh minh họa: Bên trái là VPS còn bên phải là Web hosting

Sự khác nhau giữ chúng

+ Web hosting có hệ điều hành, nhưng không thể thay đổi được do chung cấu hình Server

VPS không có hệ điều hành, bạn phải cài

+ Web hosting có dung lượng lưu trữ giới hạn, băng thông thấp

VPS thường có băng thông và dung lượng cao hơn

+ Web hosting fixed cứng

VPS thích làm gì thì làm

=))

+ Web hosting đơn giản trong cấu hình, mọi thứ được sắp đặt sẵn

VPS thì đừng mơ, cần phải có trình độ và kinh nghiệm quản lý máy chủ mới có thể xài, không cần thận thì tốn tài nguyên và kém bảo mật !

Nên chọn cái nào ?

+ Nếu bạn có trình độ hoặc kinh nghiệm hay kiến thức quản trị hệ điều hành Linux hoặc quản trị máy chủ nói chung, thì nên sắp một em VPS cho nó lành, thích làm gì với em nó thì làm.

+ Nếu bạn chỉ là dân làm web cơ bản và không thể quản trị VPS hay máy chủ, tốt nhất là xài Web hosting

+ Nếu website cần một vài cấu hình đặc biệt, bạn nên dùng VPS

+ Nếu website phát triển mạnh, đông truy cập, cũng nên dùng VPS

+ Nếu bạn muốn tích trữ kinh nghiệm quản trị máy chủ, hãy dùng VPS

Đấy ! Giờ thì các bạn đã hiểu sự khác nhau giữa chúng rồi nhé, chúc các bạn thành công !

 

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 5 bình luận !

  1. Nếu làm 1 web chat online, tầm hơn 1k mem chat online thì nên sài vps hay webhosting vậy bác? và nên sử dụng mã nguồn web chat online nào? hay tự code php với ajax đc không ạ? bác có thể vạch hướng sơ sơ cho em đc không ạ? cám ơn bác trước!

    1. Bạn phải viết mã riêng của bạn nếu không 1k mem chat liên tục sẽ làm cả server của bạn mắc vấn đề ngay ! Và đương nhiên là nên dùng VPS vì bạn có thể thoải mái custom theo ý mình sao cho tối ưu nhất !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *