Sẽ ra sao nếu công cụ tìm kiếm website loại bỏ backlink ra khỏi thuật toán của mình ?

Hiện tại, hầu hết các công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá một website qua các liên kết để xem xét vấn đề có nên cân nhắc bài viết này của trang này đứng trước kết quả khác hay không, mặc dù Yahoo đánh trọng tâm vào tên miền từ khóa, nhưng cũng như Bing hay Google đều dựa vào các liên kết trỏ vào để làm một tiêu chí đánh giá, nhưng, các bạn thử tưởng tượng một ngày nào đó các công cụ tìm kiếm loại bỏ hẳn backlink ra khỏi thuật toán xếp thứ hạng của mình chưa ? 🙁

Website cứ có mặt là index

Hiện tại các công cụ tìm kiếm đang dựa vào các backlink để đi theo, lập chỉ mục các website mới, các page chưa được index … và nếu không dựa vào backlink thì tất cả các trang trong website và giữa các website trên toàn thế giới sẽ không có mối liên hệ nào hết, mỗi trang web ấy sẽ là những đảo hoang mà chỉ cần có sitemap là các công cụ tìm kiếm sẽ đi theo và index, ngoài ra không cần phải có link nội trong trang hay backlink nào hết.

Công cụ tìm kiếm có suy nghĩ giống người

Vì khỏi cần backlink nữa, nên các công cụ tìm kiếm sẽ sắp xếp kết quả của mình dựa trên độ hay của  bài viết, độ nổi tiếng của các author viết bài đó. Và lúc này các công cụ tìm kiếm đang đạt tới trình độ của các nhà thẩm định chất lượng, có thể gọi các cỗ máy lúc đó là nhà phê bình văn học, hội họa và ẩm thực ….

Khỏi cần Pagerank

Lúc đó chỉ số Pagerank trên toàn thế giới về con số 0, toàn bộ các thuật toán liên quan tới pagerank sẽ được khai tử trong cùng một ngày do các cỗ máy đã hiểu được, hoặc ngửi được, văn của người viết bài đó thơm hay thối, nhìn đuợc bức ảnh đó có đẹp hay không để cho lên top. Đồng thời các cách đánh giá độ uy tín của website sẽ dựa trên số lần nhắc tới tên người đó, doanh nghiệp đó … Và lúc đó chỉ còn những lời ca ngợi và lời chê bai trên internet, doanh nghiệp nào đông người và giàu nguồn lực sẽ thắng, còn yếu thì ngồi mếu vì mới đẻ ra sao mà có tiếng tăm được 😀

Dân làm SEO ế dài dài

Chết đầu tiên là các bác bán backlink, chết sau hơn là các bác mua backlink, chết từ từ là các bác chuyên sản xuất phần mềm spam backlink, và chết cuối cùng là các freelancer như mình, vì lúc đó chỉ có năng đi khen người ta mới được lên top, thường xuyên nhắc tên mình sẽ thành author nổi tiếng 😀 và mọi sự thay đổi … họ đi spam tên tuổi bằng phần mềm, mỗi ngày họ sẽ đi khen 1 tỉ lần doanh nghiệp X và chê 500 tỉ lần doanh nghiệp Y =))

Còn gì nữa nhỉ các bạn ?

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 8 bình luận !

  1. Muôn màu sắc kiểu gì cũng cần đến 1 cái chuẩn, 1 mực để đánh giá, mà đã có nó thì y như rằng cả làng đều tìm cách chơi với nó thôi.
    Cá nhân em nghĩ không thể bỏ tính backlink mà có thể tính theo hình thức khác…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *